HỌC IELTS CHẮC DỄ LẮM, NHIỀU NGƯỜI TRANH NHAU ÔN THẾ KIA MÀ!

Thứ Ba, 04/12/2018

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được mức điểm IELTS như ý. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều người đổ xô theo các khóa học IELTS. Có phải IELTS bây giờ đã dễ hơn trước?

1. Học IELTS hay TOEIC dễ hơn

IELTS và TOEIC đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị, nhưng mục đích sử dụng và cách tiếp cận hai chứng chỉ này không phải ai cũng phân biệt được. Cùng English Town tìm hiểu về hai chứng chỉ này để biết được nên học IELTS hay TOEIC để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

IELTS có tên đầy đủ là International English Language Testing System. Các cá nhân muốn học tập, sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài nhất thiết phải có chứng chỉ này. Tùy mục đích mà các cá nhân sẽ cần thi 1 trong 2 loại chứng chỉ IELTS sau đây:

– Academic IELTS: Ở đây, IELTS được công nhận là ngôn ngữ chuẩn đầu vào cho tất cả các bậc học Đại học và sau Đại học trên toàn cầu bởi nó giúp nhà trường đánh giá được khả năng học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh của các sinh viên. Vì vậy, muốn học tập hay nghiên cứu bằng tiếng Anh tại nước ngoài, Academic IELTS là chứng chỉ bạn bắt buộc phải có.

– General IELTS: Chứng chỉ này giúp đánh giá khả năng vận dụng tiếng Anh vào giao tiếp trong đời sống xã hội, và học tập cơ bản. Đây là chứng chỉ phù hợp cho tất cả những ai chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành các bậc học thấp hơn Đại học như Trung học, học nghề hoặc vì mục đích nhập cư.

Không biết chọn IELTS hay TOEIC
Không biết chọn IELTS hay TOEIC

TOEIC có tên tiếng Anh đầy đủ là Test Of English for International Communication. Đúng như tên gọi của nó, chứng chỉ TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Hiện nay, TOEIC gần như là 1 điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc vào các công ty và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Đối với các trường đại học lớn, đặc biệt là các trường, khối ngành chuyên về kinh tế, đều yêu cầu sinh viên phải đạt chứng chỉ TOEIC ở thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo “chuẩn đầu ra” chất lượng cho con đường sự nghiệp phía trước của sinh viên. Thông qua TOEIC, nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế của nhân viên. Bên cạnh đó, chứng chỉ TOEIC còn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh khi các công ty hay doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự, lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay đề bạt chức vụ cao hơn

Tóm lại, những người cần đi du học, làm việc, hoặc định cư ở nước ngoài thì nên học IELTS. Còn TOEIC cần cho các bạn sinh viên hoặc người đi làm muốn tìm kiếm các công việc trong các tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc cần nâng cao cơ hội thăng tiến. Do đó, nhìn chung thì học IELTS có vẻ khó hơn vì yêu cầu thêm phần nói và viết so với đa phần TOEIC hiện nay chỉ yêu cầu nghe – đọc. Cấp độ của IELTS cũng cao hơn vì từ ngữ buộc phải đúng chuẩn và thiên về học thuật nếu bạn chọn hướng Academic IELTS trong khi TOEIC đồng bộ mọi hình thức, chưa kể đến TOEIC không bắt buộc thi cả 4 kỹ năng và kiến thức đạt được cũng căn bản hơn nhiều so với IELTS.

2. Cấu trúc bài thi IELTS?

Dù bạn học IELTS online, offline gì đi chăng nữa thì khi đi thi, cả hai hình thức Academic và General kể trên đều bao gồm 4 kỹ năng Nghe nói đọc viết toàn diện và đầy đủ. Theo đó, cấu trúc đề thi chi tiết như sau:

Phần nghe – Listening: kéo dài 30 phút với 4 đoạn ghi âm từ độc thoại cho tới đối thoại bởi người bản xứ. Nhiệm vụ của thí sinh là nghe hiểu thật kỹ để trả lời các câu hỏi trong đề bài. Mục đích của phần thi này là kiểm tra năng lực của thí sinh về việc nắm bắt ý chính và thông tin chi tiết thực tế cũng như khả năng nhận thức thái độ, quan điểm của người nói về các vấn đề được nói đến.

Phần đọc – Reading: kéo dài 60 phút với 40 câu hỏi trong ba đoạn văn được trích từ sách báo, tạp chí hay tập san. Mục đích của phần thi này là kiểm tra khả năng đọc hiểu, nắm bắt ý chính, khái niệm chính, đọc lướt, đọc nhớ chi tiết của thí sinh. Nếu bạn phải thi hay học IELTS cho người không biết gì trong khi thời gian thi đã kề cận thì đọc sẽ là phần phải dành nhiều tâm huyết nỗ lực để kéo điểm các phần thi còn lại.

Phần viết – Writing: kéo dài 60 phút với 2 phần chính liên quan tới bảng/biểu đồ và một quan điểm, ý kiến hay lập luận nhất định. Bạn phải hoàn thành cả hai bài thi bằng văn viết trang trọng và bài bản. 

Phần nói – Speaking: kéo dài 15 phút, trả lời trực tiếp câu hỏi của giám khảo với phần thi được ghi âm nhằm chấm điểm về sau. Mục đích phần này là kiểm tra mức độ thành thạo về khả năng giao tiếp, vốn từ, cách sử dụng từ ngữ khi sử dụng tiếng Anh của bạn. Học IELTS trực tuyến về kỹ năng này cần có sự tương tác qua lại với người thật để luyện phản xạ và tư duy.

3. Có nên học IELTS online không?

Với sự phổ biến của nhu cầu học IELTS gần đây, nhiều lớp học IELTS ra đời trong sự đón nhận nồng nhiệt của thị trường Anh ngữ, trong đó có cả những khóa học IELTS online. Tuy nhiên, độ khó của IELTS cùng cách học truyền thống trước nay, học online có vẻ không mấy khả quan nếu người học chưa có sẵn nền tảng tốt về kiến thức lẫn sự quyết tâm. Có 5 lý do khiến bạn nên cân nhắc về việc học IELTS trực tuyến

– Học bị động: Hầu hết các khóa học IELTS trực tuyến thường là một chuỗi các video nối tiếp nhau, học hết video này thì chuyển sang video khác hoặc nếu video nào chưa hiểu thì bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại phân đoạn đó. Điều này vô hình chung khiến bạn chìm trong cả biển video vì có quá nhiều, không có bài tập hoặc cách giảng giải khiến bạn chưa hiểu vấn đề. Bạn sẽ tốn thời gian vô ích, thậm chí là lãng phí tiền bạc ở những khóa học IELTS online trả phí mà nhận về chẳng bao nhiêu kiến thức, trình độ chưa được nâng cao.

– Bài tập không có lời giải rõ ràng: Một số khóa học IELTS trực tuyến có hệ thống bài tập kèm theo, nhưng thiếu đi những lời giải cặn kẽ mà chỉ đơn thuần là đáp án vắn tắt dạng A – B khiến người học chán nản vì không hiểu mình đang đi đến cấp độ nào, không biết yếu điểm cần cải thiện. Đây là sự bất tiện thường thấy không chỉ trên hệ thống bài giảng trực tuyến mà ngay cả giáo trình bằng sách cũng khó mà đáp ứng hết được.

Học IELTS online có tốt không?
Học IELTS online có tốt không?

– Không được thực hành nhiều, không có người hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Học IELTS “đỉnh” đồng nghĩa có speaking và writing và 2 kỹ năng này đòi hỏi người dạy phải chữa bài cho bạn rất nhiều. Nhưng với một lớp học IELTS online dường như bạn không được chỉnh sửa mà phải tự điều chỉnh cách phát âm, khả năng giao tiếp của mình bằng cách nghe nhiều video giọng chuẩn hay xem các chương trình chính thống Anh – Mỹ. Nếu trải nghiệm một lớp học mà biết chắc mình không thể khắc phục từng kỹ năng như vậy liệu bạn có tham gia không?

– Bài tập không phù hợp, cứng nhắc: Một học viên tiến bộ là người biết lượng sức mình và đạt từng mục tiêu nhỏ, ngắn hạn để nâng thành mục tiêu dài hạn về sau. Do đó, khi học IELTS, bạn cũng cần trải qua từng loạt bài tập phù hợp ở từng cấp độ khác nhau và level của mỗi người thì không hề giống nhau. Nhưng với những lớp học online thì không có nhiều mức bài tập đa dạng để bạn ôn luyện mà phần mềm thường gộp chung nhiều dạng bài lại với nhau, nếu không vững bạn có thể tưởng mình không có khả năng theo đuổi IELTS vì không làm được bao nhiêu bài tập và điều này rất nguy hại..

– Không có giờ giấc cố định, thiếu động lực: Không phải vô ý mà dân gian Việt Nam có câu “không thầy đố mày làm nên”. Có thầy thì trò mới nghiêm túc học tập, còn nếu chỉ mình trò với các ứng dụng ôn luyện thì được mấy người tự giác học tập đến cùng. Học IELTS online cũng vậy, không ai nhắc bạn giờ học cũng không ai ép bạn nhớ bao nhiêu cấu trúc, nếu không thực sự quyết tâm e là bạn chẳng thể học được.

3. Học tiếng Anh IELTS ở đâu tốt?

Học tiếng Anh online có vẻ khó nhưng thật tâm bạn đang cần một lớp học IELTS thì English Town là một đáp án tối ưu cho bạn. Trường hợp vẫn còn phân vân không biết nên học IELTS hay TOEIC thì đội ngũ tư vấn của trung tâm cũng sẽ giúp bạn có chọn lựa thích hợp.

Trung tâm Anh ngữ English Town
Trung tâm Anh ngữ English Town

English Town là trung tâm tiếng Anh vừa giúp bạn cảm thấy việc học thoải mái như ở nhà, vừa là môi trường 100% sử dụng Anh ngữ chỉn chu nhất thúc đẩy động lực học tập trong bạn. Sẽ chẳng còn nghi ngại về câu hỏi “học tiếng Anh IELTS ở đâu tốt” mà thay vào đó là thi IELTS có khó không và bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình trong bao lâu. Nếu là một fresher thì câu trả lời cho bạn lên đến 1 năm, thời gian càng rút ngắn khi nền tảng kiến thức của bạn càng cao.

Trung tâm sẽ không buộc bạn đi đúng quy trình từng bước mà sẽ dựa trên năng lực sẵn có, mục tiêu cần đạt được để lên kế hoạch học tập tối ưu và tiết kiệm nhất về mọi mặt. English Town cũng không để bạn lãng phí thời gian rỗi mà tận dụng triệt để giờ trống để bạn ôn bài trước khi đến lớp hoặc học tiếng Anh vô hạn trên ứng dụng độc quyền cùng một số ebook IELTS đỉnh cao nâng trình ngoại ngữ của bạn.

Nếu bạn vẫn đang tìm một khóa IELTS đủ vui, đủ hiệu quả, English Town chính là lựa chọn đó!

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT