HỌC IELTS ĐI DU HỌC CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Thứ Hai, 18/11/2019

Học IELTS đi du học có phải là một “quy tắc ngầm hiểu” hay không, có phải quốc gia nào cũng yêu cầu chứng chỉ này? Du học giống như một khoản đầu tư chất xám, muốn sinh lợi bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

1. Học IELTS đi du học có cần thiết hay không?

Ở một số quốc gia, trường học, IELTS có chức năng tương tự như một tấm vé thông hành. Là điều kiện quan trọng để học sinh – sinh viên có thể xin được VISA từ lãnh sự quán, bước đầu hiện thực hóa giấc mơ trở thành du học sinh. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là vẫn còn nhiều chứng chỉ khác được chấp nhận cho du học ngoài khóa học luyện thi IELTS, có thể kể đến một số như:

– GMAT: là bằng tiếng Anh bắt buộc dành cho những bạn muốn học ngành kinh doanh tại Mỹ. Hầu hết những khoá cao học về kinh doanh và quản lý trên thế giới đều sử dụng kỳ thi này để lựa chọn và đánh giá học viên của mình.

– GRE: là một trong những kỳ thi tiếng Anh bắt buộc mà các học sinh, sinh viên khi muốn tham gia những khóa học tại Mỹ bắt buộc phải thực hiện, đây là một chứng chỉ để đánh giá tổng quát đầu vào dành cho các chương trình cao học và điểm số này có giá trị trong vòng 5 năm.

– SAT: dành cho những học sinh có ý định thi vào các trường đại học tại Mỹ. Đây là một kỳ thi rất quan trọng, là yếu tố quyết định để được nhập học đại học nên rất cần thiết ôn luyện để có điểm số cao nhất.

– TOEFL: là một cơ sở để quyết định học sinh, sinh viên có thể đi du học Mỹ được hay không. Đây là một kỳ thi đã giúp đánh giá chính xác nhất khả năng tiếng Anh của học sinh, sinh viên khi muốn du học tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Các chứng chỉ tiếng Anh du học
Các chứng chỉ tiếng Anh du học

– Bài test đầu vào của trường: nếu bạn đang thắc mắc “học IELTS đi du học có cần thiết hay không” thì bài test đầu vào chính là nút thắt giải đáp băn khoăn cho bạn. Tại một số quốc gia, bạn có thể chọn kiểm tra đầu vào hoặc học tiếng Anh dự bị nếu chưa đủ điều kiện đáp ứng các chứng chỉ quốc tế. Hoàn toàn không quá quan trọng về điểm số, bài kiểm tra này dùng để xác định năng lực ngoại ngữ của học sinh đang ở trình độ nào. Từ kết quả đó, học sinh sẽ được sắp xếp tham gia vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa chính sao cho đúng với năng lực nhất. 

Như vậy, học IELTS đi du học chỉ là một trong nhiều cách thức lựa chọn của bạn. Tùy vào từng quốc gia, trường học mà bạn có thể tìm ra lộ trình học phù hợp cho mình. Một số bạn chuyên “săn học bổng” cũng nên chú ý đến vấn đề này vì học bổng du học thường hội tụ 7 yếu tố:

a. Hồ sơ ấn tượng

Hồ sơ xin học bổng là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng, gây ấn tượng đầu tiên đối với nơi mà bạn đăng ký. Để vượt qua hàng ngàn người có nguyện vọng giống mình, bạn cần phải trở nên đặc biệt, độc đáo chỉ riêng bạn mới có. Bạn có thể hoàn thiện các điều kiện xin học bổng từ những kinh nghiệm sống hằng ngày, các cuộc hội thảo hay từng cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề cuộc sống. Hãy làm bật động cơ đi du học của bản thân càng sắc nét càng tốt trong các bài luận của mình. 

b. Yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Loại học bổng mà bạn chọn chính là điểm thứ hai cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng như điều kiện tiếng Anh, tài chính… Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ như: bạn có cần phải học IELTS đi du học không, trường có yêu cầu chứng chỉ hay bài kiểm tra đầu vào nào không…

c. Khả năng học tập & tư duy

Thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn là điều kiện xin học bổng thứ ba.

Xin học bổng du học
Xin học bổng du học

d. Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Nếu như đánh giá điểm trung bình học tập là tùy vào thang điểm và chương trình đào tạo của từng quốc gia thì việc xét đến kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn bắt buộc phải cố gắng đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng cao càng tốt để hoàn thành các điều kiện xin học bổng. Cũng có trường hợp tại một số quốc gia, việc xin học bổng chỉ cần bạn là học viên đăng ký sớm hoặc có những điều kiện khác nhau thì việc giới hạn chứng chỉ cũng không sao, bạn có thể thay thế bằng các lớp tiếng Anh khác như: hoàn thành các khóa tiếng Anh dự bị hoặc chọn lộ trình du học chuyển tiếp.

Lộ trình du học chuyển tiếp được xem là một lựa chọn thông minh được rất nhiều du học sinh chưa học IELTS đi du học. Thay vì cố để được sang học trực tiếp tại các cường quốc giáo dục trong khi bản thân “không đủ sức” thì học sinh hoàn toàn có thể học từ 2 – 2,5 năm tại các trường đại học có đầu vào thấp hơn, vừa sức hơn và sau đó được chuyển tiếp chắc chắn tới ngôi trường mà bạn đang mơ ước. 

e. Tinh thần hòa nhập

Bên cạnh những thắc mắc về vấn đề học IELTS đi du học, sự rèn luyện tư duy, muốn đạt học bổng bạn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được không ít thiện cảm. Thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động mà hội đồng xét tuyển có thể phát hiện ra những tố chất đặc biệt hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng.

Hòa nhập tốt hơn cùng tiếng Anh
Hòa nhập tốt hơn cùng tiếng Anh

f. Thư giới thiệu

Yếu tố tối ưu trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng chính là thư giới thiệu của bạn. Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao và đưa ra quyết định nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.  Thêm điểm quan trọng là người đó phải thật sự hiểu bạn, bởi vì hầu như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh.

g. May mắn

Cuối cùng, bất kể là khi làm việc gì cũng có một phần yếu tố may mắn trong đó. Bạn đặt cược và nếu bạn chiến thắng lần này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Hay cho dù bạn đã chuẩn bị rất tốt nhưng vẫn thất bại thì hãy cứ giữ niềm tin và tiếp tục tinh thần chinh phục đơn xin học bổng lần sau. 

2. IELTS ảnh hưởng thế nào đến khả năng du học?

Không chỉ có lợi ích riêng cho du học sinh mà ngay cả các học sinh – sinh viên Việt Nam, nếu có chứng chỉ IELTS với band điểm cao cũng sẽ có những lợi thế nhất định. Đó là lý do vì sao khi đi du học phải cần học IELTS hoặc thậm chí chưa có ý định du học thì khóa học này đối với các học sinh – sinh viên cũng là một điểm đáng chú ý.

a. Miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10: tại một số tỉnh thành Việt Nam hiện nay như Đà Nẵng, học sinh lớp 9 tham dự tuyển sinh vào lớp 10  đạt chứng chỉ IELTS 4.0 sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ và được công nhận điểm 10 ngoại ngữ.

b. Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT: Từ năm 2018, bộ Giáo dục đã ra quyết định miễn thi ngoại ngữ đối với các bạn học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu ôn thi IELTS và đạt được số điểm cao ngay thời phổ thông, các bạn không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp nữa.

Có IELTS có rất nhiều lợi thế
Có IELTS có rất nhiều lợi thế

c. Xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn: Một số trường đã thông báo xét tuyển riêng với điều kiện bạn sở hữu trong tay chứng chỉ IELTS từ 6.5. Tùy vào từng trường mà yêu cầu điểm số chứng chỉ có thể khác nhau nhưng điều này hiện đang được áp dụng tại các trường như: Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM,… với các tiêu chí cụ thể:

– Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

– Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ).

– Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển

d. Miễn học tiếng Anh tại đại học: Không ngoại lệ với bậc trung học phổ thông, ở đại học, các bạn vẫn phải tiếp tục học tiếng Anh. Tuy nhiên, ở một số trường đại học như Bách Khoa hay đại học Quốc Gia,…. nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1 – 2 năm đầu nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra. Điều này sẽ giúp bạn tập trung nhiều vào các môn học khác mà không cần lo nhiều về tiếng Anh nữa. 

e. Rèn được 4 kỹ năng tiếng Anh: Nếu bạn đạt 6.5 tại một kỹ năng, điều đó có nghĩa là kỹ năng đó bạn tương đối thành thạo. Vậy nên, học IELTS có lợi thế hơn so với học TOEIC, vì TOEIC thông thường không kiểm tra kỹ năng nói và viết. 

Khi đem TOEFL so sánh thì TOEFL iBT khó hơn IELTS nhiều nên lợi thế vẫn nghiêng về IELTS. Mặt khác, ở các khóa tiếng Anh giao tiếp thì lại không có quy chuẩn rõ ràng học thế nào là đủ nhưng IELTS lại được định lượng rõ ràng đầu ra. 

Những lợi thế rõ ràng tại “sân nhà” kể trên cũng góp phần cho thấy vì sao khi đi du học phải cần học IELTS. Những lợi ích khi học IELTS đi du học là quá rõ ràng.

Từ nửa giấc mơ du học nhờ chứng chỉ IELTS với điểm số phù hợp yêu cầu của các trường như 5.5 cho bậc Cao đẳng và 6.0 – 6.5 bậc Đại học ở Mỹ. Cho đến việc sinh sống ở một môi trường chỉ có tiếng Anh và vốn tiếng Anh của bạn khá tốt thì chứng chỉ IELTS cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và chi phí học lại lớp tiếng Anh thực hành tại môi trường mới. 

3. Khóa học luyện thi IELTS thế nào là hiệu quả?

Với tầm quan trọng của IELTS, không chỉ là kiến thức suông mà đòi hỏi cả vận dụng vào thực tế thì việc chọn một khóa học IELTS đi du học là điều quan trọng và cần thiết cho hành trang tương lai. Vậy làm thế nào để ta xác định được đâu là một lớp học hiệu quả?

– Đội ngũ giáo viên: chính là người hướng dẫn, giúp bạn phát triển ôn luyện, giáo viên có chuyên môn là rất quan trọng. Một trung tâm vừa có giáo viên nước ngoài vừa có giáo viên bản xứ có thể là sự kết hợp tốt nhất bạn cần có.

Cách chọn khóa học IELTS
Cách chọn khóa học IELTS

– Lộ trình và môi trường học: Lộ trình tinh gọn, dễ dàng học tập chính là điều giúp các bạn đạt được mục tiêu tốt hơn. Các khóa học cần được phân chia hợp lý từ trình độ đến mục tiêu đầu ra và phù hợp với bản thân của bạn. Phương pháp giảng dạy kết hợp offline và online cũng là một cách hay giúp bạn ôn luyện liên tục, tránh sao nhãng kiến thức. Bên cạnh đó, môi trường và không gian học tập tiện nghi, hiện đại cũng góp phần phục vụ học tập hiệu quả hơn.

– Học phí và review từ người đi trước: Vẫn biết “chất” luôn là tiêu chí hàng đầu trong giáo dục nhưng chất đi đôi với lượng vẫn luôn tốt hơn. Bên cạnh việc tìm hiểu lộ trình, môi trường học thì bạn cũng cần xác định học phí đắt hay rẻ theo thời gian để dễ dàng so sánh. Mặt khác, bạn cũng nên tham khảo thêm chia sẻ, kinh nghiệm của các học viên tại đó để có thêm một góc nhìn khách quan hơn chất lượng giảng dạy, sự nhiệt tình của giáo viên tại trung tâm mình lựa chọn. 

Với những tiêu chí kể trên, có thể thấy trung tâm tiếng Anh English Town cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi đáp ứng tốt mọi yêu cầu mà học phí mỗi buổi học chỉ đáng giá một ly trà sữa hàng ngày. Hãy tham khảo một buổi học tại đây để đưa ra chọn lựa tốt nhất cho mình bạn nhé.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận