ĐỪNG HỎI HỌC IELTS Ở ĐÂU TỐT NẾU BẠN CHƯA BIẾT “LEVEL” CỦA MÌNH!

Thứ Ba, 19/11/2019

Câu hỏi thường trực của các bạn học sinh – sinh viên khi nhắc đến IELTS gần như đều là “học IELTS ở đâu tốt”. Song, bạn có biết khởi điểm của mình từ đâu để đầu tư ôn luyện cho xứng đáng, cho phù hợp hay không?

1. Xác định mục tiêu IELTS không chỉ nằm ở con số

Khi học ngoại ngữ, người ta thường “cắm mặt” vào học mà bỏ qua bước quan trọng đầu tiên là xác định mục tiêu và lộ trình để đạt được đích đến đó. Do đó, khi muốn luyện thi IELTS việc hiển nhiên bạn cần làm là tìm cho mình một con số mục tiêu hợp lý và phấn đấu đạt được. Những điều bạn cần xác định có thể kể đến là:

a. Trình độ hiện tại

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải xác định là khả năng, trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức bao nhiêu. Hãy thử làm bài test kiểm tra đầu vào, các bài thi thử IELTS online hoặc tìm đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để xác định chính xác điều này. Từ đó, bạn có thể tiếp tục xây dựng lộ trình học tập phù hợp, chọn học IELTS ở đâu tốt nhất cho mình. 

b. Thang điểm IELTS phù hợp

Sau khi đã biết xuất phát điểm của bản thân, bạn cần cập nhật tất tần tật về IELTS, nhất là cách tính điểm. Điểm thấp nhất là 1.0 và cao nhất là 9.0, tổng điểm cuối cùng là trung bình cộng của điểm 4 phần thi nghe – nói – đọc – viết. Trong đó, chúng ta có thể nhận định mỗi thang điểm IELTS tương đương với trình độ sau:

– Mức 5.0 trở xuống: dành cho người luyện thi IELTS từ mất căn bản.

– Mức 5.0 đến 6.0: trung bình, đủ để hiểu tiếng Anh cơ bản.

– Mức 6.0 đến 7.0: trung bình khá.

– Mức 7.0 đến 8.0: giỏi, có thể sử dụng tiếng Anh khá thành thạo trong học tập, công việc, giao tiếp hằng ngày.

– Mức 8.0 đến 9.0: xuất sắc, sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Thang điểm IELTS phù hợp
Thang điểm IELTS phù hợp

c. Năng lực của bản thân

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bạn còn tự ti hay quá tự tin vào năng lực của chính mình. Bản ngã này sẽ khiến bạn vẽ ra một hành trình với kết quả không như mong muốn. 

Nếu bạn cần chứng chỉ IELTS để làm thủ tục nhập cư hay nộp đơn xin du học, việc làm thì thang điểm đề ra gần như là có sẵn, bạn chỉ cần xác định học IELTS ở đâu tốt để bắt tay cho việc ôn luyện. Trường hợp không bị đóng khung trong áp lực nào, bạn chỉ cần cố hết sức để đạt mục tiêu cao hơn so với điểm số ở bài test ban đầu là được. Ở đây, bạn nên cân nhắc mục tiêu hiện tại có quá sức hay quá dễ với mình hay không. Vì nếu quá mơ mộng về trình độ hiện tại, bạn có thể đang tự gây áp lực cho mình. Ngược lại, nếu chỉ muốn đạt điểm bằng với trình độ hiện tại thì sẽ là một lãng phí rất lớn và câu hỏi “luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất tại TP.HCM?”lúc này kể như vô nghĩa.

Từ những điều trên, bạn lại bước tiếp đến chọn lựa tự luyện hay đến trung tâm, học IELTS ở đâu tốt, cần tiêu tốn bao nhiêu thời gian có thể dễ dàng tiệm cận với IELTS. Vậy, làm cách nào để xác định được những điều trên? Đơn giản thôi, hãy bắt tay vào các bài test trình độ nhiều level để tự đánh giá chính mình. Có thể là bài test trực tiếp từ các trung tâm tiếng Anh như English Town hay kho bài kiểm tra online. Dù dưới hình thức nào, các bài kiểm tra đều có những đặc điểm chung từ thời gian trung bình khoảng 1,5 giờ đến cấu trúc đề logic và hợp lý.

2. Kinh nghiệm luyện thi IELTS khi có mục tiêu rõ ràng

Nói thì dễ, làm mới khó – có thể bạn đã biết điểm khởi đầu của mình nhưng việc hiện thực hóa nó vẫn còn nhiều khó khăn, vậy tại sao không học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước như luyện thi 6.5 IELTS cấp tốc trong 2 tháng chẳng hạn.

a. Cách học

Ứng với mỗi phần thi sẽ có từng học liệu và cách học khác nhau, bạn có thể dễ dàng tham khảo tại nhà sách hay công cụ tìm kiếm online.

– Phần Listening: Bạn chỉ nên nghe 2 – 3 bài/ngày ở 2 buổi khác nhau, tránh nghe liên tục vì sẽ dễ ù tai và không hiệu quả. Bạn nên xem lại tapescript sau khi nghe xong và bật lại phần nghe đã làm sai để hiểu những lỗi sai kỹ hơn, rút kinh nghiệm cho những lần nghe sau. 

– Phần Reading: Trong đúng 60 phút, bạn hãy vừa làm bài vừa chọn đáp án như trong kỳ thi thật thật tập trung. bạn chỉ nên làm 1 bài/ngày đều đặn để duy trì tiến độ, nếu có thể làm nhiều hơn thì hãy thử sức nhé. Đối với những câu sai, bạn nên đọc lại vùng thông tin cần thiết cho đáp án đó và tìm hiểu xem tại sao bạn lại chọn sai để từ đó rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự ở những bài ôn luyện sau.

Kinh nghiệm học IELTS
Kinh nghiệm học IELTS

– Phần Speaking: Muốn luyện thi 6.5 IELTS cấp tốc trong 2 tháng thì với mỗi bài mẫu, bạn nên ghi ra tất cả những từ hay và cấu trúc diễn đạt linh hoạt trong bài nói đó, sau đó hãy tự thực hiện lại phần câu hỏi đó theo cách của mình. Bạn nên luyện nói thật tự nhiên và luyện tập bất cứ khi nào rảnh để tránh phải va vấp khi gặp áp lực trong kỳ thi thật. Lời khuyên là bạn nên dành ra khoảng 2-3 tiếng để chép từ mới và tự luyện nói trước gương để kiểm tra lại lượng từ và cách diễn đạt bạn vừa mới học được.

– Phần Writing: Tương tự cách học từ vựng IELTS cho Speaking, Writing đòi hỏi bạn phải kiên trì viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 theo đúng khung quy định cho bài viết của mình. Sau khi viết xong, hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để không cho phép bài viết trong kỳ thi thật của bạn được sai bất cứ một lỗi ngữ pháp nào. 

Lưu ý là bạn nên dừng lại việc luyện nghe – đọc trước kỳ thi khoảng 1 tuần và 1 ngày cho phần thi nói. Tìm hiểu thật luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất tại TP.HCM? Từ đó, có thể kết hợp cách tự học và luyện thi tại trung tâm để có hiệu quả tốt nhất.

b. Tài liệu tham khảo

 

Listening Bộ sách Cambridge, IELTS Practice Tests Plus và IELTS Listening Recent Actual Tests có phần tương tự đề thi thật, thậm chí là khó hơn.
Reading Bộ sách Cambridge, IELTS Practice Tests Plus, IELTS Reading Recent Actual Tests và Intensive IELTS Reading của NXB Tổng hợp TP. HCM. Nói về tài liệu đọc thì bạn có thể mở rộng thêm các bài báo của VnExpress International hoặc các trang tin uy tín của nước ngoài như The New York Times hoặc The Guardian để tăng thêm vốn từ vựng.
Speaking Sách Intensive IELTS Speaking của NXB TP. HCM và các bài mẫu trên internet.
Writing Sách Intensive IELTS Writing và các bài mẫu của IELTS Simon

 

Nếu những bạn có nền tảng cơ bản học IELTS khá dễ dàng thì việc luyện thi IELTS từ mất căn bản khó khăn hơn nhiều. Ba chân kiềng quan trọng là ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng sẽ là tiền đề quan trọng bạn cần trước khi học chiến lược luyện thi, làm bài hiệu quả và luyện đề khi bắt đầu từ con số 0.

– Ngữ âm: để chuẩn bị học IELTS, người học nên bắt đầu học ngữ âm với giọng Anh – Anh vì đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn phát âm đúng, nói đúng và nghe đúng. Sau khi học và nắm chắc, đọc tiếng Anh chuẩn, bạn nên bắt đầu tập nói & nghe với các tài liệu của BBC. Khi mới bắt đầu, đừng đặt nặng vấn đề hiểu và nghe được toàn bộ từ, hãy tập làm quen với giọng, tốc độ và hiểu văn cảnh của bài nói tiếng Anh trước.

– Ngữ pháp: giống như xương sống của con người, bạn cần nắm được các kiến thức ngữ pháp IELTS để nghe được, hiểu đúng, viết hay và nói chuẩn. Trước khi tìm hiểu học IELTS ở đâu tốt thì hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản rồi nâng cao dần dần. 

– Từ vựng: hãy bắt đầu với những từ căn bản, thông dụng trước. Song song đó, đừng quên ghi chú những từ vựng trong các tài liệu IELTS hay gặp theo bối cảnh và học thông qua các tài liệu thực. Khi được gắn vào những tình huống nhất định, bạn sẽ nhớ từ vựng tốt hơn, chính xác hơn và học được cả cụm từ cũng như ngữ pháp.

3. Học IELTS ở đâu tốt do sự lựa chọn của bạn

Dù luyện thi IELTS tại nhà hay đến các trung tâm, thành hay bại chiếm 50% ở bản thân bạn! Không chỉ từ mục tiêu ban đầu đúng đắn, từ phương pháp học khoa học mà còn từ sự nỗ lực của chính bản thân bạn để các yếu tố góp nhặt sự thành công.

Tại English Town – trung tâm tiếng Anh thực hành Tp. HCM, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi học IELTS ở đâu tốt từ trải nghiệm của các học viên cho đến cảm nhận thực tế khi đăng ký học thử miễn phí.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Thông tin của giới truyền thông và đánh giá của học viên cho thấy English Town không chỉ là nơi khiến học viên cảm thấy học tiếng Anh thú vị, hữu dụng mà còn là nơi học viên có thể ghé học sau giờ làm việc, học tập mệt mỏi để xả stress, gặp gỡ và quen biết những người bạn đặc biệt. Về mô hình học tập, English Town mang đến không gian đặc trưng sử dụng môi trường 100% tiếng Anh trong giao tiếp. Trung tâm tạo thời gian cho bạn luyện tập mọi lúc mọi nơi nhờ 16 khung giờ học linh động hàng ngày, đội ngũ giảng viên cùng trợ giảng sẵn sàng bắt chuyện và ứng dụng học tiếng Anh không cần nối mạng độc quyền. Tái hiện không gian nước ngoài, English Town còn sở hữu nơi học tập lý tưởng, các hoạt động ngoại khóa và giao lưu thường xuyên để bạn thực hành những điều đã học, ứng dụng thực tế tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận