HỌC KỸ NĂNG HÙNG BIỆN TIẾNG ANH TỪ TỔNG THỐNG MỸ OBAMA

Thứ Sáu, 21/06/2019

Tổng thống Barack Obama gây ấn tượng với công chúng Mỹ cũng như người dân trên toàn thế giới bởi phong thái đĩnh đạc, nhân cách cao cả và đặc biệt là khả năng hùng biện tiếng Anh, dẫn dắt và truyền tải thông điệp muốn gửi gắm bằng những cảm xúc chân thật của một vị lãnh đạo cao cả nhưng cũng rất thuyết phục. Điều này dễ hiểu bởi ông đã từng tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Harvard. Vậy hãy cùng English Town tìm hiểu phong cách và phương pháp hùng biện của vị tổng thống lỗi lạc này nhé!

1. Hùng biện tiếng Anh là gì?

Trước hết, cùng tìm hiểu về khái niệm hùng biện tiếng Anh.

Hùng biện là việc diễn thuyết trước công chúng về một chủ đề nào đó sao cho thật trôi chảy, sinh động và đầy sức thuyết phục đối với người nghe. Định nghĩa hẹp về hùng biện tiếng Anh là khả năng thuyết trình về một đề tài bằng tiếng Anh.

Ngôn ngữ hình thể rất quan trọng trong hùng biện tiếng Anh
Ngôn ngữ hình thể rất quan trọng trong hùng biện tiếng Anh

Chúng ta có thể áp dụng phương pháp này vào các cuộc hùng biện tiếng Anh. Mỗi cử chỉ, nét mặt của bạn đều thể hiện những biểu cảm và thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình.

2. Kỹ năng lên giọng, ngắt nghỉ

Làm thế nào để người nghe hứng thú với bài hùng biện tiếng Anh của bạn bất kể độ dài trong bao lâu? Ai trong số chúng ta cũng vậy, khi muốn nhấn mạnh một quan điểm nào đó hoặc để gây sự chú ý đều đẩy tông giọng của mình lên cao. Điều này sẽ khiến khán giả chăm chú với những phát biểu của bạn, một giải pháp khiến người nghe “tỉnh ngủ” và tập trung vào điều bạn đang nhấn mạnh.

Ngôn ngữ hình thể rất quan trọng trong hùng biện tiếng Anh
Ngôn ngữ hình thể rất quan trọng trong hùng biện tiếng Anh

Đây cũng chính là phương pháp mà tổng thống Mỹ Obama sử dụng trong những bài phát biểu của mình. Ông luôn biết cách đẩy nhanh tiết tấu lời nói, lên giọng để nhấn mạnh. Đồng thời, ông Obama cũng biết cách kiểm soát lời nói, giảm tốc độ của mình bằng kỹ thuật ngắt nghỉ khi cần thiết. Tổng thống gần như đạt đến cấp độ “thượng thừa” trong cách ông ngắt từng đoạn, từng câu một cách cực kỳ điệu nghệ.

3. Nói điều người nghe muốn nghe

Thay vì nói về chủ đề tài chính của nước Mỹ thì tổng thống da màu lại kể về câu chuyện của những đêm không ngủ, những khó khăn của học sinh, sinh viên phải đối mặt do vấn đề tài chính. Thật tuyệt vời khi bài phát biểu bắt đầu từ những câu chuyện như vậy để chạm đến trái tim người nghe và nhận được sự gật đầu, tán dương của khán giả.

Hãy bắt đầu bài hùng biện tiếng Anh của mình bằng những điều khán giả muốn nghe trước khi bạn muốn gây chú ý và nhận được sự đồng tình từ họ.

Không phải ngẫu nhiên mà tổng thống Mỹ Obama nhận được không ngớt sự tán dương từ công chúng. Những bài phát biểu của ông cũng là bài học cho mỗi chúng ta trong giao tiếp và hùng biện.

4 yếu tố không thể thiếu cho một bài hùng biện tiếng Anh thuyết phục

Bên cạnh những bí quyết rút ra từ các bài phát biểu của Obama bằng tiếng Anh ở trên, hãy cùng English Town điểm thêm 4 yếu tố không thể thiếu giúp một bài hùng biện trở nên thuyết phục hơn sau đây nhé!

Yếu tố 1: chuẩn bị nội dung kỹ càng

Dù là người linh hoạt và giỏi ứng biến giao tiếp tới đâu thì khi nói trước đông người, sẽ chẳng ai tin và bị thuyết phục nếu những điều bạn trình bày không được logic trong lập luận và rõ ràng trong nội dung. Đọc nhiều, hiểu kỹ và tổng hợp thông tin làm dàn bài là cách giúp bạn có chỗ dựa vững chắc cho từng lời nói của mình đấy!

Yếu tố 2: Ứng biến nhanh và tư duy phản biện

Đây là yếu tố “khó nhằn” nhất vì tính bất ngờ và tự phát của chúng. Những câu hỏi bất chợt đặt ra từ người nghe nếu có thể trả lời tốt sẽ làm nổi bật nội dung nhắc tới; nhưng chỉ cần một chút lúng túng thôi, sẽ là điểm trừ lớn cho cả phong thái và quá trình chuẩn bị.

Yếu tố 3: Phong thái mạnh mẽ, tự tin

Ngay từ đầu, dù chưa cần biết bạn truyền tải thông điệp tiếng Anh là gì, nội dung bài nói ra sao…thì chỉ cần bạn thể hiện được phong thái tự tin từ ánh mắt, cử chỉ, cách đi lại, dáng đứng, giọng nói, nhấn nhá ngữ điệu…. trên sân khấu là đã đủ làm người khác bị thuyết phục và tin tưởng rồi!

Yếu tố 4: Chăm chỉ luyện viết

Chú trọng việc đa dạng hóa cấu trúc ngữ pháp và cách dùng từ trong câu là một cách tuyệt vời để bài hùng biện của bạn trở nên ấn tượng và thuyết phục hơn. Hãy thử chép ra giấy các bài hùng biện bằng tiếng Anh Obama đã từng thực hiện rồi bóc tách chúng thật kỹ mà xem, bạn sẽ học được nhiều điều rất hay ho đấy!

Mỗi bài hùng biện tiếng Anh không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp mà còn giúp bạn phát triển, hoàn thiện bản thân và đạt được vị trí mà mình mong muốn trong xã hội. Với mục tiêu giúp sinh viên phát triển bản thân hơn nữa, English Town sẽ tổ chức khóa học Public Speaking với 8 tuần trải nghiệm bạn được tham gia vào môi trường 100% tiếng Anh, nâng cao khả năng giao tiếp và lột xác qua từng tuần học. Nếu đây cũng là mong muốn của bạn thì nhanh chân lên, số lượng của chúng tôi có hạn đấy!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT