HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC ĐỂ ĐI DU HỌC – BẠN ĐÃ BIẾT 5 BÍ QUYẾT “XƯƠNG MÁU” NÀY?

Thứ Hai, 25/11/2019

Học tiếng Anh cấp tốc để đi du học là một trong những chương trình đặc trưng và chứa nhiều điểm khác biệt khi so sánh với học tiếng Anh thông thường. Cùng English Town khám phá hết những điều đặc biệt này cùng 5 bí quyết “xương máu” để quá trình học cấp tốc được dễ dàng và thuận lợi hơn nhé.

1. Học tiếng Anh cấp tốc để đi du học khác gì học tiếng Anh thông thường?

Trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt giữa học tiếng Anh thông thường và học cấp tốc để đi du học. Những điều nổi bật nhất bao gồm:

Thứ nhất, các khóa học tham gia.

Như nhiều người đã biết, nếu mong muốn du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Úc, Anh, Mỹ…thì việc sở hữu các chứng chỉ với điểm số đạt yêu cầu là điều kiện cần thiết tối thiểu nhất. Do vậy, học tiếng Anh đi du học phải tập trung phần lớn vào việc đáp ứng các chứng chỉ do cơ sở giáo dục đưa ra. 

Nếu học viên Anh ngữ thông thường có thể khám phá tiếng Anh qua các chương trình học lần lượt phù hợp như: luyện giao tiếp, luyện từ vựng, luyện phát âm… thì sinh viên du học lại cần theo đuổi Anh ngữ qua các khóa học đầy đủ kỹ năng nghe, nói, đọc và viết có cam kết kết quả đầu ra là điểm số IELTS, TOEFL hay TOEIC…

Học tiếng Anh cấp tốc để đi du học có nhiều điểm khác biệt so với học tiếng Anh thông thường.
Học tiếng Anh cấp tốc để đi du học có nhiều điểm khác biệt so với học tiếng Anh thông thường.

Thứ hai, thời gian học. 

Lẽ dĩ nhiên học tiếng Anh cấp tốc để đi du học là các khóa học luôn chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhất, hỗ trợ sinh viên sở hữu chứng chỉ nhanh nhất nhằm phục vụ mục đích làm hồ sơ xin visa hay học bổng. Trong khi đó, các khóa học tiếng Anh thông thường thường diễn ra trong một thời gian dài hơn với lịch học thoải mái và tuân thủ theo cấp độ từ thấp tới cao.

Cuối cùng, giáo trình học định hướng.

Dễ dàng nhận thấy đối với các khóa học bình thường, khi sinh viên trong một lớp có lực học cùng một cấp độ, thì giáo trình sử dụng cũng giống nhau. Tuy nhiên, với các lớp học cấp tốc, giáo viên có thể phải soạn sẵn giáo trình riêng, vạch sẵn lộ trình học tập riêng cho từng người sao cho phù hợp và tiến bộ nhanh nhất.

Một vài lưu ý về chứng chỉ trước khi du học

Hiển nhiên khả năng giao tiếp vững vàng và điểm số đẹp trên chứng chỉ tiếng Anh du học là một điểm cộng vô cùng tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên nào khi làm hồ sơ, đặc biệt là ở bước phỏng vấn với lãnh sự quán. Tuy nhiên, bên cạnh phần lớn các quốc gia thắt chặt chính sách xin visa và bắt buộc có chứng chỉ Anh ngữ như Canada, New Zealand hay Úc thì một số đất nước vẫn tạo điều kiện cho sinh viên được phép du học không cần chứng chỉ bằng cách tham gia các khóa học dự bị trước khi thực sự bước vào chương trình học chính thức, Hoa Kỳ chính là một ví dụ điển hình nhất..

2. 5 bí quyết “xương máu” khi học tiếng Anh cấp tốc để đi du học

Xác định rõ trình độ và lên kế hoạch học tập cụ thể

Rõ ràng là việc bắt buộc phải đạt được một điểm số chứng chỉ yêu cầu trong một thời gian eo hẹp chưa bao giờ dễ dàng. Bởi vậy, khi từ khi chuẩn bị bắt đầu, hãy chậm lại một chút để suy nghĩ thật kỹ những điều mình sắp sửa thực hiện, hiểu rõ mình là ai, trình độ đang ở mức nào nhờ đó lên được một kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân.

Theo đó, trước tiên, hãy thử làm các bài kiểm tra tiếng Anh du học một vài lần, sau đó đánh giá kết quả thực hiện và bạn sẽ nhận ra đầu là yếu điểm của mình để có thể dễ dàng bổ sung và hoàn thiện. Một điều thú vị là ngay trong quá trình ôn thì các kỹ năng khác của bạn cũng vô hình được củng cố theo.

Sau khi đã hiểu rõ được trình độ của mình, xác định mục tiêu là điều cần làm tiếp theo. Lần lượt giải đáp những câu hỏi bạn cần làm gì, những gì cần học và nên bắt đầu từ đâu? Một điểm hết sức quan trọng khác chính là phương pháp áp dụng và thời gian biểu. Giai đoạn này của quá trình học tập thường nên được được chuẩn bị nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được sự khoa học, chắc chắn.

Lộ trình cụ thể giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức học tiếng Anh cấp tốc để đi du học
Lộ trình cụ thể giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức học tiếng Anh cấp tốc để đi du học

Tập trung hết tốc lực cho 4 kỹ năng quan trọng

Đối với sinh viên học tiếng Anh đi du học thì hai kỹ năng nghe và nói có thể được cấp tốc rèn luyện để mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Đặc biệt, nếu bạn du học tại địa phương nào, thì nên cố gắng chọn lọc các bài luyện nghe bằng giọng của người địa phương đó. Việc này sẽ giúp bạn đỡ “shock” khi nghe giảng bài cũng như giao tiếp trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, luyện nói thành thạo, trôi chảy cũng là điều vô cùng cần thiết khi sinh sống tại xứ người. Một số mẹo nhỏ bạn dễ dàng áp dụng có thể kể tới như: 

  • Tập phát âm tiếng Anh qua các bộ phim, bài hát. Tự nghe nhạc, hội thoại rồi nói theo lời, tập trung vào cách lên/xuống giọng, cách nối đuôi bật các âm cuối.
  • Tập nói chuyện một mình trong gương về tất cả các chủ đề trong cuộc sống.

Trái ngược với nghe nói – đọc viết là hai kỹ năng khi học tiếng Anh cấp tốc để đi du học khó có thể được luyện rèn và đạt kết quả tốt. Một điều khá “đau lòng” thường xuyên gặp phải ở nước ngoài chính là sinh viên có hiểu biết rộng lớn về nhiều chủ đề nhưng không đủ vốn từ hay không tìm được cách diễn đạt hợp lý để tham gia các cuộc trò chuyện và buộc phải bỏ lỡ hàng loạt cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế.

Lời khuyên là hãy chăm chỉ đọc báo và các tin tức, tài liệu hay truyện viết bằng tiếng Anh. Việc này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ mà còn nâng cao hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời tăng cường khả năng giao tiếp. 

Đặc biệt, sau khi đọc xong đừng quên viết ra các nhận xét hay quan điểm cá nhân về những thông tin vừa tiếp nhận được ra giấy. Đây là bí quyết nên thường xuyên áp dụng trong quá trình học tiếng Anh cấp tốc để đi du học nhằm ôn lại các từ mới vừa gặp phải, tư duy bằng tiếng anh đồng thời nâng cao khả năng viết phản biện cho những bài luận “khó nhằn” sau này. Nhớ là trước khi nêu lên quan điểm riêng của mình, hãy thử sử dụng tiếng Anh để hình thành ngôn ngữ diễn tả trong đầu. Điều này lâu dần sẽ góp phần biến bạn thành một cuốn “từ điển sống” nhờ khả năng vận động từ ngữ linh hoạt và phong phú.

Tham gia chương trình du học tiếng Anh cấp tốc ngắn hạn 

Một trong những bí quyết không thể không nhắc tới khi học tiếng Anh cấp tốc để đi du học chính là tham gia các khóa học nâng cao ngôn ngữ ngắn hạn tại nước ngoài. Hình thức học tập này rất phổ biến trong thời gian gần đây và được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Những ưu điểm của chúng có thể kể tới như:

Phương pháp đào tạo theo khuôn khổ đảm bảo chất lượng

Hầu hết các chương trình học tiếng Anh tại nước ngoài được thiết kế riêng một cách bài bản, khuôn khổ, theo quy trình vô cùng nghiêm ngặt với cường độ cao nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và sức khỏe. 

Đặc biệt, môi trường học tiếng Anh du học với giáo viên người nước ngoài cũng giúp sinh viên dễ dàng nâng cao phản xạ ngôn ngữ cùng phong thái giao tiếp tự tin nhất. Ở các chương trình này, sự tiến bộ của học viên cũng được sát sao theo dõi và đánh giá qua các bài kiểm tra thường xuyên. Kết quả rõ rệt được thể hiện bằng điểm số chứng chỉ sau khóa học cũng là yếu tố được nhiều người yêu thích.

Chi phí thấp so với việc tham gia các chương trình dự bị

Nếu chưa có chứng chỉ Anh ngữ, một số quốc gia như Hoa Kỳ hay Úc vẫn tạo điều kiện cho học viên được du học bằng việc tham gia các chương trình ngôn ngữ dự bị từ 6-12 tháng trước khi trở thành sinh viên chính thức. Tuy nhiên, so với chi phí này thì mức phí du học tiếng Anh tại một số quốc gia phổ biến như Philippines lại chỉ thấp bằng ⅓. Chỉ từ 1200 – 1500 USD mỗi tháng, bạn đã có cơ hội được học tập và trải nghiệm trong môi trường học tiếng Anh du học với giáo viên người nước ngoài hàng đầu thế giới.

Sang nước ngoài tham gia chương trình ngôn ngữ ngắn hạn là chìa khóa nhanh chóng sở hữu chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu
Sang nước ngoài tham gia chương trình ngôn ngữ ngắn hạn là chìa khóa nhanh chóng sở hữu chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu

Đừng quên chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

Dù bạn có cố gắng chuẩn bị tâm lý tốt đến mấy thì stress vẫn là vấn đề không thể nào tránh khỏi. Lý do là việc học cấp tốc luôn tạo ra những gánh nặng và áp lực nhất định luôn đè chặt ở trên vai. Bởi vậy, hãy quan tâm thật nhiều tới sức khỏe của chính mình: ăn đủ bữa, đủ chất; uống nhiều nước đồng thời chăm chỉ luyện tập các động tác thể dục đơn giản. Đặc biệt, đừng đi ngủ quá muộn cũng không nên quá tham lam dồn dập liền tù tì nhiều giờ đồng hồ, thay vào đó hãy đi ngủ đúng giờ và dàn trải việc học hợp lý để tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn.

Tắm mình trong môi trường ngoại ngữ càng nhiều càng tốt

Bí quyết cuối cùng mà bạn cần nắm vững chính là cố gắng đắm mình trong môi trường ngoại ngữ càng nhiều càng tốt. Luyện tập phản xạ, nâng cao vốn từ, thay đổi phong thái và tăng cường mở rộng kiến thức chính là những gì giao tiếp trong môi trường thuần ngoại ngữ mang lại cho việc học tiếng Anh cấp tốc để đi du học.

Còn nếu bạn gặp khó khăn trong việc mở lòng với người lạ hay tìm kiếm những người bạn nước ngoài – thì đừng ngại ngần mà tham gia ngay các lớp học ngoại khóa vô cùng thú vị tại English Town. Thành phố tiếng Anh duy nhất giữa lòng Sài Gòn này sẽ cùng bạn “quẩy” hết mình trong môi trường 100% Anh ngữ với đội ngũ giảng viên nước ngoài cực kỳ thân thiện, nhiệt tình và giàu chuyên môn.

Môi trường học tập 100% tiếng Anh vô cùng thoải mái tại English Town
Môi trường học tập 100% tiếng Anh vô cùng thoải mái tại English Town

Đặc biệt, hệ thống cơ sở vật chất tại đây cũng cực kỳ hiện đại, xinh đẹp, và độc đáo – vô cùng dễ dàng để bạn được thoải mái bật tung năng lượng hứng khởi cùng English Town chinh phục những đỉnh cao kỹ năng ngoại ngữ tưởng chừng vô cùng khó khăn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận