HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ CỤ THỂ YÊU CẦU NHỮNG GÌ?

Thứ Năm, 05/12/2019

Học tiếng Anh cho người đi định cư là nhiệm vụ bắt buộc dù bạn sắp tới đi du học, làm việc hay đoàn tụ người thân ở nước dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Yêu cầu trình độ với đối tượng này chắc chắn không hề thấp, tạo nên áp lực lớn với những ai vốn không giỏi hay chưa biết gì về tiếng Anh.Vậy cụ thể bạn phải học để làm gì?

1. Cần đạt chứng chỉ để xin visa

Nói được tiếng Anh là chìa khóa cơ bản để bạn được phép nhập cư vào nước ngoài. Nhưng học tiếng Anh để đi định cư là học những gì không phải ai cũng hình dung được. Trong quá trình làm thủ tục xin visa, chúng ta có thể sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tức phải chứng minh bằng chứng chỉ Ielts, Toeic, Toefl,… Tùy vào diện xét visa của bạn mà quy định sẽ có sự khác biệt:

  • Visa làm việc: thường sẽ yêu cầu IELTS định cư (hoặc chứng chỉ tương ứng) điểm nhất định từ trung bình trở lên, nếu làm việc theo diện chất lượng cao (nghề trí óc) thì yêu cầu sẽ cao hơn nữa
  • Visa du học: phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu trình độ tiếng Anh mà trường/khoa bạn theo học đưa ra và sẽ có sự phân biệt nữa theo cấp học (THPT, cao đẳng, đại học, sau đại học)
  • Visa diện đoàn tụ người thân: đây là visa dành cho người có người thân (bố mẹ, con cái, vợ/chồng, người bảo hộ,…) đang sinh sống ở nước đó nên thường không có hoặc yêu cầu không cao về điểm IELTS định cư
  • Visa đầu tư: loại visa dành cho người giàu, người có khả năng cống hiến, đóng góp nhiều cho xã hội. Thường đây vốn là nhóm đối tượng trình độ cao nên ngoại ngữ không phải thử thách quá lớn.

Chắc chắn mỗi nước đều có những yêu cầu, điều kiện khác nhau cho từng trường hợp. Vậy nên bạn phải đọc kỹ, nghiên cứu cẩn thận quy định xin visa định cư Mỹ, quy định xin visa định cư Úc, quy định xin visa định cư Canada,…

Muốn có chiếc visa nhập cư không hề dễ dàng
Muốn có chiếc visa nhập cư không hề dễ dàng

2. Cần vốn tiếng Anh đủ để giao tiếp nơi xứ người

Các rủi ro khi không biết tiếng mà vẫn sang định cư thì vô vàn: không giao tiếp được, không hòa nhập được cuộc sống mới, trở ngại trong học tập làm việc,… Vậy nên học tiếng Anh cho người đi định cư trước hết là học cho chính bạn chứ không phải là để làm thủ tục hay giấy tờ gì. Là một người nhập cư, chuyển tới đất nước, nền văn hóa, môi trường xa lạ vốn đã không dễ dàng gì. Ở một số nơi Âu Mỹ, việc kỳ thị người châu Á, người nhập cư vẫn còn rất phổ biến. Vậy nên đừng hại chính mình bằng cách mù tiếng Anh!

Câu hỏi bây giờ là học bao nhiêu thì mới đủ? Học tiếng Anh để đi định cư là học những gì thiết thực, ứng dụng thực tế, quan trọng nhất là mảng giao tiếp. Ít nhất, trước khi lên đường trong “hành trang” của bạn cũng nên có:

  • Nắm vững được ít nhất 300 từ vựng phổ biến nhất trong tiếng Anh 
  • Biết những câu giao tiếp cơ bản để hỏi đường (nếu bị lạc), mua sắm vật dụng thiết yếu, kêu gọi sự trợ giúp,…

Sau khi sang nước bạn, việc học tiếng Anh cho người đi định cư chưa kết thúc và bạn vẫn luôn cần cố gắng trau dồi cho đến khi thực sự thành thạo thì thôi.

Học tiếng Anh cho người đi định cư quan trọng nhất vẫn là để giao tiếp với người bản địa
Học tiếng Anh cho người đi định cư quan trọng nhất vẫn là để giao tiếp với người bản địa

3. Học tiếng Anh cho người đi định cư trong bao lâu thì đủ?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất dao động và phụ thuộc nhiều yếu tố: trình độ hiện tại của bạn đang ở đâu, nhu cầu thực tế về trình độ tiếng anh là bao nhiêu, cách học và bí quyết học tiếng Anh đi định cư có hiệu quả không, thời gian dành cho việc học,…

Nếu bạn thuộc trường hợp bắt đầu học từ con số 0 (tình trạng rất phổ biến đối với những người sang định cư diện theo người thân) thì tham gia các lớp học cấp tốc là cần thiết, đừng nên chần chừ hay chủ quan vì có thể điều này sẽ khiến chúng ta không qua phỏng vấn, không lấy được visa.  Hãy tìm đến những khóa học cấp tốc với chương trình bài bản như lớp học tiếng Anh cho người đi định cư của English Town. Bạn có thể đăng ký học khóa hơn 5 tiếng mỗi ngày, được trò chuyện, luyện nói với người bản địa hơn 8 tiếng mỗi ngày (English Town không chỉ là trung tâm dạy học mà còn có cộng đồng English Town cùng nhau hỗ trợ học tiếng Anh). Thậm chí ở đây còn có những hoạt động cực thiết thực và độc quyền như thực hành xin visa qua các hội thảo định cư.

Thầy cô ở English Town có siêu nhiều bí quyết học tiếng Anh đi định cư
Thầy cô ở English Town có siêu nhiều bí quyết học tiếng Anh đi định cư

Hành trình học tiếng Anh cho người đi định cư chắc chắn không dễ, cần độ chính xác cao nên bạn hãy chọn đúng đường ngay từ đầu nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận