HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI – GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA CHỨNG HAY QUÊN TUỔI GIÀ

Thứ Sáu, 28/12/2018

Những lợi ích phổ biến của việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi thì nhiều vô kể. Tuy nhiên, ít người lớn tuổi muốn học tiếng Anh biết rằng không chỉ nâng cao kiến thức, học tiếng Anh còn là giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa chứng hay quên tuổi già!

1. Bệnh hay quên tuổi già?

Hay quên là một chứng bệnh tuổi già thường xuyên gặp phải. Theo đó, người bệnh thường có trí nhớ bị suy giảm, quên nhanh những điều từng xảy ra và gặp nhiều cản trở trong việc tiếp nhận một hay nhiều thông tin mới. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự lão hóa nhanh chóng của hệ thần kinh trung ương, lâu dần dẫn tới sụt giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Vợ chồng ông Trương Văn Ngọc và bà Lương Thị Mai năm nay đều 52 tuổi, đã về hưu. Trong một dịp đi khám sức khỏe, bà Mai có dấu hiệu nhớ nhớ quên quên các công việc thường ngày. Bác sĩ sau khi thăm khám đã chỉ định bà Mai bị mắc chứng hay quên do tuổi già, dù chưa nghiêm trọng nhưng theo thời gian sẽ diễn tiến xấu hơn. Do đó, bác sĩ gợi ý hai vợ chồng bà Mai cần triệt để theo dõi sức khỏe, tăng cường rèn luyện thân thể, bổ sung dinh dưỡng và tập trung rèn luyện trí não nhanh nhạy trở lại. Theo đó, một trong những cách tốt nhất để vận động trí nhớ là học một ngôn ngữ mới.

Sau khi cân nhắc, hai vợ chồng quyết định theo học tiếng Anh cho người lớn tuổi vì căn cứ ông Ngọc tìm hiểu, dựa vào một nghiên cứu ở thành phố Hyderabad của Ấn Độ bằng việc kiểm tra 648 hồ sơ y tế của bệnh nhân Alzheimer, việc học một ngôn ngữ mới giúp tiến trình này chậm hơn 4-5 năm so với người không học.

Học tiếng Anh - giải pháp làm chậm bệnh hay quên tuổi già
Học tiếng Anh – giải pháp làm chậm bệnh hay quên tuổi già

2. Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi?

Sau khi tham khảo kinh nghiệm từ rất nhiều người lớn tuổi muốn học tiếng Anh, hai ông bà quyết định tham gia khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi tại English Town với mục tiêu hè sang năm có thể tự xuất ngoại sang thăm người anh họ định cư Mỹ.

Và kết quả là chỉ sau vừa 6 tháng không ngừng nỗ lực học tiếng Anh cho người lớn tuổi, hai ông bà đã có thể nghe – nói, giao tiếp cơ bản trong khi trước đây ông Ngọc dù có tham gia buôn bán nhỏ với người nước ngoài nhưng đều dùng người phiên dịch hộ chứ ngại học vì tuổi tác đã cao.

Theo ông Ngọc, bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi không có gì đặc biệt. Tất cả những gì cần thiết là kiên trì và không ngừng cố gắng.

Thứ nhất, mỗi ngày, hai vợ chồng đều cùng nhau học thuộc ít nhất 10 từ mới và đặt câu với chúng theo cùng một chủ đề. Đây chính là cách học tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi mà ông Ngọc nghĩ ra để vừa luyện trí nhớ lại có thể làm tăng vốn từ. Phương pháp học của ông cũng khá đơn giản và được cũng khá phổ biến đó là sử dụng Flashcards từ vựng. Khi học được bất kỳ từ mới nào, ông Ngọc sẽ viết từ tiếng Anh lên một mặt của Flashcards, mặt còn lại viết nghĩa tiếng Việt hoặc khéo léo hơn thì vẽ thêm cả hình minh họa vào. Mỗi ngày, hai ông bà lại sử dụng số thẻ từ vựng này để “đố” nhau rằng cây cối, con vật, bác sĩ, bệnh viện, tái khám tiếng Anh là gì, đồ vật này đọc như nào, dụng cụ kia phát âm ra sao… vô cùng vui vẻ.

Thứ hai, ông Ngọc và vợ đều đặn mỗi tuần 3 buổi tới lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, mỗi buổi 3 giờ đồng hồ để được nói chuyện và luyện nghe, luyện phát âm cùng các giảng viên và trợ giảng của English Town. “Chỉ cần hai ông bà bước vô là các bạn trợ giảng đã ào tới bắt chuyện rồi còn dẫn vô tận lớp luôn đó nghe” – ông Ngọc tâm sự. Việc không ngừng tăng cường giao tiếp với mọi người xung quanh là cách ông Ngọc dùng để bắt buộc trí não và cơ thể mình phải hoạt động. Nhờ đó, không chỉ chinh phục được kiến thức tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi mà còn nhanh nhạy, dẻo dai, linh hoạt hơn về thể lực, sức khỏe.

Các lớp học tiếng Anh theo chủ đề tại English Town
Các lớp học tiếng Anh theo chủ đề tại English Town

Thứ ba, ông Ngọc đăng ký cho mình và vợ cùng tham gia câu lạc bộ học tiếng Anh cho người lớn tuổi. Theo ông Ngọc, cả vợ lẫn mình đều rất hứng khởi vì việc tham gia câu lạc bộ khiến ông bà có thêm được nhiều bạn bè vui vẻ và hơn hết, việc học tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi trong câu lạc bộ không hề sợ sai, sợ khó bởi nhìn đâu cũng toàn thấy người cùng độ tuổi, cùng suy nghĩ đánh giá với mình. Vào mỗi buổi học, ông Ngọc và vợ không chỉ cùng bạn bè chăm chỉ học kiến thức mới mà còn tranh thủ luyện lại kiến thức cũ, “tái khám” tiếng Anh toàn diện mọi kỹ năng. 

Cuối cùng, ông Ngọc còn sử dụng phần mềm học tiếng Anh online tích hợp của English Town để dễ dàng ôn bài, phát triển kỹ năng mới và liên lạc với trợ giảng khi gặp khó khăn. Thời gian đầu cả hai vợ chồng còn hơi bỡ ngỡ, lúng túng và thậm chí là chán nản khi sử dụng vì chưa quen với việc dùng các thiết bị công nghệ số. Tuy nhiên, càng về sau, ở lớp thì được các bạn trợ giảng English Town cực kỳ nhiệt tình và kiên nhẫn hướng dẫn, về nhà được các con quan tâm giảng giải đến nay, cả ông lẫn bà đều có thể sử dụng smartphone “ngon ơ” để làm bài tập hay ôn bài vô cùng dễ dàng.

Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến của English Town
Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến của English Town

Sau nửa năm học tập tại English Town, hai vợ chồng ông Ngọc – bà Mai đã tự tin nói chuyện với gia đình người anh họ hoàn toàn bằng tiếng Anh và đang hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị bay sang Mỹ thăm anh trai. “Thực ra cũng không cao siêu chi, nhưng tui thấy mình nghe mà hiểu người ta nói, người ta cũng nghe mà hiểu mình nói, vầy là tui vui lắm rồi” – ông Ngọc hóm hỉnh chia sẻ.

Bà Mai rất thích thú với học, và vô cùng cảm động trước sự tận tụy yêu thương người chồng dành cho mình. Việc cùng nhau học tiếng Anh cho người lớn tuổi – mở mang ngôn ngữ mới khiến ông bà có cơ hội hồi xuân, vẫn cãi nhau chí chóe hoặc trêu đùa, động viên người kia khi đối phương làm sai hoặc hiểu nhầm một mẫu câu, một từ mới nào đó. Bà Mai bớt nhớ nhớ quên quên mọi thứ, học được cách ghi nhớ logic và lặp lại mọi điều nhiều lần để hình thành thói quen.

Trong lần tái khám vừa rồi, kết quả bác sĩ gửi về cho thấy trí nhớ của bà thực sự đã tốt hơn. Các tế bào tuổi già phát triển chậm lại và có đang có xu hướng phục hồi tích cực. “Nhờ có English Town mà giờ tui không còn sợ đi Mỹ nữa rồi đó nghen” – ông Ngọc nhìn vợ tươi cười, trên tay vẫn còn cầm tấm thẻ hộ chiếu khoe với chúng tôi.

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT