HỌC TIẾNG ANH ĐỂ ĐỊNH CƯ KHÁC GÌ HỌC TIẾNG ANH THÔNG THƯỜNG?

Thứ Năm, 28/11/2019

Học tiếng Anh để định cư thường có 2 mục đích: thi chứng chỉ để đạt điều kiện xin visa và học tiếng ứng dụng để sinh hoạt, hòa nhập vào cộng đồng mới. Vậy đâu là những lưu ý quan trọng cơ bản chúng ta nên biết?

1. Tập trung học tiếng Anh ứng dụng đúng thực tế

Cuộc sống bên xứ người khi mới sang định cư có thể sẽ không toàn màu hồng, thậm chí khó khăn, đầy áp lực. Mà một trong những lý do chính yếu nhất cho hậu quả đó là bất đồng ngôn ngữ với người bản địa. Ngôn ngữ là chìa khóa đầu tiên, là phương thức giao tiếp căn bản để chúng ta sinh sống, học tập và làm việc. Vậy nên học tiếng Anh để định cư chưa cần học những thứ chuyên môn, cao siêu khi mà căn bản chưa vững. Đặc biệt, bạn phải tập trung vào mảng Nghe và Nói nhiều hơn so với học Viết hay Đọc, trừ trường hợp sang định cư để học tập hoặc làm việc trí thức. Học các từ vựng căn bản thông dụng là điều cần thiết, ít nhất cũng hãy “dắt túi” cho mình 500 từ cơ bản.

Những vấn đề như học giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ cũng cần cân nhắc. Tiếng Anh cho người định cư Mỹ thì tất nhiên cần học giọng Mỹ phổ thông và tương tự, ai đi Anh phải học giọng Anh chuẩn, người định cư Úc thì có riêng giọng Anh – Úc. Mỗi một vùng miền sẽ có phân hóa ngôn ngữ, nhiều điểm rất khác biệt, thậm chí nghe nhau nói chuyện còn không thể hiểu hết dù cùng chung ngôn ngữ.

Học tiếng Anh để định cư cần kiến thức thực tế, ứng dụng đời sống
Học tiếng Anh để định cư cần kiến thức thực tế, ứng dụng đời sống

2. Phải bỏ được lỗi sai phát âm

Khi học tiếng Anh giao tiếp định cư nói riêng và học Nói tiếng Anh nói chung, phát âm luôn là phần “khoai” nhất. Người Việt rất dễ nói theo kiểu “Vietlish” vốn đã bị đóng khung do chương trình dạy phổ thông nước ta không tập trung vào thực hành. Tuy khi sang nước bạn, dân bản địa sẽ thông cảm và hiểu rằng bạn đang nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Nhưng nói sai trầm trọng, sai nhiều thì có thể họ nghe sẽ không hiểu và càng để lâu thì càng khó sửa. Một số lỗi phát âm rất phổ biến người Việt hay mắc phải bao gồm:

  • Phát âm thiếu âm cuối: Âm cuối là các âm /t/, /d/, /s/, /z/… ở cuối từ, đọc bật hơi rất nhẹ. Do cấu trúc tiếng Việt không có kiểu phát âm âm cuối này nên nhiều người “tiện” miệng bỏ qua. Với một số từ tiếng Anh, không phát âm ra âm cuối có thể thay đổi từ hoàn toàn thành từ khác, khiến người nghe lúng túng. 
  • Không nhấn trọng âm: Lý do đơn giản cho lỗi này là vì não chúng ta còn thường phải bận nghĩ xem dùng từ nào, mình nói có đúng không nên chẳng còn đủ “năng lượng” nghĩ đến việc nhấn nhá vào đâu. Tuy khó nhưng đây là lỗi cần luyện bỏ từ từ một khi học tiếng Anh để định cư, nếu không thì chúng ta sẽ mãi nói thứ tiếng Anh cứng ngắc, không chuẩn của người nhập cư. Nếu sang nước ngoài để làm việc có tính chất như bán hàng, thương thuyết, giao tiếp nhiều,,… thì lỗi phát âm này càng gây trở ngại nghiêm trọng.
Tiếng Anh cho người định cư Mỹ, Anh, Úc, Canada,... sẽ có vài khác biệt nhất định
Tiếng Anh cho người định cư Mỹ, Anh, Úc, Canada,… sẽ có vài khác biệt nhất định

3. Xác định học tiếng Anh để định cư bao nhiêu là đủ?

Việc học tất nhiên không bao giờ có giới hạn, không bao giờ là thừa. Tuy nhiên với những ai đã có ý định và lên kế hoạch đi định cư thì chắc chắn thời gian là một vấn đề cần cân nhắc. Học tiếng Anh giao tiếp định cư là một chuyện, học thi chứng chỉ ngoại ngữ để đạt điều kiện định cư nước bạn cũng tốn thời gian và công sức không ít (với các diện visa như đi du học, làm việc thì sẽ phải yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh nhất định). Xác định rõ được mình đi nước ngoài định cư để làm gì cũng sẽ cho bạn gợi ý hướng học tập. Ví dụ, nếu là người già sang nước ngoài đoàn tụ cùng con cháu, người thân thì yêu cầu chắc chắn không cần quá cao, đủ để bạn hòa nhập được với cuộc sống, môi trường xung quanh mới là được. Ban đầu chỉ cần biết cách hỏi đường, đi mua sắm,… là đủ. Còn nếu đi sang xứ người để học tập, làm việc thì bắt buộc trình độ tiếng Anh phải cao hơn một bậc thì mới có thể tồn tại được nơi xa lạ đầy rẫy khắc nghiệt.

4. Tìm cách đắm chìm vào môi trường tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Chuyển đến một nơi ở mới mà mọi người đều nói thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt với mình quả là một sự thay đổi lớn. Bạn có biết vì sao có những người không biết ngoại ngữ chút nào nhưng sang nước ngoài sống chỉ thời gian ngắn là đã biết nói chuyện giao tiếp mà có khi còn chưa đi đến trường lớp bài bàn nào? Đơn giản là vì con người có bản năng là thích ứng nhanh và rất dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Cứ nghe tiếng Anh 24/7 mọi lúc mọi nơi thì bạn không muốn hiểu, không muốn tiếp thu ngôn ngữ này vào đầu cũng là điều không thể. Thế nên nếu học tiếng Anh để định cư mà có được môi trường tương tự như thế thì quá tuyệt vời. Và bạn có ngay gợi ý ở đây: đó là trung tâm English Town – một trong những trung tâm dạy tiếng Anh cho người định cư tốt nhất TP.HCM.

Môi trường học siêu hay ho của English Town
Môi trường học siêu hay ho của English Town

English Town có quy định rõ ràng là một khi bước chân vào trung tâm, mọi người bắt buộc phải nói tiếng Anh 100% dù trình độ của bạn đang ở đâu. English Town không chỉ là một lớp học nơi học viên đến học, hết giờ rồi đi về. Đây là một cộng đồng và một không gian sinh hoạt chung thú vị. Bạn hoàn toàn có thể đến trung tâm bất cứ lúc nào để đọc sách, uống cà phê hay nói chuyện với bất kỳ ai xung quanh để rèn tiếng Anh. Vậy nên không ngạc nhiên khi English Town lọt top trung tâm dạy tiếng Anh cho người định cư tốt nhất TP.HCMMôi trường tiếng Anh chuẩn của English Town đã giúp không ít người học tiếng Anh để định cư thành công đâu, vậy nên bạn hãy thử tìm hiểu nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận