HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM GIÚP CHÀNG TRAI THĂNG TIẾN VƯỢT BẬC

Thứ Năm, 20/12/2018

Nỗi sợ phải “học chung cùng đám con nít” khiến anh chàng Nguyễn Duy trì hoãn việc học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Nhưng đâu ngờ “liều mình” học xong khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm, công việc lại tiến triển không ngừng.

Gần 30 tuổi muốn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm mà không dám vì….sợ “học chung cùng đám con nít”

Vốn là một người tự tin, chàng trai “ngấp nghé đầu ba” – Nguyễn Duy chưa từng sợ một điều gì – ngoại trừ…tiếng Anh. Vốn là chuyên viên tổ chức sự kiện của một công ty có tiếng tại Sài Gòn, công việc của Duy vô cùng bận rộn và yêu cầu phải tiếp xúc nhiều với các đối tác cả ở trong và ngoài nước.

Tự nhận là trước khi tham gia lớp học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm, khả năng tiếng Anh của mình “kinh khủng lắm”. “Cơ hội thăng tiến trong công việc thì không thiếu, nhưng bởi vì tiếng Anh dở quá nên bị hạn chế nhiều” – anh Duy chia sẻ

Nguyễn Duy - chàng trai thành công nhờ học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm
Nguyễn Duy – chàng trai thành công nhờ học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Nguyễn Duy còn cho biết thêm anh thuộc kiểu người có thói quen trì hoãn trong cuộc sống. Mặc dù cực kỳ muốn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm từ rất lâu rồi, nhưng lại vì những nỗi sợ mà chùn chân. Sợ quá tuổi, sợ học cùng những đứa con nít, sợ không sắp xếp được thời gian… khiến tuy đã tham gia nhiều lớp học, được các trung tâm vạch hẳn một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm phù hợp song cũng chỉ được nhiều lắm là 1 – 2 tháng, Nguyễn Duy lại từ bỏ.

Tìm đúng môi trường phù hợp

Theo chia sẻ từ anh Duy, giống như phần lớn mọi người, anh bắt đầu làm quen với tiếng Anh trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, đứa con trai nào thời ấy cũng đều “lười học”. Ghi chép trên lớp, học thuộc từ mới, nắm ngữ pháp hay kỹ năng nghe nói… anh đều chỉ đạt mức trung bình.

Chỉ từ lúc lên đại học, và nhất là khi bắt đầu đi làm, nhiều cơ hội làm việc, gặp gỡ đối tác nước ngoài “ập” đến. Nguyễn Duy chỉ có thể nghe hiểu một chút, chứ hoàn toàn không giao tiếp được. Nhiều lần trong các cuộc họp với đối tác nước ngoài ở công ty, dù muốn phát biểu ý kiến nhưng lại không biết diễn đạt ý nghĩ như thế nào, phải nhờ đồng nghiệp trình bày hộ khiến anh vô cùng ngượng ngùng. Lâu dần đâm ra sợ tiếng Anh. Cơ hội thăng tiến tốt đến nhường nào, mà nghe có vẻ liên quan tới đối tác ngoại quốc, anh đều đành lòng từ chối.

Lần lữa, nhiều lần như thế, Nguyễn Duy mới hạ quyết tâm dành thời gian theo đuổi và nỗ lực bằng phải học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bằng được. Sau một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo nhiều người bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm, Nguyễn Duy biết đến English Town và nhận ra “môi trường ở đây đúng là cái mình cần”

Tiếng anh giao tiếp cho người đi làm là tối cần thiết trong xã hội hiện nay
Tiếng anh giao tiếp cho người đi làm là tối cần thiết trong xã hội hiện nay

Rèn luyện và rèn luyện không ngừng nghỉ

“Lần đầu tiên ở một trung tâm, mà người ta không áp đặt cho mình một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm chung nào cả. Mọi thứ ở English Town đều là “thuận theo tự nhiên” – Anh Duy cho hay.

Theo kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm của Nguyễn Duy, vì không gian học tập ở English Town hoàn toàn “mở”, nên khi tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm ở đây, mỗi ngày anh đều dành khoảng 2 giờ đồng hồ để đến trung tâm tham gia một lớp học tự chọn theo ý thích. Việc của anh đơn giản là tìm một chủ đề mình cảm thấy thú vị cùng lịch học phù hợp, sau đó lên trung tâm học 1 giờ ở lớp và 1 giờ còn lại dành để giao lưu với mọi người xung quanh. Do môi trường học ở English Town sử dụng hoàn toàn Anh ngữ, nên “anh chỉ cần ngồi xuống thôi, đã có bạn nói tiếng Anh với anh rồi” – Anh Duy chia sẻ.

Ngoài ra, bên cạnh đội ngũ giáo viên nước ngoài vô cùng đông đảo thì English Town cũng sở hữu lực lượng trợ giảng vô hùng hậu có mặt ở khắp mọi nơi. Do đó, dù gặp bất kỳ một khó khăn nào trong việc làm quen, nói chuyện hay thắc mắc trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, anh Duy đều nhận được sự hỗ trợ vô cùng tận tình. Sửa về phát âm, sửa về câu cú, nâng cao từ vựng… và rất nhiều sự giúp đỡ khác.

Thêm vào đó, anh Duy còn cực kỳ chú trọng vào tự học ở nhà do công việc bận rộn, không có nhiều thời gian. Việc tự học khiến anh thoải mái thời gian, tự do học các chủ đề mình thích và có thêm hứng thú trong học tập. Mỗi ngày, anh đều dành ra từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để ôn bài tiếng Anh online qua ứng dụng điện thoại của English Town, đặc biệt là vào những hôm quá bận không thể tới lớp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

Đồng thời, do xác định được giao tiếp, nghe – nói là những kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong công việc, anh Duy rất tập trung rèn tai nghe ngoại ngữ của mình. Tập nghe nhạc, nghe bản tin, xem các chương trình truyền hình tivi của nước ngoài… Nguyễn Duy dần quen với tốc độ nói của người bản xứ. Khi nghe đã vững, liền tập nhắc đi nhắc lại những câu nói của người để rèn ngữ điệu, luyện phát âm nhuần nhuyễn.

Một chương trình tiếng Anh ngoại khóa do English Town tổ chức
Một chương trình tiếng Anh ngoại khóa do English Town tổ chức

Chỉ sau 3 tháng miệt mài, hiện tại dù chưa quá thành thạo, nhưng anh Duy đã có thể tự tin giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài. “Anh “chớp” lấy những công việc có yếu tố nước ngoài nhiều hơn và không những không bỏ qua bất kỳ cơ hội làm việc nào mà còn chủ động bày tỏ, đưa ra suy nghĩ của mình trước đối tác quốc tế. Khi tiếng Anh của mình khá lên, anh tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều” – Nguyễn Duy tâm sự.

Cuối cùng, lời khuyên của Nguyễn Duy dành cho tất cả mọi người muốn tham gia học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là “tiếng Anh không hề khó”. Không được trì hoãn, quyết liệt theo đuổi mục tiêu và không ngừng tập trung cho cơ hội của chính mình.