HỌC TIẾNG ANH Ở NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI LÀ SỰ ĐÁNH ĐỔI?

Thứ Ba, 13/08/2019

Học tiếng Anh ở nước ngoài đối với nhiều người hiện nay là cách tiếp thu kiến thức nhanh nhất với môi trường nhiều cơ hội. Điều này có phải là thực tế giá trị và mang đến hiệu quả bất ngờ như mong đợi?

1. Tác động của môi trường ngôn ngữ đến người học tiếng Anh

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, học tiếng Anh là việc làm cần thiết nhưng không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận được ngôn ngữ mới. Và một điều không thể phủ nhận là mỗi người có phương pháp học tiếng Anh khác nhau nhưng dù là giải pháp nào thì hiệu quả tốt hay không tốt còn phụ thuộc phần lớn vào môi trường học tập xung quanh. Học tiếng Anh trong một môi trường hoàn toàn nói tiếng địa phương như ở Việt Nam thì sẽ gặp phải những khó khăn nhất định so với học tiếng Anh ở nước ngoài – các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Có thể kể đến 3 hạn chế khi học tiếng Anh tại Việt Nam như:

a. Không nhận ra âm tiếng Anh: Lý do khiến nhiều người Việt mắc các lỗi phát âm, khó khăn trong việc nghe tiếng Anh một phần do vốn từ vựng hạn chế, một phần vì bản thân và những người xung quanh phát âm sai nên khi nghe phát âm đúng chuẩn từ người bản xứ không hiểu được họ nói gì. Một số khác thì người Việt hay các giáo viên dạy tiếng Anh chưa được tiếp xúc nhiều với môi trường nước ngoài cũng gặp phải một số lỗi khi phát âm tiếng Anh dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế, học viên theo học từ đó cũng bị ảnh hưởng theo.

Không nhận ra âm tiếng Anh
Không nhận ra âm tiếng Anh

b. Thiếu sự phản xạ với tiếng Anh: Không phải ngẫu nhiên mà nhiều khóa du học tiếng Anh giá rẻ, du học ngắn hạn được rao bán, chất lượng có – mua gian bán lận có cũng chỉ vì người học muốn được sống trong môi trường tiếng Anh nhiều hơn để phản xạ tiếng Anh nhanh nhất. Thực tế cho thấy, thực hành tiếng Anh tại lớp là một chuyện, nhưng thực hành giao tiếp tiếng Anh trong các tình huống thực tế lại là một chuyện khác vì nó cần khả năng phản xạ nhạy bén. Quy trình học nghe bằng tiếng Anh sau đó dịch lại sang tiếng Việt và tiếp tục được chuyển thể một lần nữa từ Việt sang Anh trước khi nói ra chiếm quá nhiều thời gian, thói quen suy nghĩ này khiến cuộc hội thoại trong giao tiếp luôn bị trì hoãn, người nói cũng rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh của người Việt khi khó có cơ hội sử dụng tiếng Anh như một thói quen hàng ngày. 

c. Thiếu sự tự tin: Tâm lý e ngại và các kỹ năng tiếng Anh, từ phát âm đến phản xạ chưa tốt chắc chắn mang đến sự tự ti cho hầu hết người Việt. Điều này có thể thấy rõ ở môi trường tiếng bản địa phổ biến hơn ngoại ngữ quốc tế như Việt Nam làm cho người nói có trạng thái ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh, thiếu tự tin và không chủ động. Theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu, khiến người học có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Như vậy, tác động của môi trường lên việc học tiếng Anh là rất quan trọng, đây cũng là nguyên do khiến nhiều người muốn học tiếng Anh ở nước ngoài hay dễ bị mắc bẫy vào các khóa du học tiếng Anh giá rẻ nhưng chất lượng không tốt. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các lớp học tiếng Anh, lộ trình và môi trường học có thích hợp và giúp mình tăng trình tiếng Anh dễ dàng hơn hay không. Có thể học tại Việt Nam nhưng nếu trung tâm đó giúp bạn trải nghiệm mọi giờ học bằng tiếng Anh thì điều đó cũng là điều tốt cần xem xét, nếu chọn học tiếng Anh ở nước ngoài thì nên chọn các trung tâm tư vấn uy tín, các quốc gia lấy chuẩn hóa tiếng Anh để nhận về môi trường và chất lượng học tập hoàn thiện.

2. Nên học tiếng Anh trong nước hay học ở nước ngoài?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hướng ngoại sẽ có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn những người hướng nội. Điều đó cũng giải thích tại sao, nhiều bạn trẻ năng động, ham học hỏi và muốn nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thường muốn học tiếng Anh ở nước ngoài hơn. Tuy nhiên, nếu để cân đo đong đếm giữa lợi ích và khó khăn thì liệu học ở Việt Nam hay xuất ngoại là tốt hơn, chi phí và các chất lượng đào tạo có đủ đảm bảo sự đánh đổi xa nhà hay không? Nên học tiếng Anh trong nước hay học ở nước ngoài?

Thực tế chỉ ra rằng đối với tiếng Anh – ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới thì môi trường học tập lý tưởng nhất phải là môi trường 100% quốc tế, được giao lưu tiếp xúc với người bản xứ hoặc môi trường 100% nói tiếng Anh. Chỉ có như thế, quá trình học tiếng Anh mới thật sự xuyên suốt và tự nhiên nhất. Như vậy, nếu thực sự muốn học tiếng Anh một cách nhanh chóng và chuẩn nhất bạn nên đầu tư một khóa học tiếng Anh ở nước ngoài như Anh, Singapore, Philippines… đây là những quốc gia thường xuyên tổ chức các khóa học tiếng Anh ngắn hạn và được rất nhiều du học sinh quốc tế cũng như Việt Nam đăng ký học. Thời gian các khóa học tiếng Anh ở nước ngoài thường kéo dài vài ngày đến vài tháng, không quá 1 năm và phổ biến nhất là khoảng thời gian nghỉ hè ở Việt Nam.

Luôn cởi mở giao tiếp với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ
Luôn cởi mở giao tiếp với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ

Như tác động của môi trường xung quanh đến việc học tiếng Anh kể trên thì chọn học tại nước ngoài đồng nghĩa với việc được sử dụng tiếng Anh với tần suất 24/24. Khi đi học tiếng Anh ở nước ngoài, ngoài việc tập trung học tiếng Anh học thuật trên lớp, học viên còn sử dụng tiếng Anh ngoài giờ bằng việc trao đổi với giáo viên, bạn bè hay giao tiếp hằng ngày với người dân bản xứ, thậm chí về đến nhà, người bạn cùng phòng của bạn cũng nói tiếng Anh, điều đó chắc chắn sẽ mang lại cải thiện đáng kể cho khả năng tiếng Anh của bạn. Điểm thứ hai là hầu hết quy mô lớp học nhỏ tạo điều kiện cho học viên tăng tương tác với giáo viên. Mỗi lớp chỉ có khoảng 10 học viên, thậm chí tại các lớp học tiếng Anh tại Philippines, tỉ lệ giáo viên:học sinh là 1:1, tức là một giáo viên chỉ dạy cho duy nhất một học viên, đảm bảo chất lượng giảng dạy cô đọng nhất.

Điều thứ ba, không phải hiển nhiên mà người ta có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – chọn học ở quốc gia khác giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể vì chất lượng mang đến cao hơn với môi trường học tiếng Anh – nói tiếng Việt hiện tại. Cuối cùng, không thể phủ nhận rằng đi học thì chỉ có học mà thêm vào đó là cơ hội du lịch, khám phá những vùng đất, con người mới và mở rộng mối quan hệ bạn bè. Bạn còn có thể cải thiện kỹ năng sống của mình, giúp mình trưởng thành và độc lập hơn. Đây là những lợi ích mà bạn khó có được khi bạn lựa chọn học tiếng Anh tại Việt Nam.

3. Du học tiếng Anh tự túc tại Philippines

Lợi ích khi học tiếng Anh ngoài Việt Nam quá rõ ràng nhưng chi phí và những điều thực tế giúp ích có thể còn làm bạn đắn đo thì đừng lo, hãy chọn Philippines làm điểm đến tối ưu cho mọi thứ. Và tại English Town, điều này còn dễ dàng hơn nữa cho năm 2019 này, du lịch kết hợp học tập trong 4 ngày còn gì tuyệt vời hơn với mức học phí chỉ 17,000,000 VNĐ.

English Town là một trong những trung tâm thực hành tiếng Anh được nhiều người biết đến tại TP. HCM khi, từ không gian truyền cảm hứng đến các khóa học thực tế. Do đó, khi mang đến Edu Tour Philippines 2019 thì học viên có thể hoàn toàn yên tâm vì tour sẽ trực tiếp được hướng dẫn bởi giáo viên bản xứ và hỗ trợ các học viên kiểm tra, nâng cao trình độ tiếng Anh trong suốt hành trình 4 ngày 3 đêm tại Manila – Philippines.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Du học tiếng Anh tự túc tại Philippines giúp bạn sử dụng tiếng Anh 100% qua các tình huống giao tiếp thực tế với người dân bản địa, đồng thời khám phá và thuyết trình nét văn hóa độc đáo của thành phố Manila bằng tiếng Anh. Giống như phương châm “tắm tiếng Anh” tại English Town thì khóa du học ngắn ngày cũng vậy, không chỉ được “đắm mình” trong tiếng Anh 100% mà bạn còn có cơ hội khẳng định sự tự tin, khả năng tiếng Anh lưu loát với bạn bè thế giới. Đặc biệt, English Town cam kết kiến thức thực tế trong vài ngày du hí tại Philippines hơn hẳn 1 năm học tại Việt Nam. Điều này càng là động lực để bạn khám phá những vùng đất mới, những văn hóa mới, những trải nghiệm mới kết hợp nâng cấp trình độ ngoại ngữ của mình phải không nào!

Nhanh tay đăng ký với English Town để nhận được ưu đãi giá trị nhất!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận