HỌC TIẾNG ANH QUA HÌNH ẢNH MINH HỌA CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ VÀ CỤ THỂ NÊN HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Sáu, 04/01/2019

Mọi người đều biết học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa thì sẽ có tác dụng ghi nhớ nhanh và mạnh vào trí não tốt hơn so với học kiểu thông thường khô khan chỉ gồm chữ với chữ. Thế nhưng cụ thể ở đây chúng ta nên áp dụng phương thức học này như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

1. Mỗi người sẽ có kiểu học thích hợp riêng với mình

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng mỗi người chúng ta sẽ có cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Theo đó, có người học dễ vào hơn khi được vận động, có người lại tiếp thu tốt qua âm thanh và hình ảnh. Để biết được chính xác bạn có thích hợp học qua hình ảnh không, hãy làm bài kiểm tra chỉ số VAK đơn giản chỉ mất vài phút.

Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả là đáp án khác, bạn cũng đừng lo. Chúng ta tất nhiên vẫn nên học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa. Kết quả VAK ở trên chỉ xác định phương pháp học tốt nhất dành cho bạn chứ không phải là duy nhất. Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh vẫn có tác dụng tốt với bất kỳ ai, chỉ là có thể không bằng so với đáp án của bạn. Hãy sử dụng song song nhiều phương pháp học cho mình bên cạnh phương pháp chính.

Học với tranh ảnh vui hơn nhiều học với chỉ chữ và chữ
Học với tranh ảnh vui hơn nhiều học với chỉ chữ và chữ

2. Hãy học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa theo sở thích

Câu hỏi lớn đặt ra với nhiều người chưa có kinh nghiệm học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa là chúng ta tìm hình ảnh ở đâu vào hình ảnh như thế nào?

Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh từ rất nhiều nguồn đa dạng: trên mạng internet, trong sách vở, tài liệu bản cứng, hình ảnh trong flashcard, hình ảnh tự vẽ,… Điều quan trọng nằm ở việc chọn hình ảnh như thế nào. Nguyên tắc khá đơn giản: chỉ những hình ảnh khiến bạn hứng thú mới giúp việc học hiệu quả. Bản chất của phương pháp này là học từ vựng bằng cách tạo sự liên kết. Vì thế nên khi hình ảnh càng có sự liên kết với sở thích của chúng ta, chúng sẽ càng ghi sâu và lâu trong não. Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh quả thực rất tốt nhưng hình ảnh không thích hợp lại chỉ gây chán nản, không tiếp thu vào đầu. Trẻ con nhất định sẽ không thích học qua những hình ảnh quá nghiêm túc, phức tạp hay người lớn thì sẽ không quá hứng thú với tranh vẽ hoạt hình nguệch ngoạc.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình ảnh đa dạng: tranh vẽ, ảnh chụp, video, sơ đồ tranh, infographic, hay thậm chí sơ đồ tư duy được vẽ minh họa bên cạnh cũng được coi là học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa đấy.

Học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa như thế này chắc chắn giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn
Học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa như thế này chắc chắn giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn

Một quy trình tìm kiếm hình ảnh để học có thể tóm tắt qua các bước: đầu tiên, bạn hãy tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề muốn học (từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm thì càng tốt), tiếp đó, hãy tra trên mạng, trong sách vở tài liệu có sẵn của mình hình ảnh thích hợp, sau đó chúng ta chỉ việc học theo cách mình thích (dù là cắt ra treo tại nơi dễ nhìn hay chỉ giở ra ôn luyện hằng ngày).

Học tiếng anh qua hình ảnh theo chủ đề sẽ không những giúp bạn phân loại được những điều thích học với các hình ảnh liên quan mà còn giúp não bộ gia tăng bộ nhớ và có thể sử dụng tính liên kết để nhớ từ. Ví dụ, nếu bạn là một người yêu thích thời trang, hãy tìm kiếm tất cả các từ vựng hình ảnh có liên quan đến trang phục, áo quần, mũ, nón các loại phụ kiện như đồng hồ, dây chuyền, cách phối hợp các loại phụ kiện với từng áo quần, giày dép sẽ khiến bạn học nhanh, nhớ lâu hơn. 

Hơn thế nữa, với cách học từ vựng qua hình ảnh như thế còn giúp bạn nhớ tốt hơn với các chủ đề khô cứng như toán học, khoa học, kỹ thuật hay kinh tế, tài chính. Với việc ghi nhớ các nhóm từ liên kết nhau khi học sẽ giúp não bạn lập trình bộ nhớ tốt hơn, hạn chế việc quên từ vựng và thậm chí có thể nhớ kỹ hơn các từ vựng về các chủ đề khó nhằn. 

3. Nếu có thể, hãy tự mình vẽ

Học tiếng Anh qua hình ảnh minh họa vừa thú vị lại vừa hiệu quả cao. Và chắc chắn chẳng còn cách tốt hơn để hình ảnh “ghim sâu” vào trí não bằng việc hình ảnh đó do chính bạn vẽ ra! Lý do là hành vi vẽ cần rất nhiều thao tác tay, cần vận dụng óc quan sát, phân tích xem xét thuộc tính vật lý và cần cả óc sáng tạo nữa. Tập hợp lại tất cả những điều này, thật khó để quên đi được tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà chính tay mình từng vẽ nên. Ký ức của bạn về những hình ảnh, từ vựng này sẽ được hình thành một cách vô cùng vững chắc và phong phú.

Vậy nên, nếu có thể, hãy vẽ tranh để học tiếng Anh. Tùy vào điều kiện thời gian và sở thích của mình, bạn có thể vẽ những hình minh họa thật đơn giản trong sổ tay hay vẽ cả những bức tranh lớn cầu kỳ.

Nếu bạn đã từng biết qua phương pháp học thuộc khoa học mindmap (học bằng sơ đồ tư duy) thì cách học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh chính là kiểu học tương tự. Bạn có thể giúp não bộ ghi nhớ lâu và review lại nhiều lần hình ảnh bằng cách tự liên tưởng và vẽ ra hoặc vẽ đi vẽ lại những hình ảnh đã có sẵn đó cùng với từ vựng, cụm từ bên dưới bức hình. Chắc chắn với cách học sáng tạo và chủ động này, lượng từ vựng của bạn sẽ được gia tăng nhanh chóng không ngờ. Nếu bạn đang bắt đầu học hoặc muốn dạy cho con trẻ trong gia đình học từ vựng tiếng anh hiệu quả hơn thì phương pháp này bạn hãy nên thử  để kích thích não bộ sáng tạo và luôn có cảm giác tạo nhiều hứng thú khi học.

Học tiếng Anh qua vẽ tranh – chỉ có tại English Town!
Học tiếng Anh qua vẽ tranh – chỉ có tại English Town!

Nắm bắt được nguyên tắc này của bộ não, từ lâu English Town đã tổ chức những lớp học vẽ tranh cho học viên của mình. Học viên không chỉ được chỉ cách vẽ từ các giáo viên mỹ thuật được mời đến và có những giờ phút thư giãn thoải mái thú vị, thời gian biểu học tập khoa học tại English Town mà song song đó vẫn được nạp kiến thức tiếng Anh một cách thật tự nhiên. Danh sách từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm của English Town luôn là vô hạn để học viên được thỏa thích tự do “sáng tác”! 

Học tiếng Anh qua vẽ tranh chỉ là một trong số nhiều lớp học theo từng chuyên đề thú vị của English Town. Học tập tại đây, bạn sẽ được học qua rất nhiều phương pháp độc, lạ và khoa học. Để nâng cao kỹ năng ghi nhớ từ vựng, vận dụng tốt hơn bạn có thể đăng ký các lớp học tiếng anh giao tiếp chuyên nghiệp, uy tín nữa nhé. Từ đó, kết quả thành thạo tiếng Anh sẽ đến rất nhanh mà không phải trải qua tâm lý căng thẳng, nhàm chán như kiểu học truyền thống!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT