HỎI NHANH ĐÁP GỌN 5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỚI KẾT QUẢ THI IELTS?

Thứ Ba, 24/09/2019

Với vị thế là một trong những kỳ thi ngoại ngữ quốc tế lớn và quan trọng bậc nhất hiện nay, ngày càng có nhiều người tham gia thi lấy chứng chỉ IELTS để phục vụ mục đích du học hoặc xin việc làm. Cùng English Town hỏi nhanh đáp gọn 5 thắc mắc thường gặp nhất với kết quả thi IELTS trong bài viết sau nhé!

1. Thi xong bao lâu mới có kết quả?

Lẽ dĩ nhiên kết quả luôn là điều được “dân tình” nóng lòng chờ đợi mỗi bận thi cử xong xuôi. Đặc biệt là kết quả thi IELTS lại càng ngàn vạn lần quan trọng hơn bởi lẽ nó ảnh hưởng tới những dự định liên quan tới du học hoặc xin việc làm trong tương lai gần của học viên. 

Hiện tại ở Việt Nam có hai đơn vị được chính thức đứng ra tổ chức kỳ thi IELTS là IDP và BC (British Council – Hội đồng Anh). Mặc dù luôn tồn tại những so sánh về một số điểm khác biệt hai điểm thi nhưng trên thực tế, cả BC và IDP đều nhất loại công bố lấy kết quả thi IELTS sau 13 ngày. Như vậy, dù bạn lựa chọn thi IELTS ở đâu thì cũng đều nhận được kết quả của kỳ thi sau 13 ngày.

Bảng quy đổi điểm TOEIC phần nghe hiểu
Bảng quy đổi điểm TOEIC phần nghe hiểu

2. Tra cứu điểm thi IELTS như thế nào?

Hiện tại, sau khi có kết quả chính thức học viên có thể tra cứu điểm thi của bản thân qua hai phương thức: cả online offline.

Tra cứu online – trực tuyến:

Để đảm bảo thông tin được bảo mật, thí sinh sẽ không được báo kết quả thi qua thư điện tử hay tin nhắn điện thoại. Thay vào đó, học viên có thể xem điểm thi IELTS trực tuyến và nhận bản cứng sau 13 ngày từ lúc hoàn thành nếu thi trên giấy và sau từ 5-7 ngày nếu thực hiện bài thi trên máy tính. Để tra cứu kết quả, thí sinh cần truy cập vào một trong hai trang web sau đây tùy vào lựa chọn địa điểm thi của mình.

Việc tra cứu trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng cho các thí sinh. Chỉ cần có máy tính được kết nối mạng là bạn đã có thể tra cứu được kết quả thi IELTS của mình mà không cần đến trực tiếp văn phòng tổ chức thi.

Tra cứu offline – xem điểm thi IELTS trực tiếp tại địa điểm thi

Bên cạnh việc tra cứu kết quả trên mạng Internet, học viên hoàn toàn có thể tới nhận bảng điểm trực tiếp tại văn phòng Hội đồng Anh hoặc IDP. trong giờ hành chính. Nếu chưa biết lấy bằng IELTS ở đâu thì câu trả lời cũng chính là ở ngay tại địa điểm thi của IDP hoặc BC nơi mà bạn chọn thi.

3. Kết quả thi IELTS có giá trị trong bao lâu?

Sau khi được chính thức công bố, điểm thi IELTS sẽ duy trì giá trị của mình trong 28 ngày tiếp theo. Trong thời hạn đó, nếu tra cứu điểm thi IELTS chưa cảm thấy hài lòng, thí sinh có thể khiếu nại hoặc yêu cầu phúc khảo. Tuy nhiên, tùy từng địa điểm thi, để tiến hành phúc khảo thí sinh sẽ phải nạp thêm một mức phí từ 2.000.0000 – 2.500.000 đồng.

Thông thường chứng chỉ IELTS sẽ có hiệu lực trong 2 năm. Sau thời gian này, bạn cần thi lại nếu vẫn muốn đảm bảo trình độ Anh ngữ của mình trước các đơn vị tuyển dụng hay cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. 2 năm không phải là thời hạn dài. Vì vậy, đối với những người có dự định thi IELTS để được miễn tiếng Anh trên lớp hoặc đi du học thì phải tính toán thời gian hợp lý cho việc ôn luyện và tham dự kỳ thi IELTS, tránh để chứng chỉ hết hiệu lực, sẽ không được công nhận kết quả.

Bảng quy đổi điểm ielts
Bảng quy đổi điểm ielts

4. Điểm thi IELTS thể hiện điều gì?

Kết quả thi IELTS của thí sinh được chấm theo thang điểm từ 0-9 cho từng kỹ năng với mục đích phản ánh khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bảng điểm sẽ ghi rõ mức điểm của từng kỹ năng nghe – nói – đọc -viết và điểm số tổng. Với mỗi tổng điểm chung của cả 4 phần thi IELTS sẽ phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh. Theo đó, các mức điểm này thể hiện:

1 – 3 điểm: thí sinh không ứng dụng được Anh ngữ, gặp khó khăn lớn trong nói và viết.

4 điểm – hạn chế: sử dụng được Anh ngữ giao tiếp trung bình trong các trường hợp cụ thể và khó khăn khi giao tiếp phức tạp.

5 – 6 điểm – trung bình khá: sử dụng được một phần ngôn ngữ một cách trôi chảy. Có thể ứng dụng tốt trong lĩnh vực của mình.

7 điểm – tốt: nắm vững và sử dụng được trong các tình huống phức tạp nhưng chưa thực sự chính xác.

8 – 9 điểm – rất tốt: nắm vững, sử dụng Anh ngữ hoàn toàn đầy đủ, chỉ mắc một số lỗi không đáng kể.

5. Công bố kết quả thi IELTS của IDP và BC có gì khác nhau?

Như đã đề cập ở trên, cả BC và IDP đều công bố kết quả thi sau 13 ngày. Tuy nhiên, ở BC, mốc 13 ngày được tính từ khi thí sinh hoàn thành bài thi viết. Còn tại IDP, mốc này được tính từ ngày hoàn thành bài thi cuối cùng. Theo đó, nếu tiến hành bài thi viết trước bài thi nói, thí sinh sẽ phải chờ 13 ngày kể từ khi bài thi nói kết thúc.

Đặc biệt, ở IDP, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi IELTS qua tin nhắn ngay khi có kết quả trong khi BC thì không báo kết quả qua tin nhắn hay email. Đây là một trong những lý do quan trọng mà nhiều thí sinh lựa chọn thi tại IDP thay vì BC.

Một điều đặc biệt là kết quả thi không được BC thông báo qua điện thoại hay email. Ngược lại, ngay khi có kết quả, thí sinh sẽ nhận được tin nhắn thông báo điểm từ IDP. 

Trên thực tế dù bạn chọn thi IELTS ở địa điểm nào hay lấy bằng IELTS ở đâu thì kết quả thi, chứng chỉ thi vẫn là hợp lệ và có hiệu lực trên toàn thế giới. Muốn có kết quả thi tốt, điều quan trọng là sự cố gắng nỗ lực, chăm chỉ học tập và rèn luyện để đạt được mục tiêu đề ra.

6. Nên lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS hay tự học?

Lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS hay tự học là băn khoăn lớn của những người học IELTS vì ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt nhất. Thực tế mỗi lựa chọn sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Việc tự học có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng lại chưa chắc mang lại hiệu quả như các khóa học ở trung tâm. Do vậy, lựa chọn cách học như thế nào là ở mỗi người.

Nếu muốn luyện thi IELTS mà chưa tìm được động lực lộ trình phù hợp, đừng ngần ngại hãy tới “thành phố tiếng Anh” – English Town. Lộ trình luyện thi IELTS được xây dựng bài bản, rõ ràng, phù hợp với nhiều trình độ từ cơ bản đến phức tạp. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, môi trường 100% sử dụng Anh ngữ cùng hệ thống cơ sở vật chất sáng tạo, năng động – English Town chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho các học viên đang kiếm tìm một môi trường học “thực chiến”, được luyện rèn không chỉ kiến thức mà cả những kỹ năng quan trọng, cọ xát thực hành thực tế hiệu quả. 

Nếu muốn luyện thi IELTS mà chưa tìm được động lực lộ trình phù hợp, đừng ngần ngại hãy tới “thành phố tiếng Anh” – English Town. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, môi trường 100% sử dụng Anh ngữ cùng hệ thống cơ sở vật chất sáng tạo, năng động – English Town chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho các học viên đang kiếm tìm một môi trường học “thực chiến”, được luyện rèn không chỉ kiến thức mà cả những kỹ năng quan trọng, cọ xát thực hành thực tế hiệu quả.

Không gian phòng học độc đáo tại English Town
Không gian phòng học độc đáo tại English Town

Đặc biệt, khóa học IELTS Master Chef tại English Town được mở ra rất nhiều và thường xuyên, kết hợp những lớp học ngoại khóa thú vị để tạo nên không gian học độc đáo, thoải mái nhất có thể. Lựa chọn IELTS Master Chef sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm về kết quả vì khóa học sẽ cam kết đầu ra cho học viên, ít nhất đạt được IELTS 6.0 trở lên. Vừa học vừa chơi, vừa luyện rèn kiến thức lại tích lũy thêm kỹ năng mới, ngại gì mà không thử đúng không nào?

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận