IELTS 6.0 VẪN GIAO TIẾP TIẾNG ANH THIẾU TỰ TIN KHI ĐƯỢC NGƯỜI BẢN XỨ BẮT CHUYỆN

Thứ Năm, 07/06/2018

Hôm rồi có 1 bạn học viên tới test trình độ tại English Town, qua cuộc trò chuyện, bạn ấy thể hiện được vốn từ vựng siêu hạng khi nghe hiểu hết những điều giảng viên tư vấn, chia sẻ. Thế nhưng, suốt buổi bạn ấy chỉ đáp lại vỏn vẹn vài 3 câu giao tiếp ngắn, đơn giản. Càng ngỡ ngàng hơn nữa là bạn ấy đã có trong tay bằng chứng chỉ Ielts 6.0. Nguyên nhân do đâu?

Vấn đề không phải là do Hội đồng chấm thi IELTS đã cho kết quả sai, mà do bạn ấy đạt được điểm rất cao trong các phần thi Nghe, Nói và Viết nhưng lại kém về kỹ năng Nói. Đó cũng là lý do điểm số Ielts của bạn ấy không được cao như kỳ vọng. Hỏi ra mới biết, từ đó đến nay, bạn ấy chỉ chăm chăm vào việc học luyện thi, chưa từng nghĩ tới việc tham gia Khóa học tiếng Anh giao tiếp hoặc một câu lạc bộ tiếng Anh nào. Đây là vấn đề mà bạn ấy thú nhận với English Town, và chúng mình nhận thấy đó cũng là nguyên nhân cốt lõi của hầu hết các bạn đang học anh văn hiện nay:

Không giao tiếp tiếng Anh thường xuyên

Không ít bạn dành phần lớn khoảng thời gian học tiếng Anh của mình vào việc cặm cụi bên đống sách vở trên trường lớp hoặc tại các trung tâm. Tài sản quý giá nhất các bạn ấy có được chính là vốn từ vựng siêu hạng, nghe từ nào biết từ đó. Thế nhưng khiếm khuyết lớn nhất của các bạn ấy chính là thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Hình như những người này đã quên mất rằng kỳ thi IELTS gồm có 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết để kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện của thí sinh. Dù giỏi từ vựng và ngữ pháp nhưng giao tiếp yếu thì cũng không thể cứu vãn được “đại cuộc”.

Bất cứ từ vựng nào học rồi cũng sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng nếu như chúng không được ứng dụng liên tục vào các tình huống thực tế. Thế nên English Town khuyên bạn nên tự tạo cho mình cơ hội được nói tiếng Anh trong mọi tình huống, thực hành nhiều hơn với bạn bè, giáo viên ở trung tâm tiếng Anh. Tâm lý tự ti, dè dặt, không dám giao tiếp khi đứng trước người nước ngoài càng gây ra nhiều khó khăn cho người học. Chỉ có nói tiếng Anh nhiều mới giúp bạn vượt qua giới hạn nhút nhát của bản thân, không còn lúng túng khi được ai đó người ngoại quốc bắt chuyện.

Học tiếng Anh thiên về luyện thi

Mỗi mùa thi trôi qua là con mắt lại mờ đi vài độ vì phải đọc ngấu nghiến mấy quyển sách luyện thi dày cộm. Hết ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tới ngữ pháp thi nhau vắt kiệt sức lực của bạn thông qua hàng loạt dạng bài tập nhức não. Thế là bạn quên đi một kỹ năng quan trọng nhất trong Tiếng Anh đó chính là phần NÓI.

Để khắc phục điều này vô cùng đơn giản. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn luyện nói tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả vô cùng. Thỉnh thoảng bạn hãy mở Tivi xem các kênh nước ngoài như HBO, MovieStar… để vừa được xem thể loại phim truyền hình mình thích, mà lại có cơ hội bắt chước đọc theo giọng điệu của nhân vật trong phim. Thói quen này được duy trì lâu ngày, bạn sẽ ngỡ ngàng khi phát hiện: “Ơ sao khi mình nói tiếng Anh lại có giọng điệu trầm bổng hệt như người bản xứ ấy nhỉ?”

Khi trình độ nói đã đạt cơ bản trở lên thì hàng ngày bạn có thể tập nói trước gương, nói về bất cứ chủ đề nào nảy ra trong suy nghĩ của bạn. Thời gian đầu bạn có thể chưa quen và ngại nói nhưng lâu dần, thói quen này sẽ giúp bạn không còn e ngại việc nói tiếng Anh như trước. Ngoài ra, việc nói trước gương cũng giúp bạn tập được việc sử dụng ngôn ngữ hình thể hiệu quả trong giao tiếp.

Nói tiếng Anh theo kiểu “Vietlish”

Tiếng Anh và tiếng Việt đều thuộc hệ chữ La-tinh nên hình tượng chữ giống nhau. Tuy nhiên mỗi ngôn ngữ lại có âm đọc và cách diễn đạt khác nhau, phù hợp với nền văn hóa của mỗi nước. Do đó thói quen liên tưởng các âm tiếng Anh tương tự các âm tiếng Việt, khiến bạn phát âm sai hoàn toàn. Lâu ngày sai lầm đấy sẽ ăn sâu vào “bản đồ ngôn ngữ” trong não bộ, sau này bạn muốn sửa cũng rất khó, phải tốn nhiều công sức gấp 3 so với lúc đầu. Đây cũng là lỗi sai mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải.

Rút kinh nghiệm từ những người đi trước, English Town mong rằng các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh nên chủ động tiếp xúc với giọng chuẩn từ sớm bằng việc theo học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm có sự giảng dạy của giáo viên người bản xứ. Cần chuẩn hóa khả năng NGHE – NÓI tiếng Anh của bạn ngay từ khi vỡ lòng.

Sử dụng từ ngữ không thông dụng

Ielts là kỳ thi học thuật, có những từ gần như đã rơi vào quên lãng, thế giới ngày nay không còn mấy ai sử dụng. Điều đó sẽ gây khó khăn không nhỏ khi bạn lựa chọn từ ngữ để giao tiếp với người đối diện. Bạn nên chú ý học những từ, mẫu câu thông dụng trước để phục vụ giao tiếp rồi mở rộng dần từ vựng theo nhu cầu công việc hay sở thích sau.

Cuối cùng, English Town xin gửi tặng bạn Tài liệu miễn phí: “240 Topics Ielts Speaking”, cung cấp cho bạn số lượng từ vựng, cấu trúc câu đáng kể, cách phát âm, ngữ điệu, cũng như kiến thức xã hội về những chủ đề nhất định. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một môi trường 100% tiếng Anh thì English Town là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Những tiết học, buổi thảo luận, thuyết trình về các chủ đề tiếng Anh trên lớp cùng những hoạt động ngoại khóa thú vị sẽ là nền tảng vững chắc để bạn hình thành phản xạ tự nhiên và nhanh chóng nâng cao khả năng giao tiếp. Nếu không thực hiện ngay từ bây giờ thì giao tiếp tiếng Anh thành thạo sẽ chỉ là giấc mơ. Nhanh chóng liên hệ với English Town để có cho mình kết quả tốt nhất nhé!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT