IELTS BAO NHIÊU ĐỂ ĐI DU HỌC MỸ? ” LÀNG NHÀNG ” 6.0 LIỆU CÓ ĐỦ DU HỌC?

Thứ Năm, 14/11/2019

Muốn học tập tại Mỹ thì phải có tiếng Anh, đó là điều đã quá rõ ràng. Nhưng không phải cứ muốn giỏi tiếng Anh là giỏi được, nhất là với bạn nào bắt đầu học từ trình độ thấp thì phải mất vài năm mới thành thạo. Lúc này, Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ, Ielts không cao có du học được không trở thành nỗi lo lắng lớn.

1. Đi du học Mỹ có cần Ielts?

Du học Mỹ nên học chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào là một trong những thông tin đầu tiên mà bất kỳ ai ấp ủ giấc mơ du học phải tìm hiểu. Hiện có 2 loại chứng chỉ phổ biến nhất là Ielts và Toefl để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn học chứng chỉ nào cũng được vì giá trị của chúng tương đương nhau. Tuy nhiên, lựa chọn học và thi Ielts sẽ thích hợp hơn nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây:

  • Bạn vốn quen thuộc với giọng Anh – Anh (như được học trong chương trình học phổ thông ở Việt Nam hiện nay) vì Ielts thi đọc, nói theo giọng Anh – Anh còn Toefl thi theo giọng Anh – Mỹ
  • Bạn chưa hoàn toàn xác định 100% sẽ đi du học Mỹ mà vẫn có thể lựa chọn sang đất nước khác. Lý do là vì bằng Ielts được chấp nhận phổ biến hơn trên toàn thế giới, nhất là các nước châu Âu
  • Hay đơn giản nhất, trường, khoa bạn mong muốn học yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ Ielts

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Ielts (hoặc chứng chỉ tương đương) sẽ là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi xin nhập học các trường hoặc khi xin làm visa du học Mỹ. Chỉ trừ một vài trường hợp được nêu ở mục 3 bài viết là không cần Ielts, còn đâu thì đây có thể coi là “chìa khóa” cánh cửa đầu tiên đưa bạn tới giấc mơ Mỹ.

Trước khi biết Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ thì hãy xác định có thi Ielts không đã
Trước khi biết Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ thì hãy xác định có thi Ielts không đã

2. Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ?

Nếu đã quyết định lựa chọn theo học Ielts rồi, chúng ta phải trả lời câu hỏi tiếp theo là Ielts mấy chấm được đi du học Mỹ. Mỹ là một nước liên bang rộng lớn, mỗi bang lại có hệ thống quy định chính sách riêng về giáo dục. Thậm chí mỗi trường cũng có thể có quy định riêng biệt. Vì thế câu trả lời chính xác Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ là không thể có đáp án. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo hệ thống tiêu chuẩn chung tối thiểu cho từng bậc học (chú ý đây là điểm yêu cầu tối thiểu và các trường có thể yêu cầu cao hơn).

2.1. Yêu cầu Ielts với bậc THPT

Du học ngay từ khi còn cấp 3 là xu hướng của không ít bạn trẻ ngày nay để được tiếp xúc với môi trường nước ngoài từ sớm, dễ dàng hòa nhập hơn. Yêu cầu để nhập học THPT ở Mỹ đối với học sinh quốc tế cũng rất dễ dàng đơn giản. Bạn không cần có chứng chỉ Ielts hay chứng chỉ tiếng Anh nào mà chỉ cần trải qua bài kiểm tra tiếng Anh SLEP với điểm số trên tầm 45 điểm. Để đạt được điểm số này nhìn chung rất dễ dàng nên bạn không cần quá lo lắng. 

2.2. Yêu cầu Ielts với bậc Cao đẳng, trường nghề, dự bị Đại học

Du học bậc cao đẳng hay học trường nghề thì tất nhiên cần yêu cầu trình độ tiếng Anh đủ dùng để tiếp thu bài vở. Điểm Ielts của bạn cần đạt từ 5.5 trở lên. 5.5 là một mức điểm không cao, đúng ở mức trung bình nhưng với những ai học tiếng Anh từ con số 0 thì thực sự cũng không đơn giản. Với những bạn có trình độ vốn từ trung bình trở lên thì 5.5 không phải con số quá thử thách.

Ielts mấy chấm được đi du học Mỹ còn tùy thuộc vào từng bậc học
Ielts mấy chấm được đi du học Mỹ còn tùy thuộc vào từng bậc học

2.3. Yêu cầu Ielts với bậc Đại học 

Điểm Ielts du học Mỹ tối thiểu của các trường Đại học hiện nay là vào khoảng 6.0 điểm và trường danh tiếng, tỷ lệ chọi cao thì sẽ có thể là 6.5. Thang điểm của Ielts là 9.0 nên từng 0.5 một cũng là một khoảng cách khá xa. 6.0 Ielts là mục tiêu mà những bạn học tiếng Anh trung bình cần phải cố gắng ôn luyện một thời gian nghiêm túc mới có thể đạt được. Đặc biệt là với tình trạng học nặng lý thuyết như ở Việt Nam thì rất nhiều bạn chỉ giỏi viết, đọc chứ rất yếu phần nghe, nói. Mà khi thi Ielts mọi kỹ năng đều phải trên điểm liệt. 

2.4. Yêu cầu Ielts với bậc sau Đại học

Với trình độ cao hơn thì điểm Ielts yêu cầu cũng cao hơn, tối thiểu từ 6.0 và có thể lên đến 7.0. Thường thì những người đăng ký du học bậc sau đại học có tuổi tác đã đủ trưởng thành và trình độ cao nên cũng có trình độ ngoại ngữ tương đối. Vì vậy số điểm này sẽ không làm khó được bạn. 

Lưu ý là những khung điểm phía trên chỉ là điểm tối thiểu bạn phải có khi đăng ký xin nhập học ở Mỹ. Số điểm bạn nên có cần cao hơn điểm tối thiểu thì cơ hội được xét duyệt thành công mới cao. Chứng chỉ tiếng Anh chỉ là điều kiện cần chứ điều kiện đủ để du học Mỹ thì còn rất nhiều cửa ải nữa. Nhưng chúng ta cũng không thể nào “thua” ngay từ vòng đầu đúng không?

3. Trình độ tiếng Anh vẫn kém liệu đi Mỹ du học được không?

Đi du học Mỹ có cần IeltsIelts bao nhiêu để đi du học Mỹ là một chuyện, quan trọng hơn cả là bạn có đạt được mức điểm đấy không. Không phải ai cũng có vốn tiếng Anh sẵn để tự tin được điểm Ielts đạt chuẩn. Thậm chí có những bạn còn bắt đầu từ trình độ sơ cấp (ví dụ như do trong quá trình học phổ thông học ngoại ngữ khác) thì phải làm sao? Tất nhiên, không có chuyện gì là không thể nhưng bạn sẽ phải trải qua hành trình gian nan hơn so với các đối thủ của mình. Hiện có 2 cách giải quyết dành cho những bạn hiện có trình độ tiếng Anh trung bình kém trở xuống:

  • Sang Mỹ học khóa tiếng Anh trước rồi mới nhập học 

Lựa chọn này thường chỉ dành cho những ai du học bậc Đại học hoặc Cao đẳng. Rất nhiều trường ở Mỹ hiện nay mở khóa học ngôn ngữ này dành cho du học sinh quốc tế. Với việc được tiếp xúc với môi trường sinh hoạt lẫn học tập từ sớm, bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi chính thức học chuyên ngành sau đó. Tuy nhiên lựa chọn này rất tốn kém chi phí và cả thời gian. 

  • Cố gắng học tại Việt Nam 

Ở Việt Nam hiện nay cũng không thiếu những khóa tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh thực sự chất lượng. Ví dụ như tại trung tâm English Town – nơi có môi trường 100% tiếng Anh hoàn toàn triệt để. Trung tâm được xây dựng như một cộng đồng, xã hội thu nhỏ nơi sử dụng ngôn ngữ duy nhất là tiếng Anh. Vì vậy bạn cũng chẳng khác nào được “sống” tại nước bản địa, được luyện phản xạ một cách cực kỳ tự nhiên, nhanh chóng mà không phải tốn kém tiền hay công sức sang tận nơi thực sự. English Town cũng quy tụ rất nhiều thầy cô người bản địa sẵn sàng chia sẻ với học viên những kinh nghiệm, kiến thức thực tế về cuộc sống ở Mỹ cũng như phương Tây. Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn English Town để chắp cánh ước mơ du học và thành công mỹ mãn.

English Town là trung tâm tiếng Anh cực lý tưởng bạn không nên bỏ qua
English Town là trung tâm tiếng Anh cực lý tưởng bạn không nên bỏ qua

4. Các lưu ý khi thi chứng chỉ Ielts du học Mỹ

  • Phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin 

Muốn biết chính xác cần Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ thì đọc bài viết này hay tìm hiểu 5, 10 phút trên mạng Internet chưa phải là đủ. Bạn phải tìm thông tin chính thức và chính xác trên trang chủ của ngôi trường mình muốn theo học để biết được quy định cụ thể. Có thể sẽ có những trường có quy định rất khác, rất riêng biệt mà nếu không tìm hiểu thì bạn sẽ làm sai thủ tục.

  • Lưu ý với những bạn muốn xin học bổng

Xin được học bổng là điều mà ai cũng thích, nhất là với những bạn có gánh nặng về tài chính khi du học. Xin học bổng Mỹ toàn phần hoặc một phần là điều mà nhiều bạn trẻ Việt đã làm được, và không có lý do gì bạn không thể là một trong số đó. Muốn có học bổng, tất nhiên chúng ta cần một bảng thành tích học tập, hoạt động, thư xin học ấn tượng. Và tấm chứng chỉ Ielts của bạn cũng không thể như “người thường”. Điểm Ielts càng cao thì càng làm đẹp hồ sơ. Nhìn chung ít nhất bạn nào xin học bổng cũng nên có Ielts 7.0 trở lên, hoặc với Toefl iBT thì tối thiểu là 90 điểm. 

  • Điểm Ielts du học Mỹ không phải tất cả những gì bạn cần 

Ielts 6.0 mà gặp người nước ngoài vẫn không nói chuyện được là tình trạng đáng buồn và còn đáng buồn hơn nữa là nó lại rất phổ biến ở Việt Nam. Lý do thì rất vô vàn, mà chủ yếu tại tâm lý học nặng lý thuyết, học chỉ để “cày” điểm đã ăn sâu vào thói quen của người Việt. Trong khi đó, mục đích thực sự của yêu cầu điểm Ielts là bảo đảm các bạn sang du học có thể thực sự thuận lợi học tập, sinh hoạt mà không bị rào cản ngôn ngữ. 

Đến Mỹ hay nước ngoài rồi bạn sẽ thấy, khả năng giao tiếp, tiếp thu tiếng Anh thực sự, thực tế của bạn mới là điều quan trọng hàng đầu. Những điểm số, chứng chỉ chỉ là tờ giấy thông hành ban đầu để bạn đặt chân lên nước Mỹ, còn sau đó chúng… hết nhiệm vụ. Vậy nên ngay từ trong quá trình học tập, dù có là học thi Ielts hay không bạn cũng hãy tập trung học nghe nói thật nhiều, học những kiến thức thực tế, thiết thực. Cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh đời thường bằng cách nghe nhạc, xem truyền hình, gặp gỡ bạn bè người bản địa,… là những hoạt động cực kỳ được khuyến khích thay vì chỉ ôm sách vở ngồi học “chay” khô khan. Du học Mỹ có cần Ielts, nhưng du học Mỹ cần hơn nữa là khả năng tiếng Anh thực thụ, dùng được!

Chinh phục giấc mơ Mỹ chẳng phải dễ dàng!
Chinh phục giấc mơ Mỹ chẳng phải dễ dàng!

Bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn “vỡ lẽ” ra rất nhiều về câu hỏi Ielts bao nhiêu để đi du học Mỹ và làm cách nào để đạt được mục tiêu đó. Mỹ là cường quốc số 1 thế giới với hệ thống giáo dục tuyệt vời. Nếu có cơ hội học tập ở đây, chúng ta sẽ được trải nghiệm những ngày tháng vô cùng bổ ích và có được một tương lai rộng mở hơn. Vì vậy hãy cố gắng để chinh phục giấc mơ Mỹ nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận