Chat with us, powered by LiveChat

IELTS HỌC THUẬT LÀ GÌ? CÓ KHÓ NHƯ TA HÌNH DUNG?

Thứ Ba, 27/11/2018

Khi nghe đến 2 loại hình thức thi Ielts là học thuật và tổng quát, tất cả mọi người đều mặc định loại học thuật sẽ khó, phức tạp và chuyên sâu hơn nhiều. Sự thật đúng là Ielts học thuật khó hơn nhưng không hề đến mức quá khác biệt như vậy. Nếu bạn nắm rõ được Ielts học thuật là gì và cấu trúc đề thi, việc vượt qua nó sẽ dễ dàng hơn nhiều so với tưởng tượng.

1. IELTS học thuật là gì, thi như thế nào?

Sự khác biệt của Ielts học thuật với Ielts tổng quát chỉ nằm ở 2 kỹ năng Đọc và Viết:

– Phần thi Đọc

Dạng Academic: gồm 3 phần đọc (mỗi phần khoảng 1500 từ) và phần trả lời câu hỏi. Đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san mang tính chất chuyên môn cao.

+ Dành cho dạng General: Đề tài trong bài thường liên quan đến các tình huống hằng ngày, trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng,… để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các đoạn văn thường là đoạn mô tả hơn là những bài luận.

Ielts học thuật khác biệt với tổng quát ở phần thi đọc và viết (Nguồn ảnh: ingliz-tili.uz)
Ielts học thuật khác biệt với tổng quát ở phần thi đọc và viết (Nguồn ảnh: ingliz-tili.uz)

– Phần thi Viết: Cả 2 hình thức đều được chia làm 2 phần nhưng phần thi ở mỗi dạng lại khác nhau:
+ Dạng Academic
Phần 1: viết báo cáo khoảng 150 từ mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, hình vẽ.
Phần 2: viết bài tiểu luận khoảng 250 từ đưa ra chính kiến tranh luận, nhận định về 1 vấn đề.
+ Dành cho dạng General
Phần 1: viết bức thư khoảng 150 từ để đưa thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
Phần 2: giống dạng học thuật

Bất cứ ai thi Ielts đều cần xác định mình nên thi Ielts Academic hay General. Đối tượng thi của Ielts tổng quát và học thuật khá khác nhau. Theo đó, những bạn muốn du học, nhập học các trường quốc tế thường thi Ielts Academic.

2. IELTS học thuật không yêu cầu trình độ cao hơn

Nếu bạn đã hiểu rõ ràng Ielts học thuật là gì, bạn sẽ biết rằng dạng thi này không phải là dạng “cao cấp” hơn dạng tổng quát. Đây là một vấn đề mà rất nhiều người hiểu nhầm. Nên thi Ielts Academic hay General là hoàn toàn tùy vào mục đích của người thi chứ không phải liên quan tới khả năng.

Quá trình ôn thi cũng sẽ chỉ có 1 chút khác biệt, khi bạn cần lưu ý tìm hiểu, nghiên cứu, làm nhiều bài tập, học từ vựng liên quan đến chuyên môn cụ thể hơn là tình huống đời sống thông thường. Dạng bài tập để ôn luyện cũng có sự khác biệt. Vì vậy, thi học thuật chỉ khó hơn một chút hay thậm chí với nhiều người không có sự khác biệt. Sự khác nhau giữa 2 hình thức này chỉ là về mảng kiến thức lĩnh vực.

Tuy nhiên, thi Ielts học thuật không có nghĩa là bạn được phép bỏ qua hoàn toàn việc học các đề tài đời sống hằng ngày như của Ielts tổng quát. Lý do là vì chúng ta vẫn sẽ phải “gặp” chúng ở những phần khác (thi Nói và Nghe). Ielts đánh giá khả năng tiếng Anh tổng thể của một người, vì vậy mọi vấn đề đều cần được kiểm tra đầy đủ.

3. Học Ielts Academic ở đâu hiệu quả?

Sau khi phân biệt được Ielts học thuật là gì và nếu bạn trong nhóm đối tượng nên thi hình thức này, hãy bắt đầu việc tập trung ôn thi ngay từ bây giờ. Biết Ielts học thuật là gì và thi gì là chưa đủ, chúng ta cần thật sự chú trọng học ôn về mảng đề tài thường ra của đề thi dạng này.

Những người học Ielts từ con số 0 nhất định sẽ cảm thấy việc phải học về các lĩnh vực rất “khó nhằn” như chính trị, môi trường, thiên văn học, vật lý học, xã hội,… Vì vậy điều bạn cần tìm chính là phương pháp học Ielts cho người mất gốc hiệu quả.

Muốn đạt kết quả tốt, tìm được trung tâm dạy và thầy dạy tốt là điều kiện tiên quyết. Những khóa học Ielts của English Town chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Tại đây có chương trình dạy, giáo trình học vô cùng bài bản, đã được đúc kết qua nhiều năm bởi các thầy cô cả nước ngoài lẫn người Việt giàu kinh nghiệm.

Nói đến giàu kinh nghiệm, một điểm cộng nữa là các giáo viên có thể truyền đạt cho học viên rất nhiều bí quyết thực tế hữu hiệu để ôn và thi Ielts mà chắc chắn không thể tìm thấy trên Internet hay tài liệu nào. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác nữa mà bạn nên chọn English Town như cơ sở vật chất tốt, môi trường 100% tiếng Anh, nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị,… Dù bạn học Ielts từ con số 0, chắc chắn English Town cũng có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. Hãy tự mình khám phá nhé!

Lớp học tại English Town có môi trường thân thiện và phương pháp dạy hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Lớp học tại English Town có môi trường thân thiện và phương pháp dạy hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn Ielts học thuật là gì và không còn “sợ” Ielts học thuật như hình dung ban đầu. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục Ielts của mình!