IELTS HỌC THUẬT LÀ GÌ? CÓ KHÓ NHƯ TA HÌNH DUNG?

Thứ Ba, 27/11/2018

Khi nghe đến 2 loại hình thức thi Ielts là học thuật và tổng quát, tất cả mọi người đều mặc định loại học thuật sẽ khó, phức tạp và chuyên sâu hơn nhiều. Sự thật đúng là Ielts học thuật khó hơn nhưng không hề đến mức quá khác biệt như vậy. Nếu bạn nắm rõ được Ielts học thuật là gì và cấu trúc đề thi IELTS, việc vượt qua nó sẽ dễ dàng hơn nhiều so với tưởng tượng.

1. IELTS học thuật là gì, thi như thế nào?

Trong quá trình học tiếng Anh, có lẽ không ít lần chúng ta được nghe đến cụm từ “tiếng Anh học thuật”. Vậy tiếng Anh học thuật là gì và có gì khác tiếng Anh thông thường? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin về IELTS học thuật. Sự khác biệt của Ielts học thuật với Ielts tổng quát chỉ nằm ở 2 kỹ năng Đọc và Viết:

– Phần thi Đọc

Dạng Academic: gồm 3 phần đọc (mỗi phần khoảng 1500 từ) và phần trả lời câu hỏi. Đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san mang tính chất chuyên môn cao.

+ Dành cho dạng General: Đề tài trong bài thường liên quan đến các tình huống hằng ngày, trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng,… để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các đoạn văn thường là đoạn mô tả hơn là những bài luận.

Ielts học thuật khác biệt với tổng quát ở phần thi đọc và viết (Nguồn ảnh: ingliz-tili.uz)
Ielts học thuật khác biệt với tổng quát ở phần thi đọc và viết (Nguồn ảnh: ingliz-tili.uz)

– Phần thi Viết: Cả 2 hình thức đều được chia làm 2 phần nhưng phần thi ở mỗi dạng lại khác nhau:
+ Dạng Academic
Phần 1: viết báo cáo khoảng 150 từ mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, hình vẽ.
Phần 2: viết bài tiểu luận khoảng 250 từ đưa ra chính kiến tranh luận, nhận định về 1 vấn đề.
+ Dành cho dạng General
Phần 1: viết bức thư khoảng 150 từ để đưa thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
Phần 2: giống dạng học thuật

Bất cứ ai thi Ielts đều cần xác định mình nên thi Ielts Academic hay General. Đối tượng thi của Ielts tổng quát và học thuật khá khác nhau. Theo đó, những bạn muốn du học, nhập học các trường quốc tế thường thi Ielts Academic. Việc quyết định thi Ielts học thuật hay tổng quát là tùy vào mục đích và nhu cầu của mỗi người.

2. IELTS học thuật không yêu cầu trình độ cao hơn

Nếu bạn đã hiểu rõ ràng Ielts học thuật là gì, bạn sẽ biết rằng dạng thi này không phải là dạng “cao cấp” hơn dạng tổng quát. Đây là một vấn đề mà rất nhiều người hiểu nhầm. Nên thi Ielts Academic hay General là hoàn toàn tùy vào mục đích của người thi chứ không phải liên quan tới khả năng.

Quá trình ôn thi cũng sẽ chỉ có 1 chút khác biệt, khi bạn cần lưu ý tìm hiểu, nghiên cứu, làm nhiều bài tập, học từ vựng liên quan đến chuyên môn cụ thể hơn là tình huống đời sống thông thường. Dạng bài tập để ôn luyện cũng có sự khác biệt. Vì vậy, thi học thuật chỉ khó hơn một chút hay thậm chí với nhiều người không có sự khác biệt. Sự khác nhau giữa 2 hình thức này chỉ là về mảng kiến thức lĩnh vực.

Tuy nhiên, thi Ielts học thuật không có nghĩa là bạn được phép bỏ qua hoàn toàn việc học các đề tài đời sống hằng ngày như của Ielts tổng quát. Lý do là vì chúng ta vẫn sẽ phải “gặp” chúng ở những phần khác (thi Nói và Nghe). Ielts đánh giá khả năng tiếng Anh tổng thể của một người, vì vậy mọi vấn đề đều cần được kiểm tra đầy đủ. Chưa kể, kỹ năng Nghe Nói đặc biệt quan trọng đối với bất cứ ai học tiếng Anh chứ không riêng gì chỉ để phục vụ cho kỳ thi IELTS. Nghe nói tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi nói chuyện với người nước ngoài.

3. Học Ielts Academic ở đâu hiệu quả?

Sau khi phân biệt được Ielts học thuật là gì và nếu bạn trong nhóm đối tượng nên thi hình thức này, hãy bắt đầu việc tập trung ôn thi ngay từ bây giờ. Biết Ielts học thuật là gì và thi gì là chưa đủ, chúng ta cần thật sự chú trọng học ôn về mảng đề tài thường ra của đề thi dạng này.

Trong quá trình luyện thi Ielts Academic sẽ không thể bỏ qua việc tìm hiểu những chủ đề “khó nhằn” như chính trị, môi trường, thiên văn học, vật lý học, xã hội,… Đối với những người mất gốc hoặc muốn học Ielts từ con số 0 thì điều này thực sự rất khó khăn. Vì vậy, điều bạn cần tìm để vượt qua thử thách này chính là phương pháp học Ielts cho người mất gốc hiệu quả.

Muốn đạt kết quả tốt, tìm được trung tâm dạy và thầy dạy tốt là điều kiện tiên quyết. Một môi trường học tốt sẽ giúp bạn tiếp thu được kiến thức đầy đủ nhất, tích lũy được kinh nghiệm quý giá và được truyền dạy phương pháp học đúng đắn. Một người thầy tốt không chỉ đem lại cho bạn kiến thức mà còn là người bạn đồng hành truyền cho bạn động lực và đam mê tiếng Anh. Tất cả những điều này bạn đều có thể tìm thấy tại English Town. Tham gia khóa học Ielts Master Chef của English Town chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Tại đây có chương trình dạy, giáo trình học vô cùng bài bản, đã được đúc kết qua nhiều năm bởi các thầy cô cả nước ngoài lẫn người Việt giàu kinh nghiệm.

Nói đến giàu kinh nghiệm, một điểm cộng nữa là các giáo viên có thể truyền đạt cho học viên rất nhiều bí quyết thực tế hữu hiệu để ôn và thi Ielts mà chắc chắn không thể tìm thấy trên Internet hay tài liệu nào. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác nữa mà bạn nên chọn English Town như cơ sở vật chất tốt, môi trường 100% tiếng Anh, nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị bằng tiếng Anh sẽ giúp học viên nhanh chóng hình thành phản xạ giao tiếp tự nhiên, tự tin thể hiện quan điểm về bất kỳ chủ đề tiếng Anh nào trong cuộc sống.

Dù bạn luyện thi Ielts từ con số 0, chắc chắn English Town cũng có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. Lộ trình học IELTS bài bản phù hợp cho người học ở mọi trình độ sẽ khiến những người mất gốc tiếng Anh không còn bất kỳ mực cảm hay tự ti nào. Tại đây, tất cả mọi người đều cùng cố gắng và nỗ lực vì mục tiêu chung của bản thân. Hãy tự mình khám phá nhé!

Lớp học tại English Town có môi trường thân thiện và phương pháp dạy hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Lớp học tại English Town có môi trường thân thiện và phương pháp dạy hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn Ielts học thuật là gì và không còn “sợ” Ielts học thuật như hình dung ban đầu. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục Ielts của mình!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT