IELTS TỔNG QUÁT LÀ GÌ? BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG KINH NGHIỆM THI IELTS GENERAL CƠ BẢN?

Thứ Tư, 28/11/2018

Ielts tổng quát là gì sẽ là câu hỏi mà bất kỳ ai mới tìm hiểu về Ielts thắc mắc. Nhìn chung, đây là hình thức thi Ielts rất phổ biến và quen thuộc và có điểm khác biệt với Ielts học thuật (hình thức thi Ielts còn lại). Trong quá trình ôn luyện chúng ta cũng cần có sự phân biệt nhất định để học đúng, học đủ, đạt được kết quả như ý muốn.

1. Ielts tổng quát là gì?

Như chúng ta đều biết, thi Ielts có hai hình thức là Ielts tổng quát (Ielts General) và Ielts học thuật (Ielts Academic). Ielts Tổng quát thiên về kiểm tra kỹ năng ứng dụng tiếng Anh trong đời sống, làm việc thực tế. Vì vậy đây là lựa chọn của những người có ý định đi định cư nước ngoài, nhập học các trường cao đẳng tại Anh, Mỹ, Canada, Úc,… Trong khi đó, Ielts học thuật thường là chứng chỉ yêu cầu để nhập học đại học tại các chương trình dạy tiếng Anh.

Theo đó, phần thi Đọc và Viết của 2 bài thi sẽ khác nhau một chút về cấu trúc và đề tài nhắc đến. Ielts tổng quát tập trung vào đề tài thường ngày trong khi Ielts học thuật chuyên môn sâu vào các lĩnh vực học thuật.

Ielts tổng quát là gì là một trong những câu hỏi căn bản đầu tiên cần tìm hiểu (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)
Ielts tổng quát là gì là một trong những câu hỏi căn bản đầu tiên cần tìm hiểu (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)

Giải thích Ielts tổng quát là gì khá đơn giản như vậy. Việc ôn luyện Ielts hai hình thức nhìn chung vẫn có thể thực hiện theo phương pháp tương tự nhau, chỉ cần bạn ôn đề thi Viết và Đọc theo dạng thi mình chọn. Ngoài ra, việc trau dồi kiến thức, từ vựng về lĩnh vực trọng tâm cũng có khác biệt.

2.  Những kinh nghiệm thi Ielts General thực tế

Như đã nói ở trên, vì sự khác biệt căn bản của 2 hình thức thi Ielts nằm ở đề tài ra đề thi. Nếu bạn chọn thi Ielts General, đừng bao giờ quên nhắc nhở trong đầu khái niệm bản chất Ielts tổng quát là gì. Câu trả lời là bạn cần ôn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thực tế trong đời sống hằng ngày.

Từ đó, chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm luyện thi Ielts tổng quát như sau (bên cạnh các phương pháp ôn Ielts nói chung) như sau:

  • Mở rộng óc quan sát và phân tích các tình huống thực tế ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Đề thi Viết và cả bài Nghe có thể là đọc hiểu, phân tích một biển quảng cáo, một tờ ghi thông tin thông báo, phần hướng dẫn sử dụng trên một sản phẩm, biểu đồ dự báo thời tiết,… – những thứ thiết thực có thể bắt gặp bất cứ đâu trong đời sống. Vì vậy hãy chăm đọc báo, tin tức, xem tivi của nước ngoài, tiếp xúc nhiều với tiếng Anh trong đời sống hằng ngày của mình bằng các cách như tìm trung tâm học có môi trường tiếng Anh hoàn toàn, giao lưu kết bạn cùng nhiều người nói tiếng Anh.

  • Đánh giá đúng vai trò của kỹ năng Nghe – Đọc

Đa phần, học viên đi thi đều có kỹ năng nghe – đọc tiếng Anh chưa thành thạo nên không chỉ gặp khó khăn trong bài thi mà còn khó ứng dụng tốt trong thực tế sau khi sang nước bạn. Do đó, khi luyện thi IELTS General , bạn cần chú tâm cân đối tất cả các kỹ năng, đặc biệt là hai sở đoản này mới có thể đạt điểm số cao, đồng thời dễ dàng nói chuyện, giao tiếp sau khi xuất ngoại. Đặc biệt, tìm hiểu về IELTS gồm sự khác biệt giữa các chấm điểm giữa hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General để biết rõ cái mình cần học. Tránh chủ quan, đầu tư đúng mực vào khóa học tiếng Anh hữu ích.

  • Lựa chọn các chủ đề nghe, đọc vừa tầm và sát với thực tế.

Bạn có thể tìm đến các kênh Youtube để xem các vlog hài hước, đời thường để nghe cách nói chuyện tự nhiên của người bản địa hay các video dạy các câu giao tiếp. Nhiều người nghĩ rằng luyện nghe bài khó thì lúc nghe bài dễ sẽ “dễ như ăn cháo”  nên cứ tìm những chủ đề nghe đọc cao siêu, vượt quá khả năng, vốn từ vựng và kiến thức của mình. Cách này hoàn toàn sai, không cần thiết, còn dễ gây áp lực và nản chí.

Lưu ý: Sự khác biệt không chỉ hoàn toàn nằm ở phần Đọc và Viết

Theo các chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cho thấy, cả các câu hỏi, tình huống được đưa ra trong phần Nghe, Nói cũng thiên về tình huống thực tế thông thường hơn. Vì vậy hãy học cả chủ đề này khi ôn 2 kỹ năng còn lại nhé.

  • Không cần quá phân biệt Ielts tổng quát và học thuật

Dù cho có sự phân biệt đã nói ở trên thì Ielts tổng quát và học thuật vẫn chỉ là một kỳ thi chung, với tiêu chuẩn đánh giá tương tự nhau. Chúng ta không nên quá sa đà vào việc chỉ học hoặc chủ đề chuyên môn sâu, hoặc chỉ học chủ đề đời thường đơn giản. Như vậy sẽ dẫn đến học lệch, người thi Ielts tổng quát có thể vì vậy mà đánh giá thấp độ khó của bài thi mà sinh chủ quan. Trong bài thi Ielts tổng quát của bạn sắp tới vẫn có thể sẽ yêu cầu nhiều kiến thức học thuật.

Ôn thi Ielts là quá trình cần sự tập trung cao và chăm chỉ (Nguồn ảnh: worldwidecollege.in)
Ôn thi Ielts là quá trình cần sự tập trung cao và chăm chỉ (Nguồn ảnh: worldwidecollege.in)

 

  • Rèn luyện thường xuyên, kiên trì nỗ lực

 

Bên cạnh việc đến trung tâm, ở nhà bạn cũng cần phải luyện thi IELTS online với 5 website cực “hot” mới có thể vượt qua kỳ thi gam go, đầy khó khăn, thử thách này. Bởi lẽ việc học lệch, học tủ sẽ chẳng thể nào diễn ra trong kỳ thi này nên bạn dù có “ngán” kỹ năng nghe hay kỹ năng đọc cũng phải nỗ lực, cố gắng hoàn thiện. Nhất là kỹ năng nghe vì khi định cư hay du học sang bên đó nó sẽ giúp bạn nâng tổng số điểm lên trên hồ sơ định cư của mình. Thực hành nhiều vào, mỗi ngày đều dành thời gian để nói, để nghe sẽ khiến kỳ thi này không còn quá chông gai nữa.

3. Học Ielts General cấp tốc ở đâu?

Tìm hiểu Ielts tổng quát là gì và đề thi như thế nào chỉ là bước chuẩn bị đầu tiên. Học luyện thi Ielts chi tiết cụ thể thế nào sau đó mới quan trọng. Có một vấn đề nan giải với nhiều người thi Ielts dạng này là: rất nhiều người thi lấy chứng chỉ vì mục đích làm thủ tục nhập cư nước ngoài. Nếu không lên lịch trình học tiếng Anh từ sớm, thời gian để học nhiều lúc rất gấp gáp và áp lực do việc có bằng Ielts là bắt buộc. Vì vậy, những người này không tránh khỏi bối rối và lo lắng liệu phải học Ielts General cấp tốc ở đâu để “chạy” kịp một tấm bằng Ielts.

Nắm bắt được tâm lý đó, English Town đã mở các khóa học IELTS cấp tốc từ A đến Z cho người muốn thi trong thời gian ngắn. Trước khi học, bạn sẽ được tư vấn các bước quan trọng: lên mục tiêu điểm số, xác định các khó khăn và ưu điểm, trình độ tiếng Anh có sẵn. Đừng lo rằng mình sẽ không thể sắp xếp thời gian học cấp tốc được vì học tại English Town, học viên được tự xếp lịch học cho mình tùy theo thời gian biểu cá nhân theo tuần (nên không sợ có việc gấp hay lịch học đóng khung cố định). Không những thế, các lớp học ngoại khóa thú vị theo chủ đề càng thúc đẩy cho niềm đam mê, ý chí phấn đấu chạm tới mục tiêu chinh phục tiếng Anh của mọi người.

Ngay từ khi bắt đầu học tại English Town, bạn sẽ được tư vấn, giải thích tận tình Ielts tổng quát là gì, lộ trình ôn thi như thế nào (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Ngay từ khi bắt đầu học tại English Town, bạn sẽ được tư vấn, giải thích tận tình Ielts tổng quát là gì, lộ trình ôn thi như thế nào (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Sau đó, các thầy cô giáo giàu chuyên môn và kinh nghiệm của English Town sẽ tận tình kèm cặp bạn trong suốt quá trình học. Nếu có những nhu cầu riêng như muốn tập trung học một kỹ năng nào đó, bạn luôn có thể thoải mái ra yêu cầu và sẽ nhận được sự trợ giúp đắc lực. English Town nổi tiếng với các phương pháp học thú vị, năng động và thực tế sẽ khiến cho hành trình chinh phục Ielts gian nan của bạn dễ dàng và bớt căng thẳng hơn.

Không những thế, học viên đừng quên cập nhật những kiến thức bổ ích được English Town chia sẻ cho cộng đồng hoàn toàn miễn phí trên web chính thức của trung tâm. Đồng thời, bỏ túi 5 câu hỏi thường gặp với kết quả thi IELTS để chủ động, tự tin hơn trong cuộc thi nhé!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT