KHẲNG ĐỊNH SỰ CHUYÊN NGHIỆP VỚI TIẾNG ANH HỌC THUẬT

Thứ Sáu, 15/02/2019

Tiếng Anh học thuật là một kiến thức khó nhằn và có phần “sư phạm” với nhiều người. Là cấp độ cao nhất trong các level tiếng Anh, đây quả thực là thử thách thực sự dành cho những ai đã, đang và sẽ chinh phục nó. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng, có đam mê cháy bỏng theo đuổi dạng tiếng Anh này thì lợi ích bạn có được là không hề nhỏ.

1. Sự khác biệt giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp

Cũng giống như tiếng Việt có những từ trịnh trọng thường dùng trong văn viết, những từ giản dị trong văn nói thì tiếng Anh cũng như thế. Với khía cạnh chuyên môn và khoa học thì tiếng Anh học thuật là không thể thiếu.

Tiếng Anh học thuật là gì? Dịch theo nghĩa của từ Academic English là một dạng tiếng Anh riêng biệt được sử dụng trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu cao và phức tạp hơn so với tiếng Anh thông dụng. Tiếng Anh học thuật có những đặc điểm như văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan, thể hiện với phương pháp sử dụng mẫu câu, ngữ pháp, từ vựng dưới dạng các văn bản khác nhau như bài luận, báo cáo, bài viết nghiên cứu, hoặc các bài tóm lược, mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói.

Mang sắc thái trang trọng, tiếng Anh học thuật thường sử dụng một lượng lớn cụm danh từ, mỗi cụm danh từ lại chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Về ngữ pháp, tiếng Anh học thuật đòi hỏi sử dụng đa dạng các mẫu câu, xen kẽ câu đơn, câu phức, câu ghép nhiều mệnh đề.

Học tập và nghiên cứu dùng nhiều tiếng Anh học thuật
Học tập và nghiên cứu dùng nhiều tiếng Anh học thuật

Như vậy, khi biết được tiếng Anh học thuật là gì, bạn có thể dễ dàng thấy được 3 điểm khác nhau giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp.

Trong bài luận: Một bài luận cần được trình bày có hệ thống và trình tự logic, có tiêu đề, có chia các mục lớn nhỏ và có đủ các phần như tóm tắt, mở kết, tài liệu tham khảo. Cũng giống như luận văn tiếng Việt, những bài tiểu luận học thuật về mặt ngôn ngữ thường sử dụng các điểm ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu lại phức tạp cùng nhiều bộ phận chính phụ. Có thể thấy rằng những tiểu luận báo cáo học thuật hoàn toàn khác biệt so với những bài văn thông thường, đòi hỏi bạn phải được học và có vốn tiếng Anh học thuật nhất định.

Trong cách trích dẫn tài liệu tham khảo: Nếu những bài viết theo cảm quan nghĩ gì viết nấy thì các bài viết mang tính chất trang trọng như luận án, chứng minh… thì cần tuân theo quy tắc trích dẫn. Ở trình độ học thuật tiếng Anh, mỗi câu từ viết ra đều phải có cơ sở cụ thể nhất định, tuyệt đối tránh những câu văn chung chung với những kiến thức đại trà nên việc tham khảo tài liệu nghiên cứu, sách vở, trích dẫn và dựa vào đó xây dựng bài luận đều nghiêm túc dùng tiếng Anh chuyên môn.

Tiếng Anh học thuật đòi hỏi cả thời gian và tài chính
Tiếng Anh học thuật đòi hỏi cả thời gian và tài chính

Trong cách thuyết trình và thảo luận: Tiếng Anh kiểu học thuật thường được các học sinh – sinh viên lựa chọn vì bổ trợ tốt kiến thức học tập thông thường hoặc du học nước ngoài.  Khác với tiếng Anh giao tiếp, quá trình thảo luận hay thuyết trình diễn ra trực tiếp khi bạn nói cùng lúc suy nghĩ bằng những từ vựng quen thuộc, gần gũi hàng ngày với phong cách thoải mái vui vẻ. Nhưng một bài thuyết trình tại đại học nước ngoài cần được dùng hoàn toàn kiến thức và kỹ năng học thuật bằng một cấu trúc rõ ràng, với những từ nối chuyển đoạn mạch lạc, những mẫu câu trình bày, bày tỏ quan điểm, cung cấp thông tin có định hướng và những từ vựng chuyên ngành.

Qua sự so sánh, bạn có thể nhận ra tiếng Anh học thuật đòi hỏi một sự đầu tư không nhỏ về cả thời gian và tài chính nên việc tự học hầu như rất khó hoặc người học phải vững kiến thức và kiên trì lắm. Vì vậy, học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt cũng là điều khiến nhiều người cân nhắc để có sự chuẩn bị tốt nền tảng tiếng Anh học thuật ngay từ đầu, vừa tiết kiệm chi phí vừa tự tin hơn, thành công hơn khi đi du học.

2. Tiếng Anh học thuật – hơn cả một nền tảng ngôn ngữ

Khác với tiếng Anh giao tiếp phân biệt được, tiếng Anh học thuật thường bị nhầm lẫn với tiếng Anh chuyên ngành vì đều sử dụng ở môi trường học tập nghiên cứu chuyên nghiệp và khó có thể tách rời. Tuy nhiên, về bản chất, học thuật bao hàm nhiều khía cạnh hơn và tạo nền tảng cho tư duy phản biện, phương pháp suy luận…

Theo điều này, hình thức này đòi hỏi người học có nền tảng vững chắc trước khi luyện cả về ngữ pháp và vốn từ vựng nếu muốn theo kịp chương trình học. Trình tiếng Anh cao cấp cũng giúp những sinh viên viết luận dễ dàng, nghiên cứu có tính mở rộng và không lo thất nghiệp vì dịch thuật có thể là nghề tay trái. Những bạn du học sinh có tiếng Anh chuyên môn cao thì cơ hội nhận học bổng lớn vì khả năng tiếp nhận kiến thức không thua kém người bản xứ.

Đồng thời, người muốn có nền tảng tiếng Anh vững chắc cần phải đọc nhiều sách báo, tài liệu tiếng Anh để làm quen với cách sử dụng đa dạng của từ vựng và mẫu câu trong bài luận như thế nào. Hơn thế, dùng ngữ pháp và từ vựng liên tục, kiên trì để bổ sung vốn kiến thức của mình phục vụ cho những bài essay hoặc thuyết trình. Bởi lẽ mục đích chính của chuyên nghiệp tiếng Anh học thuật chính là hỗ trợ cho công việc nghiên cứu, viết bài luận để gặt hái các thành tựu to lớn trong tương lai, ở nhiều vị trí mới và sáng tạo nên sản phẩm mới dựa trên vốn kiến thức sẵn có. 

Đặc biệt, mục tiêu, định hướng làm luận văn tiếng Anh là gì? Liệu rằng nó có giống với tiếng Anh giao tiếp. Là cấp độ cao hơn của tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật đòi hỏi người thi phải thành thạo các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đặc biệt là kỹ năng viết, sử dụng từ vựng, ngữ pháp đúng đắn nhất. Cùng với đó, trải nghiệm là điều quan trọng nhất mà cả hai cấp học này đều mong muốn sở hữu khi tiếp xúc với môi trường ‎100% giao tiếp bằng Anh Ngữ, khám phá những nét văn hóa, tập quán hay thói quen của con người, mở mang trí óc. Không những thế, việc vận dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc cũng khiến bạn phải ngỡ ngàng về sự thay đổi “trình” tiếng Anh chỉ sau một vài tuần trải nghiệm.

Môi trường học tập tại English Town
Môi trường học tập tại English Town

Vậy, học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt để trau dồi bản thân đây? Khóa học Tiếng Anh IELTS English Town nâng cao lấy học viên làm chuẩn có thể giúp được bạn!

Một trong những thực tế chứng minh English Town đáng để tham khảo là các lớp học thú vị tại đây. Lớp DEBATE giúp trau dồi thêm lượng từ vựng học thuật khổng lồ, đồng thời nâng cao khả năng nghe nói. Những tiết học của lớp luôn tạo điều kiện hết mức để học viên chia sẻ và thể hiện quan điểm cá nhân, từ đó phát triển kỹ năng tranh biện, thuyết trình. Hoặc lớp PROJECT IDEA phù hợp hơn cho những người đi làm vì tiếp cận, nghiên cứu chủ đề về nhiều lĩnh vực cuộc sống. Lớp học mang lại sự phân tích, áp dụng cho những dự án nghề nghiệp, tư duy thế kỷ mới.

Nhưng lớp học kiểu thế này ứng dụng trong ngôn ngữ học thuật thì quả thật sẽ thú vị, tăng sự hứng thú cho học viên. Bên cạnh đó English Town cũng không quên bổ trợ nhiều chương trình học ngoại khóa tạo cơ hội tương tác với người nước ngoài, làm quen với các “cao thủ IELTS” cho học viên được cọ xát hơn trong lớp học ngoại khóa tiếng Anh thú vị theo chủ đề.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT