KHÓ KHĂN TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH THƯỜNG GẶP Ở SINH VIÊN

Thứ Năm, 10/01/2019

Sinh viên học ngoại ngữ thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong việc học tiếng Anh nhiều nhất phải kể đến các điều sau đây.

1. Lợi ích của việc giao tiếp tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trên toàn thế giới. Ngoài việc là ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ, Anh và Úc, tiếng Anh cũng thường được sử dụng ở các quốc gia khác. Có rất nhiều lợi thế khi biết ngôn ngữ này nhưng khó khăn trong việc học tiếng Anh cũng không ít và quá trình này thường đầy thách thức. Các đặc điểm riêng biệt về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm… làm cho tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Mặc dù có những thách thức, khó khăn trong việc học tiếng Anh nhưng có ngoại ngữ này, bạn sẽ được đền đáp khi tiếp cận với vô số thông tin và cơ hội mới. Đừng thắc mắc học tiếng Anh để làm gì nếu như bạn chưa biết lợi ích của ngôn ngữ này.

Mở rộng kiến thức học tập: Hầu hết các kiến thức trên thế giới đều được xuất bản bằng tiếng Anh và nhiều trường danh tiếng nhất trên thế giới cũng nói tiếng Anh. Thậm chí cả khi bạn làm các bài luận Việt Nam, bạn cũng cần đến tiếng Anh để tra khảo thêm thông tin nước ngoài; nếu khó khăn trong việc học tiếng Anh chắc bài luận của bạn sẽ hạn chế thông tin nhiều đấy! Bên cạnh đó, khả năng nói tiếng Anh cung cấp quyền truy cập trực tiếp và chính xác hơn các thông tin dịch trên web tự động, đồng thời tăng cường giao tiếp với những người nói tiếng Anh ở bất kỳ đâu bạn đến.

Tiếng Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm
Tiếng Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm

Nâng cao cơ hội việc làm: Thuận lợi và khó khăn trong việc học tiếng Anh dễ thấy nhất ở những người đi làm muốn nâng cao trình độ nhưng lại bị giới hạn thời gian. Khó khăn trong việc thu xếp giờ học hay lên thời gian biểu tự học nhưng nếu có tiếng Anh, người đi làm có thể thăng tiến nhanh và có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

Tự tin xê dịch khắp 5 châu: Khi đi du lịch nước ngoài, biết tiếng Anh là một lợi thế lớn. Nếu bạn muốn đến Hoa Kỳ, Anh hoặc Úc, biết nói tiếng Anh sẽ rất có lợi. Ngoài ra, tiếng Anh thường được sử dụng ở các quốc gia khác như một ngôn ngữ phụ trợ và sẽ rất hữu ích cho khách du lịch, ngay cả khi bạn chỉ biết cách trò chuyện ở mức độ cơ bản. Do đó, nếu có đam mê du lịch khắp nơi thì đừng để những khó khăn trong việc học tiếng Anh cản trở bước đi của bạn, cố gắng trau dồi và chinh phục tiếng Anh là điều nên làm.

2. Những khó khăn khi học ngoại ngữ của sinh viên

Sinh viên là thế hệ tiếp thu và thay đổi theo thời đại nhất ở bất kỳ thời đại nào. Trong việc học ngôn ngữ, lứa trẻ này rất biết cách làm mới và trau dồi khả năng của mình. Tuy nhiên, ở một quốc gia mà tiếng Anh không phải là quốc ngữ như Việt Nam thì những khó khăn khi học ngoại ngữ là điều không thể tránh khỏi.

Có 4 hạn chế chính đáng kể đến, đầu tiên là việc thiếu từ vựng, yếu ngữ pháp. Dù không phải chữ quốc ngữ nhưng phải thừa nhận rằng bảng chữ cái Latinh đang có tại Việt Nam tạo ra cả thuận lợi và khó khăn trong việc học tiếng Anh so với các nước dùng chữ tượng hình. Tuy vậy, cấu trúc câu và vốn từ hạn hẹp khiến nhiều sinh viên trở ngại khi học tiếng Anh. Chỉ cần loại bỏ những định kiến học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn sẽ làm được tất cả.

Theo kết quả khảo sát thì có rất nhiều người bắt đầu học tiếng Anh từ bậc tiểu học nhưng cho đến lúc học đại học thì vốn từ vựng và cấu trúc câu vẫn tương đối ít vì cách học ghi chép nhiều lần vẫn thường làm không hề đem lại hiệu quả cho việc ghi nhớ và giao tiếp. Vấn đề này có thể được cải thiện nếu bạn học từ vựng bằng cách tăng cường giao tiếp, tự tưởng tượng các tình huống giao tiếp để có thể hình thành phản xạ tự nhiên trong một tình huống giao tiếp thực sự hoặc lồng ghép việc học vào đời sống hàng ngày.

Tiếng Anh là thách thức của nhiều sinh viên
Tiếng Anh là thách thức của nhiều sinh viên

Khó khăn trong việc học tiếng Anh tiếp theo là kỹ năng nghe bị hạn chế. Cấu trúc của tiếng Anh bao gồm cả nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu mà đa phần sinh viên thường bỏ quên cách nhấn âm tiếng Anh, nói mà không có ngữ điệu. Điều này gây cản trở rất nhiều trong hoạt động giao tiếp. Từ đó, khi nghe người bản xứ phát âm bạn không thể nào nhận biết được vì bình thường bản thân ghi nhớ từ đó theo một cách hoàn toàn khác. Và ngược lại khi bạn diễn đạt người bản xứ cũng không hiểu bạn đang muốn nói gì.

Tự ti trong giao tiếp cũng là một khó khăn khi học giao tiếp tiếng Anh. Tâm lý là rào cản lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Người thường sợ nói sai, viết nhiều lỗi sẽ e ngại khi giao tiếp tiếng Anh và điều này muốn khắc phục thì chỉ có bạn mới làm được. Hãy cởi mở và tích cực hơn trong tâm lý, suy nghĩ với việc học vì khi việc giao tiếp trở thành nỗi ám ảnh thì học tốt tiếng Anh sẽ càng trở nên xa vời hơn.

Sai lầm phổ biến nhất mà sinh viên nào cũng gặp phải là chuyển tiếng Anh sang tiếng Việt trong suy nghĩ. Đây là điều tạo nên khó khăn trong việc học tiếng Anh khi giao tiếp cũng như viết bài vì nó hình thành thói quen xấu khiến bạn không thể phản xạ tiếng Anh tốt được. Bạn nên rèn cách nghe và liên tưởng đến hình ảnh thay vì dịch sang tiếng Việt để phản xạ nhanh và không mất nhiều thời gian suy nghĩ.

Dĩ nhiên, đây đều là thực trang chung của sinh viên Việt Nam khi chinh phục hành trình giỏi tiếng Anh. Nhưng thông thường, những khó khăn khi học ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam mắc phải sắp xếp theo từng giai đoạn phổ biến. Hạn chế của sinh viên năm nhất tiếng Anh là gì? Đó chính là chưa xác định được mục đích rõ ràng khi học, việc học của các bạn chỉ là vì chương trình học trên trường có môn đó và áp chuẩn đầu ra. Các bạn thường chỉ học ngoại ngữ để đối phó với các kỳ thi, để lấy chứng chỉ rồi sau đó “trả chữ cho thầy” sau một thời gian không đụng tới. Vì thế, không khó hiểu khi nhiều bạn học tiếng Anh từ năm nhất nhưng kỹ năng vẫn dậm chân tại chỗ.

Bước sang sinh viên năm hai tiếng Anh là gì đó khó khăn, khó có thể học được, vì bạn đã mắc phải căn bệnh trầm kha – bệnh lười biếng, bệnh thiếu kiên trì. Đó là hệ lụy của việc học không có mục đích năm nhất, không tạo được hứng thú ngay từ khi bắt tay vào học tiếng Anh và rồi khi mức độ từ vựng tăng lên, ngữ pháp khó hơn thì dẫn đến chán nản, rồi bỏ cuộc. Không những vậy, học không có phương pháp đúng đắn cũng là điều mà nhiều bạn gặp phải bởi lẽ hiển nhiên có hơn 10 triệu kết quả trong vòng 0,61 giây tìm kiếm “cách học ngoại ngữ”.

Khó khăn gặp phải của sinh viên năm ba tiếng Anh là gì? Đó chính là không có môi trường giao tiếp, ngại giao tiếp và thiếu tự tin, không thành công vì chạy theo cái mới.

Nếu những khó khăn khi học giao tiếp tiếng Anh khiến bạn chùn bước, hãy nhìn vào thuận lợi mà bạn có. Đó là sức trẻ, động lực và mơ ước chinh phục; nếu chỉ thiếu yếu tố ngoại ngữ để hoàn thiện điều này, English Town sẽ giúp bạn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Là mô hình học tập giúp bạn hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ, khóa học Tiếng Anh sáng tạo dành cho sinh viên mang lại nhiều giá trị cộng hưởng, tạo điều kiện tốt nhất để tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giao tiếp và kết nối con người khi đặt chân đến trung tâm.

English Town không chỉ tạo ra môi trường ‎100% tiếng Anh, mà còn cung cấp cho bạn đội ngũ giảng viên tâm huyết, tổ trợ giảng 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc – chia sẻ với bạn bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian học cũng không lo lắng với hơn 16 giờ học mỗi ngày tại trung tâm và học online trên điện thoại qua ứng dụng thông minh độc quyền mỗi thời gian trống. Đây là những lý do nhiều học viên chọn đến English Town học tiếng Anh.

Bên cạnh những khó khăn chung mà sinh viên khi học tiếng Anh gặp phải, bạn cũng nên tham khảo cách học Tiếng Anh hiệu quả, siêu thú vị để ngày càng rèn luyện, ngày càng chạm tay vào ước mơ chinh phục cơ hội trong cuộc sống nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận