Chat with us, powered by LiveChat

KHOA HỌC CHỨNG MINH: KHẢ NĂNG HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI CÓ THỂ CÒN HƠN NGƯỜI TRẺ

Thứ Ba, 25/12/2018

Một trong những lý do cực kỳ quen thuộc khiến nhiều người lớn tuổi ngại học tiếng Anh là do nghĩ mình đã ở độ tuổi không còn dễ tiếp thu kiến thức mới nữa. Vậy có thật sự học tiếng Anh cho người lớn tuổi bất lợi và khó vào hơn nhiều so với người trẻ dưới 30? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Định kiến lớn tuổi khó tiếp thu kiến thức – rào cản lớn nhất khiến nhiều người trì hoãn học tiếng Anh

Chúng ta chắc hẳn đều biết rất rõ sự hữu ích của tiếng Anh trong đời sống ngày nay, biết rằng dù là người già hay trẻ cũng đều cần tiếng Anh để sử dụng trong công việc, là bàn đạp để được thăng tiến hay mở rộng công việc kinh doanh. Thế nhưng vẫn không ít người từ chối việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi nói riêng và học tập nói chung. Lý do là vì họ nghĩ tuổi tác càng cao đầu óc càng bớt nhanh nhạy và không còn quen với việc đi học như người trẻ nên có học hiệu quả cũng không cao mà lại vô cùng vất vả. Đặc biệt, nếu là người lớn tuổi bị mất gốc tiếng Anh thì gần như khả năng để học lại từ đầu chỉ là con số 0.

Vậy có đúng là càng già khả năng học tập của con người càng giảm sút đi như mọi người đều nghĩ không?

Có đúng là người già khó học tiếng Anh (Nguồn ảnh: localgov.co.uk)
Có đúng là người già khó học tiếng Anh (Nguồn ảnh: localgov.co.uk)

2. Người già có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn người trẻ

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Di truyền thuộc bệnh viện Đa khoa Massachusetts thuộc thành phố Boston (Mỹ) đã đưa ra nhận định bất ngờ này.  Theo đó, người lớn tuổi có nhiều trường hợp có khả năng học tập, tiếp thu tốt hơn so với người trẻ tuổi.

Cuộc khảo sát đã tiến hành kiểm tra 50.000 người thuộc mọi độ tuổi. Kết quả cuối cùng cho thấy có số lượng lớn người trên 40 tuổi hiểu được các tín hiệu từ bên ngoài tốt và nhanh hơn, đồng thời họ còn có phông kiến thức tổng thể đa lĩnh vực hơn khá nhiều. Điều này cũng khá hiển nhiên vì kinh nghiệm sống càng cao, lượng kiến thức tích lũy càng dày. Trong khi đó, người trẻ tuy suy nghĩ có phần nhanh hơn nhưng trí nhớ lại khá ngắn hạn và khả năng xử lý nhiều loại thông tin không được khoa học, tốt như người lớn tuổi.

Vậy nên, kết luận cuối cùng của các nhà khoa học là khả năng của não bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy từng người chứ không chỉ do tuổi tác. Ngay cả khi một số khía cạnh nhận thức ở người cao tuổi yếu dần thì các khía cạnh khác vẫn phát triển và có khi phát triển còn tốt hơn người trẻ.

Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nghiên cứu này để phản bác định kiến học tiếng Anh cho người lớn tuổi là khó hơn nhiều so với người trẻ. Vậy nên bạn hãy ngưng vì suy nghĩ này mà mãi băn khoăn, chần chừ có nên học tiếng Anh khi đã lớn tuổi. Học tiếng Anh thậm chí còn là một cách để bạn “trẻ hóa” lại não bộ của mình.

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi không khó như chúng ta tưởng (Nguồn ảnh: socialworksupervisor.com)
Học tiếng Anh cho người lớn tuổi không khó như chúng ta tưởng (Nguồn ảnh: socialworksupervisor.com)

3. Xóa bỏ định kiến – chinh phục việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào?

Tìm hiểu sự thật khoa học từ những nghiên cứu như ví dụ ở trên là một cách hữu hiệu để chúng ta thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến đã in sâu trong đầu. Trong cuộc sống xung quanh cũng có rất nhiều ví dụ tấm gương đã học tiếng Anh khi tuổi xế chiều mà vẫn đạt được thành tích rất tốt. Thật ra, chỉ cần có một lớp học đủ uy tín, chất lượng, giáo viên biết cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi và hiểu tâm lý của họ thì việc học không hề khó khăn đến thế.

Chọn được một trung tâm học tiếng Anh cho người lớn tuổi chất lượng chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. English Town là một gợi ý như vậy dành cho bạn. Giáo viên của English Town có chuyên môn rất vững vàng, giàu kinh nghiệm và hiểu tâm lý của người học tiếng Anh khi đã lớn tuổi. Họ có cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi trong cả những trường hợp đặc biệt cần kèm cặp riêng và có cả phương pháp dành cho người lớn tuổi bị mất gốc tiếng Anh hoàn toàn.

English Town có cách dạy và nhiều hoạt động thú vị để chúng ta không bao giờ thấy nhàm chán
English Town có cách dạy và nhiều hoạt động thú vị để chúng ta không bao giờ thấy nhàm chán

Khi học tiếng Anh cho người lớn tuổi tại đây, học viên còn được hưởng các lợi ích khác như: được tự sắp xếp giờ học linh hoạt, được học tập trong cơ sở vật chất hiện đại, đầy cảm hứng, được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và gắn kết các học viên,… Vậy còn chần chừ gì nữa mà không mau tham gia khóa học dành cho người lớn tuổi của English Town thôi!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT