KHỎI LO DÙNG SAI THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH VỚI LOẠT BÀI TẬP NÂNG CAO SAU

Thứ Năm, 28/03/2019

Thì quá khứ hoàn thành là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh “khó nhằn” nhất đối với phần lớn học viên. Cùng English Town thử sức với loạt bài tập nâng cao sau để tránh nhầm lẫn thì quá khứ hoàn thành với các thì cơ bản trong tiếng Anh khác nhé!

Lúc nào cần sử dụng thì quá khứ hoàn thành?

Quá khứ hoàn thành là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh. Vậy khi nào dùng quá khứ hoàn thành? Là một trong những thì phổ biến nhất, quá khứ hoàn thành được sử dụng trong các ngữ cảnh sau:

 1. Hai hành động đã xảy ra trong quá khứ. Hành động xảy ra trước sử dụng thì quá khứ hoàn thành, hành động xảy ra sau chia ở thì quá khứ đơn.

VD: I met Sue after she had recovered from the injury (Tôi gặp Sue ngay sau khi cô ấy hồi phục từ vụ tai nạn)

 1. Một hành động đã xảy ra và hoàn tất trước một hành động khác đã kết thúc hoặc trước một thời điểm xác định trong quá khứ.

VD: We had done all our homework when the teacher arrived (Chúng tôi đã hoàn thành bài tập về nhà khi cô giáo tới).

 1. Một hành động xảy ra là điều kiện bắt buộc phải có cho hành động khác tiếp theo.

VD: Steph had prepared carefully for the exams and was ready to do it now (Steph đã chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi và đang sẵn sàng để thực hiện nó bây giờ).

 1. Trong câu điều kiện loại 3, thì quá khứ hoàn thành diễn tả hành động không có thực

VD: She would have come to the swimming pool party if she had been invited (Cô ấy có thể đã tới buổi liên hoan ở bể bơi nếu cô ấy được mời).

Một ví dụ về thì quá khứ hoàn thành
Một ví dụ về thì quá khứ hoàn thành

Cấu trúc thì quá khứ hoàn thành

Từ những ví dụ trên có thể rút ra cấu trúc của thì quá khứ hoàn thành là had + phân từ II của động từ thường. Ở mỗi dạng câu, thì quá khứ hoàn thành sẽ được quy định cụ thể.

Câu khẳng định Câu phủ định Câu nghi vấn
S + had + V (phân từ II) S + hadn’t + V (phân từ II) Had + S + V (phân từ II)
VD:

Marry had finished her work before the deadline yesterday.

VD:

Marry hadn’t finished her work before the deadline yesterday.

VD:

Had Marry finished her work before the deadline yesterday?

Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ hoàn thành

Trên thực tế, không có dấu hiệu nào giúp nhận biết rõ 100% thì quá khứ hoàn thành. Những điều được chỉ ra sau đây chính là những cấu trúc, từ ngữ được sử dụng thường xuyên, phổ biến và được mọi tin dùng nhất để xác định đây có phải quá khứ hoàn thành hay không?

Theo đó, các dấu hiệu nhận biết thì quá khứ hoàn thành thông dụng nhất là các cụm từ chỉ thời gian: before, after, until then, by the time, when by, by the end of, as soon as, for, by, prior to that time…. Như vậy, trong những bài tập liên quan đến chia động từ, bạn chỉ cần nhận biết một trong số các cụm từ chỉ thời gian bên trên xuất hiện trong câu thì động từ đó sẽ được chia dưới thì quá khứ hoàn thành. Những cụm từ này không nhiều mà lại rất dễ nhớ nên hãy cố gắng ghi nhớ để sử dụng chúng nhé. Bài tập về các thì quá khứ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết các dấu hiệu này.

VD: When my dad came home, I had already slept (Khi bố tôi trở về nhà, tôi đã ngủ mất rồi)

Cấu trúc thì quá khứ hoàn thành
Cấu trúc thì quá khứ hoàn thành

Bài tập thì quá khứ hoàn thành

Bài tập là phần không thể thiếu để học viên rèn luyện và ôn lại các kiến thức đã học. Cùng English Town làm thử một số bài tập và đừng quên áp dụng các dấu hiệu và cấu trúc thì quá khứ hoàn thành đã tìm hiểu ở trên nhé!

Chia động từ trong ngoặc

 1. Tom (come) ……. back home after he (finish) ……. his work.
 2. Alex said to me that she ( meet) ……. Johnny Deep before.
 3. Before he (eat) ……. , he (drink) ……. a full cup of water.
 4. He told me he (not/wear) ……. such kind of glasses before.
 5. When I came to the cinema, the film (start) …….
 6. Before she (play) …… video games, she (do)……. homework
 7. I was exhausted at the end of the mid-term test. I (write) ………. for over two hours.
 8. I was really upset cause my favorite mobilephone was stolen. I (have) ……….  it for over six years.
 9. Please step out of the car, Simon. Do you realise that you (drive) ………. at over 100km/h?

10.We didn’t really want to see this opera again. We (already see) ………. it once – so we said “no” and went to a restaurant instead!

Đáp án:

 1. came – had finished
 2. had met
 3. ate – had drunk
 4. hadn’t worn
 5. had started
 6. played – had done
 7. had been writing.
 8. had had.
 9. were driving.
 10. had already seen.

Trên đây là một số bài tập thì quá khứ hoàn thành để học viên luyện tập sau khi tìm hiểu sơ lược về những lý thuyết ở trên. Học thuộc những gì cần thiết, và đừng quên thật cẩn thận trong việc dùng từ để đừng phạm phải những lỗi sai không đáng có khi sử dụng thì quá khứ hoàn thành bạn nhé! Quá khứ hoàn thành là một mảng ngữ pháp quan trọng và cần thiết trong tiếng Anh. Đừng để lỗ hổng kiến thức khiến bạn bị mất điểm trong bài thi tiếng Anh nhé!

Một buổi ngoại khóa tiếng Anh cuối tuần tại English Town
Một buổi ngoại khóa tiếng Anh cuối tuần tại English Town

Nếu bạn đang cảm thấy mông lung giữa “ma trận” ngữ pháp tiếng Anh mà không biết bắt đầu từ đâu? Nếu ngữ pháp của bạn ở mức tạm ổn nhưng giao tiếp lại dừng ở “một con số 0 tròn trĩnh”? Bạn muốn tìm đáp án như mong đợi cho những câu hỏi này? Dưới đây chính là đáp án khiến bạn không khỏi hài lòng.

Hãy thử tìm tới thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn mang tên English Town bạn nhé. Vượt qua khỏi khuôn khổ của một trung tâm Anh ngữ thông thường, English Town được biết đến là một cộng đồng kết nối những người đam mê và yêu thích tiếng Anh để cùng chinh phục giấc mơ sử dụng thành thạo ngoại ngữ này. Với chương trình học đa dạng và thông minh cùng môi trường quốc tế 100% sử dụng Anh ngữ – English Town sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành định hướng và vạch ra một lộ trình học tập rõ ràng để theo đuổi. Đồng thời, chuỗi lớp học tiếng Anh thú vị cùng các trải nghiệm ngoại khóa ngoài giờ sẽ tăng cường khả năng phản xạ, vốn từ và sự tự tin của bạn một cách thực tiễn và nhanh chóng nhất. Nếu bạn lo lắng thời gian không cho phép theo học tại trung tâm Anh ngữ thì đừng lo. Thời gian học linh hoạt tại English Town sẽ cho phép bạn tự điều chỉnh và sắp xếp lịch học sao cho phù hợp nhất với mong muốn cá nhân.

Đặc biệt, đừng quên theo dõi trang Fanpage của English Town ngay hôm nay để cập nhật tức thì hàng loạt bài học, thông tin Anh ngữ “hay ho” nhất mỗi tuần bạn nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT