KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH CÓ ĐI DU HỌC ĐƯỢC KHÔNG? ĐÁP ÁN LÀ TÙY THUỘC VÀO BẠN!

Thứ Tư, 27/11/2019

Ai cũng biết một trong những chìa khóa tiên quyết đầu tiên khi muốn du học nước ngoài là phải biết ngoại ngữ. Mà tiếng Anh thì rõ ràng là quốc tế ngữ phổ biến hơn cả, mặc định hơn cả. Vậy không biết tiếng Anh có đi du học được không?

1. Không phải lúc nào du học bằng tiếng Anh mới là tốt nhất

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, được công nhận rộng rãi là ngôn ngữ chung quốc tế. Đây là ngôn ngữ chính của các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc,… Du học bằng tiếng Anh, học chương trình tiếng Anh luôn dễ dàng và nhiều lựa chọn nhất. Nhưng không phải vì thế mà những lựa chọn đất nước du học khác không hấp dẫn. Nền giáo dục của các nước không dùng tiếng Anh sau cũng rất phát triển và hấp dẫn để bạn cân nhắc:

  • Du học Pháp, Canada bằng tiếng Pháp – ngoại ngữ nhiều bạn Việt Nam cũng được học trong chương trình phổ thông
  • Du học Trung Quốc, Đài Loan, Singapore bằng tiếng Trung với chi phí học rẻ, gần Việt Nam và rất có tiềm năng trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển mọi mặt không ngừng nghỉ
  • Du học Hàn Quốc 
  • Du học Nhật Bản

Nếu không chọn nước nói tiếng Anh, chương trình học bằng tiếng Anh thì bạn cũng chẳng cần phải lo nghĩ không biết tiếng Anh có đi du học được không nữa. Nhìn chung, nếu bạn đã có nền tảng ngoại ngữ nào thì nên đi du học bằng thứ tiếng đó để có thể huy tối đa khả năng, lợi thế của mình, và không phải lúc nào cũng nhất thiết là tiếng Anh!

Hiện giờ không thiếu lựa chọn nước du học không nói tiếng Anh chất lượng cho bạn
Hiện giờ không thiếu lựa chọn nước du học không nói tiếng Anh chất lượng cho bạn

2. Có nên du học khi tiếng Anh vẫn chưa tốt?

2.1. Lựa chọn 1: sang nước bạn học tiếng rồi mới học chính thức

Không biết tiếng Anh có đi du học được không chắc chắn là nỗi niềm đau đáu của rất nhiều bạn. Nắm bắt được tình trạng phổ biến đó, các trường học (cả hệ cao đẳng, đại học hay thậm chí THPT) ở nước ngoài đã mở ra nhiều khóa học tiếng dành cho những ai có nhu cầu du học mà chưa đáp ứng được điều kiện về ngoại ngữ. Kể cả không tham gia vào khóa học chính thức của trường thì bạn cũng có thể tìm kiếm khóa học bên ngoài. Quá trình học tiếng này sẽ kéo dài 1 đến 2 năm thì học viên mới được nhập học chính thức (hoặc vượt qua được kỳ thi kiểm tra). Lựa chọn này không quá phổ biến vì mất thời gian và tốn kém chi phí. Bạn sẽ phải chi trả tiền học tiếng và tiền sinh hoạt phí đắt đỏ trong suốt thời gian này, cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Bù lại, chúng ta sẽ không phải đối mặt với rủi ro khi du học mà tiếng Anh chưa đạt vì kết quả của khóa học thường sẽ đảm bảo. Được sinh hoạt trong môi trường bản địa cũng giúp quá trình học tiếng Anh nhanh hơn. 

2.2. Lựa chọn 2: bất chấp du học

Có một sự thật dễ hiểu nhưng đau lòng là kém tiếng Anh không thể du học được! Sau đây là một số rủi ro khi du học mà tiếng Anh chưa đạt nhưng vẫn cố tình bất chấp du học:

  • Không tiếp thu được kiến thức, nghe thầy cô giảng không hiểu, đọc tài liệu cũng không hiểu. Nếu như vậy thì việc du học của bạn sẽ trở nên hoàn toàn công cốc vì mục đích của du học là chúng ta phải tiếp thu sự giáo dục chất lượng cao của nước bạn. 
  • Không hòa nhập được cuộc sống mới, môi trường mới. Hãy tưởng tượng ngay từ những việc nhỏ nhất như hỏi đường chúng ta cũng không làm được, không thể giao tiếp với người xung quanh thì việc sinh hoạt sẽ khó khăn thế nào? Không giỏi tiếng là nguyên nhân hàng đầu khiến du học sinh bị shock văn hóa. Tâm lý áp lực nên việc học tiếng lúc này cũng trở nên khó khăn. 

Không những thế, ngay từ đầu việc xin du học của bạn đã chẳng dễ dàng. Vấn đề không biết tiếng Anh có đi du học được không ở đây không chỉ nằm ở chỗ bạn có học được không, mà còn ở chỗ bạn có xin học được không. Rất nhiều trường sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh (Ielts, Toefl,…) ở mức nhất định thì mới xét xin nhập học. Còn các trường hợp không yêu cầu ngoại ngữ thường là trường không danh tiếng, chất lượng trung bình trở xuống. Vậy nên câu trả lời cho việc có nên du học khi tiếng Anh vẫn chưa tốt là Không!

Không biết tiếng Anh có đi du học được không? Câu trả lời gần như là Không
Không biết tiếng Anh có đi du học được không? Câu trả lời gần như là Không

3. Khóa tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh – giải pháp gần như duy nhất cho bạn

Thay vì ngồi thắc mắc và lo lắng không biết tiếng Anh có đi du học được không, chúng ta nên tìm cách giải quyết nhanh và sớm nhất có thể. Cụ thể giải pháp tốt duy nhất cho các trường hợp “mù” tiếng Anh mà vẫn muốn du học là phải học cấp tốc, học cật lực ngay từ khi có ý định. 

Tuy khó, tuy vất vả khi phải học cấp tốc nhưng đây là cách tốt nhất, hiệu quả nhất vì như đã phân tích ở trên, cả 2 lựa chọn đến nước bạn trước, học tiếng sau đều rất bất cập, nhiều nhược điểm. Nếu bạn tìm được những khóa học chất lượng như khóa tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh của English Town thì sự khó khăn này sẽ được giảm thiểu đáng kể. English Town có rất nhiều thầy cô giáo bản địa giàu kinh nghiệm, có chương trình bài bản để luyện tiếng Anh cấp tốc, nhất là phần nghe nói cho các bạn đi du học. Điều đặc biệt nhất, ghi điểm nhất là ở đây có môi trường tiếng Anh 100%, như một thị trấn Anh quốc thu nhỏ để bạn được “sống thử” ở nước ngoài trước mà chưa cần đi đâu cả.

Thầy cô bản địa của trung tâm sẽ truyền dạy cho bạn nhiều điều bổ ích
Thầy cô bản địa của trung tâm sẽ truyền dạy cho bạn nhiều điều bổ ích

Không biết tiếng Anh có đi du học được không là vấn đề hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Nếu không may rơi vào trường hợp không biết tiếng mà vẫn ấp ủ du học thì hãy thật nỗ lực và chịu khó nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận