KHÔNG CÓ BẰNG CẤP, HỌC NGHỀ GÌ ĐỂ SANG MỸ ĐỊNH CƯ?

Thứ Tư, 24/10/2018

Trước khi xuất ngoại, rất nhiều người băn khoăn câu hỏi học nghề gì để sang Mỹ định cư? Bởi lẽ trong một môi trường mới, không phải công việc nào cũng có thể kiếm ra tiền để ổn định cuộc sống.

1. Những nghề dễ kiếm tiền tại Mỹ?

Học nghề gì để sang Mỹ định cư là băn khoăn của nhiều người trẻ khi vừa xuất ngoại. Tuy nhiên, người Mỹ không coi trọng bằng cấp nhiều như người Việt Nam. Chỉ cần là công việc chính đáng, có thể kiếm ra tiền, có thể nuôi sống bản thân và gia đình thì đều công bằng như nhau.

Có tới 4 loại nghề dễ kiếm tiền tại Mỹ:

  • Việc không cần bằng cấp, tay nghề, không cần biết tiếng: Phục vụ bàn, phụ bếp, bán hàng trong chợ, sửa quần áo thuê, đổ rác thuê, cắt cỏ thuê, vắt sữa bò, bắt gà trong trang trại, nhân viên lắp ráp trong xưởng sản xuất
  • Việc cần có bằng cấp, có bằng hành nghề: Giữ trẻ, làm tóc, làm nail (móng  tay), massage…
  • Việc phải có bằng cấp, có ngôn ngữ khá, có tay nghề/chuyên môn cao: phụ tá chuyên môn cho bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ tại phòng khám; trợ lý công việc hành chính; môi giới bất động sản; bán bảo hiểm; bán vé máy bay…
  • Việc đòi hỏi bằng đại học, cao đẳng chuyên nghiệp: thông thạo tiếng Anh và có thể lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào thuộc lĩnh vực mình yêu thích.

Nếu cảm thấy cá nhân đủ khả năng để làm các công việc toàn thời gian lâu dài, bạn có thể tham khảo chính sách định cư Mỹ diện làm việc. Đây là cách chính phủ Hoa Kỳ thu hút lực lượng lao động từ các quốc gia khác muốn định cư và cống hiến cho nước Mỹ. Hiện tại phương pháp này là nhanh chóng và dễ dàng nhất cho lao động phổ thông muốn có thẻ xanh nhanh chóng.

Giấc mơ định cư Mỹ được ổn định, dễ dàng
Giấc mơ định cư Mỹ được ổn định, dễ dàng

2. Học nghề gì để sang Mỹ định cư

Thông thường ở Mỹ, các bằng cấp mang từ Việt Nam sang bị xem là không tương xứng. Đồng thời cũng rất ít doanh nghiệp Mỹ chấp nhận các chứng chỉ cấp tại Việt Nam trừ một số giấy tờ được quy định từ trước. Do đó, rất ít người Việt có khả năng đảm nhận công việc ở nhóm nghề nghiệp thứ 3 và thứ 4 kể trên. Nếu có, thường là tầng lớp con cháu kế cận – được nuôi dưỡng và học hành tại Mỹ từ nhỏ.

Khi nhắc tới câu hỏi học nghề gì để sang Mỹ định cư, thì hầu hết Việt Kiều đều chỉ ra những công việc thuộc nhóm nghề nghiệp thứ nhất – không cần bằng cấp, không cần biết tiếng. Nguyên nhân là bởi đây hầu như đều là những công việc tay chân nặng nhọc mà người Mỹ rất ngại làm, nhưng lại vô cùng cần thiết. Do đó, người ta sẵn sàng trả lương cao cho lao động có thể đảm nhận những công việc thuần dùng sức này.

Ưu điểm của chúng là không cần kinh nghiệm , không cần quá thông thạo tiếng Anh, thời gian làm việc linh hoạt, những công việc được khách tip thì thu nhập thực tế thường cao hơn cả thu nhập trên giấy tờ… Thông thường, người Việt khi mới sang định cư đều chọn những công việc nhóm ngành 1 để kiếm sống. Sau đó một thời gian, khi vốn sống đã thích nghi tốt, ngôn ngữ cũng thông thạo uyển chuyển hơn, Việt kiều sẽ cố gắng kiếm các công việc có thu nhập cao hơn.

Tuy nhiên, nhóm 1 đều là những việc nặng nhọc nên đòi hỏi lao động phải có sức khỏe dồi dào, thể chất tốt. Công việc đôi khi cũng không ổn định và thường là làm cho các doanh nghiệp nhỏ nên người làm thuê ít được hưởng các chế độ khác ngoài lương. Một số nghề như làm móng tay hay làm tóc còn dễ để lại di chứng sức khỏe về lâu về dài do phải tiếp xúc hóa chất thường xuyên.

Vì vậy, học nghề gì để sang Mỹ định cư hay mới qua Mỹ nên làm gì là những bài toán mà người sắp sửa xuất ngoại nên cân nhắc kỹ càng để việc định cư được dễ dàng, thuận lợi. Ngoài những công việc kể trên, bạn có thể tham khảo thêm top việc làm tiếng Anh lương cao nhất do English Town tổng hợp.

Học nghề gì để sang Mỹ định cư?
Học nghề gì để sang Mỹ định cư?

3. Tiếng Anh cho người định cư

Một yếu tố không thể không nhắc đến khi quyết định việc học nghề gì để sang Mỹ định cư chính là ngôn ngữ. Ngôn ngữ trong trường hợp này là tiếng Anh. Nếu không xét đến năng lực, bằng cấp thì chỉ cần tiếng anh định cư của bạn tốt hơn người khác, cơ hội có công việc tốt cũng tăng lên.

Muốn chủ động nắm bắt được học nghề gì để sang Mỹ định cư hay mới qua Mỹ nên làm gì dễ kiếm tiền, học tiếng Anh cho người đi làm là điều đầu tiên bạn phải làm. Thành phố tiếng Anh – English Town tự tin là địa chỉ đã được hàng ngàn học viên tại Tp. Hồ Chí Minh tham gia và vô cùng hài lòng với kết quả.

Đặc biệt, môi trường “tắm” tiếng Anh hoàn toàn tại English Town cùng các lớp học ngoại khóa siêu thú vị còn cho bạn cơ hội rèn luyện phản xạ, ứng xử các tình huống định cư trong thực tế. Đội ngũ giảng viên và trợ giảng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Hàn… luôn khuyến khích học viên đặt câu hỏi và sẵn sàng giải đáp, thử nghiệm bất kỳ thử thách nào để học viên tốt lên theo từng ngày.

Không gian học tập sáng tạo, thú vị tại English Town
Không gian học tập sáng tạo, thú vị tại English Town

Bạn có thể tự học tiếng Anh cho người định cư hoặc tìm đến địa chỉ uy tín như English Town. Có rất nhiều lý do khiến mọi người chọn English Town, một trong số đó chính là việc khuyến khích học viên áp dụng các phương pháp thú vị, độc đáo như trên.

Bình luận