KHÔNG ĐI DU HỌC CÓ NÊN THI IELTS? ĐỪNG THẮC MẮC NỮA, ĐÂY ĐÃ LÀ CÂU HỎI THẬP KỶ TRƯỚC

Thứ Sáu, 30/11/2018

Những người thế hệ trước hoặc không am hiểu về Ielts có thể nghĩ đây là chứng chỉ chỉ dành cho các bạn muốn đi du học hay công việc bắt buộc yêu cầu. Vậy nên nhiều người thắc mắc không đi du học có nên thi Ielts hay không. Tuy nhiên, sự thật là các bạn trẻ ngày nay đã không còn ai phân vân câu hỏi này nữa rồi.

1. Không đi du học có nên thi Ielts? Sức mạnh của Ielts đã vượt xa việc chỉ dành cho du học

Nếu như vào tầm 10, 20 năm trước, không đi du học có nên thi Ielts hay không vẫn thực sự là một câu hỏi đáng cân nhắc (do thi Ielts khó, tốn kém và mất nhiều thời gian ôn luyện) thì ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Tiếng Anh ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống. Do vậy, người sở hữu chứng chỉ tiếng Anh sẽ có được rất nhiều lợi thế trong cả học tập và công việc.

Chứng chỉ Ielts là một quy chuẩn được dùng rộng rãi và được công nhận trên khắp thế giới về trình độ, khả năng tiếng Anh của một người. Giá trị của bằng Ielts từ lâu đã vượt xa khỏi nhu cầu làm các thủ tục đi du học hay định cư nước ngoài mà còn dùng để chứng minh khi đi xin việc, xét khả năng thăng tiến, bổ nhiệm, khi xin học bổng, chứng nhận giải thưởng,… Do vậy, nếu sở hữu chứng chỉ Ielts trong tay, bạn sẽ có cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Chứng chỉ Ielts có rất nhiều ứng dụng trong học tập, công việc (Nguồn ảnh: britishcouncil.org)
Chứng chỉ Ielts có rất nhiều ứng dụng trong học tập, công việc (Nguồn ảnh: britishcouncil.org)

2. Học sinh, sinh viên học Ielts làm gì bên cạnh du học?

Câu hỏi không đi du học có nên thi Ielts đã được giải quyết, vậy ngoài du học ra, các bạn ở độ tuổi học sinh, sinh viên còn có thể dùng bằng Ielts để làm gì? Dưới đây là những lợi thế mà tấm bằng Ielts giá trị mang lại.

  • Nhập học các trường quốc tế

Nhiều trường đại học quốc tế, chương trình quốc tế liên kết ngày nay ở Việt Nam ( ví dụ như đại học RMIT, hệ quốc tế liên kết tại các trường đại học,…) đều yêu cầu tiếng Anh đầu vào do chương trình học dạy bằng tiếng Anh. Nếu có chứng chỉ Ielts ở điểm số phù hợp, nhất định bạn có thể được nhận ngay. Ngoài ra, các chương trình này thường có tầm đến 1 năm là dạy tiếng cho sinh viên. Nếu được học vượt nhờ Ielts, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian lẫn công sức của mình.

  • Gia tăng khả năng nhận được các công việc part time, thực tập hay thậm chí công việc tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Giới trẻ năng động ngày nay không ít người đi làm từ khi còn là sinh viên, tìm được các việc bán thời gian hoặc thực tập tại công ty, doanh nghiệp. Việc đi làm từ sớm này vừa giúp trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ lẫn làm đẹp CV sau này. Có bằng Ielts tất nhiên là điểm cộng ấn tượng cực lớn, khi mà lúc này sự cạnh tranh bạn nhận được vẫn chưa cao như sau khi ra trường. Sở hữu tấm chứng chỉ giá trị này trong tay, bạn sẽ có thể ứng tuyển các vị trí trợ giảng tại trung tâm Anh ngữ hoặc làm phiên dịch viên thời vụ, hướng dẫn viên du lịch, … để kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống sinh viên.

Vậy nên, các bạn trẻ đừng thắc mắc không đi du học có nên thi Ielts không nữa. Tấm bằng này chính là một “bùa hộ mệnh” mà không chỉ các bạn đi du học mới cần đâu!

Không đi du học có nên thi Ielts? Tất nhiên là bạn vẫn nên học (Nguồn ảnh: edulinks.vn)
Không đi du học có nên thi Ielts? Tất nhiên là bạn vẫn nên học (Nguồn ảnh: edulinks.vn)

3. Người đi làm có nên học Ielts?

Đề cập đến việc đi làm có nên học Ielts hay không thì câu trả lời càng là “Có”. Trong thời buổi thế giới phẳng hiện nay, các công việc kinh doanh mọi lĩnh vực đều có thể liên kết hợp tác với phía nước ngoài, tiếng Anh dần dần trở thành một điều bắt buộc. Đừng vì thời gian hay bất cứ một lý do nào để trì hoãn việc học và luyện thi Ielts vì nó giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc đấy.

Trước hết, bằng Ielts giúp bạn ghi điểm khi xin việc. Dù là bất kỳ công việc gì, có nhất thiết yêu cầu tiếng Anh hay không thì nhà tuyển dụng cũng đánh giá chúng ta cao hơn nếu có Ielts cao so với các ứng viên khác không có. Tấm bằng Ielts sẽ chứng minh khả năng tiếng Anh với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, với các công ty đa quốc gia hoặc có đối tác nước ngoài thì chứng chỉ Ielts sẽ càng phát huy công dụng hơn đấy.

Ngoài ra, kể cả với những người đã có công việc ổn định, có thêm bằng Ielts giúp thăng tiến công việc hoặc được nhận các nhiệm vụ công tác nước ngoài, tiếp khách quốc tế, điều chuyển công tác sang nước ngoài,… Đây đều là những việc tốt giúp bạn chứng minh năng lực và ngày càng phát triển sự nghiệp của mình. Chỉ cần đầu tư một chút thời gian và công sức, bạn sẽ gặt hái được những trái ngọt cho những cố gắng của mình. Vậy tại sao lại có thể nói không với Ielts chứ?

4. Nên học gì trước khi học Ielts?

Đối với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, ngoài thắc mắc không đi du học có nên học Ielts còn hay phân vân việc có nên học Ielts ngay luôn không khi chưa chắc bắt buộc cần dùng tới bằng trong tương lai gần. Câu trả lời nên học gì trước khi học Ielts cho bạn là học các khóa học tiếng Anh bình thường trước, cụ thể khóa học nào thì tùy nhu cầu. Tất nhiên nếu bạn có những mục tiêu rất cao như tự học Ielts 8.0 thì có thể bắt đầu ôn Ielts luôn từ sớm thay vì “đi đường vòng”.

  • Nếu không tự tin vào trình độ, bạn chỉ ở mức mới bắt đầu, hãy học các khóa tiếng Anh cơ bản trước để nắm chắc ngữ pháp, những kiến thức nền tảng
  • Nếu bạn vì một mục đích nào đó mà học tiếng Anh, ví dụ: cần giao tiếp để phục vụ công việc thì đừng chần chừ học khóa giao tiếp trước rồi sau đó khi cần chứng chỉ Ielts (như để xin việc, nhập cư) thì hãy học học ôn Ielts và thi lấy bằng. Về sau, việc học Ielts của bạn cũng sẽ được bổ trợ rất nhiều từ những kiến thức đã học trước đó.
Bạn có thể tự học Ielts 8.0, cũng có thể đến English Town để gặt hái được nhiều hơn cả thế (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Bạn có thể tự học Ielts 8.0, cũng có thể đến English Town để gặt hái được nhiều hơn cả thế (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Chúng ta có thể tìm học các lớp tiếng Anh như vậy ở đâu? English Town là một gợi ý cho bạn. Tại trung tâm có cả khóa học Ielts Master Chef, khóa học tiếng Anh giao tiếp,… đều có chất lượng cao đồng đều. Các ưu điểm của English Town có thể kể đến là: đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn lẫn kinh nghiệm, tận tâm với học viên, phương pháp dạy học khoa học, thú vị, không chỉ toàn lý thuyết hay “cày” đề thi, lịch học linh động học viên được tự sắp xếp,… Đặc biệt, lựa chọn English Town, bạn sẽ được tham gia môi trường sử dụng 100% tiếng Anh khi giao tiếp ở mọi lúc mọi nơi trong khuôn viên trung tâm. Đây là môi trường lý tưởng giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết của tiếng Anh và sử dụng chúng một cách thành thạo nhất có thể.

Hãy đăng ký học thử tại English Town miễn phí và tự mình khám phá xem nhé. Chắc chắn những gì mà English Town mang lại sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ và hài lòng!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT