KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT PHÂN BIỆT CV VÀ RESUME

Thứ Hai, 27/05/2019

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng CV và resume chỉ khác nhau ở tên gọi, có lẽ họ chưa phân biệt CV và resume rõ ràng rồi.

1. Cách viết resume

Resume là một bản tóm tắt về trình độ chuyên môn, những kỹ năng và phẩm chất trong công việc. Những thông tin cung cấp cho nhà tuyển dụng sẽ giúp họ xác định được ứng viên phù hợp cho công việc mà họ đang tìm kiếm và sẽ quyết định ứng viên được vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.

Resume tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công việc
Resume tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công việc

Thường bị phân biệt CV và resume, resume cũng có nhiều bản resume mẫu giúp ứng viên gây được ấn tượng đầu tiên. Nội dung cơ bản của resume gồm thông tin cá nhân, kỹ năng và trình độ. Trong đó, đáng kể đến là kỹ năng vì bạn cần làm nổi bật những kỹ năng phù hợp với công việc. Về kinh nghiệm làm việc thì bạn có thể liệt kê những công việc cũ bắt đầu từ việc gần đây nhất. Tuy nhiên nếu bạn đã từng làm một công việc có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển thì hãy để nó lên đầu tiên. Có thể nêu ra những công việc của 5 hoặc 6 năm trước để cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng bạn có mà họ đang tìm kiếm.

2. Phân biệt CV và Resume

Để phân biệt CV và Resume chúng ta không chỉ dựa vào tên xuất phát, nội dung của chúng mà còn nhiều yếu tố khác, bạn chỉ cần nhìn qua là biết loại nào.

a. Tên gọi, nơi ưa chuộng

CV là chữ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng ta có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là « course of life ».

Resume hoặc résumé lại là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là « summary ».

b. Độ dài

Đối với CV, dựa theo cách dịch cụm từ này ra tiếng Anh thì chúng ta có thể hiểu đây là một tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Vì lý do này nên độ dài của CV… không xác định, đa dạng cách viết CV. Nếu bạn học lên càng cao, càng trải qua nhiều công việc và càng có nhiều thành tựu thì mẫu CV của bạn sẽ càng dài. CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thông thường có thể dài từ 2 đến 3 trang nhưng CV của một nhà nghiên cứu lâu năm có thể dài lên đến 10 trang hoặc hơn.

Phân biệt CV và Resume, Resume là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn và kĩ năng của bạn. Chính vì vậy nên độ dài của nó càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 đến 2 trang là đủ. Bạn không nên liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã trải qua trong Resume mẫu mà chỉ lọc ra những thành tích hoặc thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình.

CV có số trang nhiều hơn so với chỉ một hoặc hai trang trình bày của Resume
CV có số trang nhiều hơn so với chỉ một hoặc hai trang trình bày của Resume

c. Mục đích

Mẫu CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Ban tuyển sinh của các loại hình này thường đánh giá ứng viên dựa trên một quá trình dài nên họ mới yêu cầu bản hồ sơ lý lịch chi tiết như CV chứ không phải ngắn gọn như Resume. Thông thường qua thời gian, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào.

Phân biệt CV và Resume, Resume lại thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Chính vì vậy nên bạn không thể liệt kê tất tần tật những thứ không liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đang mong muốn vào Resume. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

d. Cách trình bày

CV có thể được xem là « lịch sử cá nhân » của mỗi người nên cách trình bày cũng phải theo thứ tự thời gian. Trình tự trình bày của các mục thường không đổi như sau: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức nào, các hoạt động cộng đồng, thông tin liên lạc của người bảo đảm (references),… Bố cục của CV không cần thiết phải có sự sáng tạo, có thể sử dụng mẫu CV tiếng Anh khi xin việc để thể hiện lợi thế ngoại ngữ.

Ngược lại, bố cục Resume có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta nên đặt mục kinh nghiệm làm việc lên đầu còn lịch sử học vấn ở cuối vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên hơn cả. Thậm chí bạn còn có thể tự thiết kế Resume của mình theo một bố cục hoàn toàn mới mà không cần phải trình bày đơn điệu trên Word. Đối với những người muốn tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì họ sẽ phải tự thiết kế cho mình một Resume riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Từ những điều kể trên, có thể bạn đã phần nào phân biệt CV và Resume khác và giống nhau ở điểm nào phải không? Bên cạnh đó, bạn có thể gia tăng ấn tượng bản thân bằng mẫu CV tiếng Anh khi sở hữu trình tiếng Anh khá giỏi. Điều này thì English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng thành phố giúp được bạn đấy. Sẵn sàng thử chứ?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT