KHÔNG PHẢI CỨ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY LÀ SẼ GIỎI TIẾNG ANH

Thứ Bảy, 09/02/2019

Nhiều người cho rằng chỉ cần luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày là có thể giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, sự thật lại không đơn giản đến vậy bởi luôn có những sai lầm mà người học không thể lường trước được!

1. Sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Luyện nghe sai nguồn

Một học viên luyện nghe “Sai nguồn” nghĩa là đang sử dụng tài nguyên luyện nghe không phù hợp với trình độ của bản thân tại hiện tại. Ví dụ như một người mới bắt đầu học tiếng Anh không thể luyện nghe bằng những video mang tính hàn lâm hoặc chuyên môn cao như TedTalks, BBC hay CNN. Trong khi đó, những người đã có nền tảng kiến thức vững chắc không nên luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày bằng những câu chuyện kể cổ tích, truyện cười Vova hay các nguồn nghe dành cho trẻ em.

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, sử dụng video luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày sai nguồn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến trình nghe của bạn mãi không thể tiến bộ. Nó làm người mới nhanh nản, người giỏi chủ quan dẫn tới tâm lý dễ bỏ cuộc, không kiên định.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thế nào mới chuẩn?
Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thế nào mới chuẩn?

Luyện nghe thụ động

Nghe “thụ động” hay còn được biết đến là “tắm” tiếng Anh liên tục khi không hiểu một chút gì, chính xác rằng chỉ nên dành cho trẻ em – đối tượng mà nhận thức còn dễ bị tác động và khả năng tiếp thu cao. Còn với người trưởng thành, việc thụ động luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thực sự không hề hiệu quả một chút nào bởi theo lẽ thường, não người lớn sẽ tự động bài trừ những vấn đề mà mình không hiểu hay không có khả năng tiếp thu.

Do đó, cách nghe tiếng Anh tốt nhất đối với người trưởng thành là “nghe chủ động” – điều này đồng nghĩa với việc tập trung, nhẫn nại, nghe đi nghe lại bài thật nhiều lần để hiểu ý thấu từ. Bên cạnh đó, song song với việc nghe là phải luyện nói thường xuyên, to và rõ ràng cũng như bắt chước theo ngữ điệu, ngữ cảnh và nhấn âm trong tiếng Anh một cách chính xác.

Một băn khoăn nảy ra là “có nên nghe tiếng Anh khi ngủ” không và hiệu quả nó mang lại như thế nào? Thì câu trả lời chính xác nhất là “Có”. Nhưng chỉ có nên nghe tiếng Anh khi ngủ nếu bài nghe đó phù hợp với trình độ của học viên đồng thời trong quá trình nghe, người học phải không ngừng nỗ lực và chủ động nghe thấu, nghe hiểu. Chỉ khi làm được như vậy thì việc nghe trong lúc ngủ mới mang lại tác dụng.

“Học” thì nhiều nhưng “hành” thì kém

Nhiều người trong quá trình học có cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày sai lầm khi chỉ nghe mà không “bắt” được từ khóa, không hiểu, không dự đoán được nội dung. Đồng thời còn có cách học không đều đặn, lúc được lúc mất. Thay vì dành mỗi tháng một lần luyện liền tù tì tới 5-6 giờ đồng hồ thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn dành thời gian 30 phút mỗi ngày để xem các video luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, cách nghe tiếng Anh tốt nhất chính là kết hợp đồng hành luyện nghe và luyện nói cùng lúc. Song song với việc nghe đối phương phát âm, hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng và chuẩn bị từ ngữ để đối đáp lại ngay cả khi bạn đang nghe đài. Điều này sẽ giúp khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn tăng lên đáng kể đấy!

2. Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh

Để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh và đạt hiệu quả cao, học viên nên tham khảo lộ trình nghe như sau:

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh
Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh

Bước 1: Chọn bài nghe tương ứng vàphù hợp với trình độ của bản thân.

Bước 2: Nghe chay không sử dụng phụ đề lần 1 kết hợp ghi chú lại những phần không hiểu, những chỗ không nghe được.

Bước 3: Nghe chay không phụ đề lần 2 kết hợp chép chính tả. Lưu ý nghe đi nghe lại thật nhiều lần những phần không nghe được đã ghi lại ở phần trên.

Bước 4: Nghe lần 3 có phụ đề kèm theo để kiểm tra chéo đối với phần chính tả vừa chép. Lưu ý gạch chân những từ mới, những cách sử dụng từ lạ và ghi nhớ chúng.

Bước 5: Nghe lại lần cuối đồng thời tập đọc theo bài sao cho đúng phát âm, chuẩn ngữ điệu nhất có thể.

Ngoài ra, để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn còn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tại English Town – thành phố Anh ngữ – một trong những địa chỉ học giao tiếp hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh hiện nay. Với môi trường 100% sử dụng Anh ngữ, đến với English Town học viên không chỉ được luyện nghe mà còn được thoải mái giao lưu, trò chuyện rèn phản xạ tự nhiên cho kỹ năng nói được lưu loát, nhuần nhuyễn.

Bên cạnh đó định kỳ mỗi khóa học, tại English Town lại tổ chức hàng loạt lớp học ngoại khóa cực kỳ độc đáo về các chủ đề hấp dẫn đang chờ bạn khám phá như: vẽ tranh, làm gốm, nhảy hiện đại, khiêu vũ, nấu ăn…

Một buổi học tiếng Anh giao tiếp tại English Town
Một buổi học tiếng Anh giao tiếp tại English Town

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp không hề khó, nhưng quá trình này đòi hỏi một sự nỗ lực và đầu tư công sức nhất định từ người học. Nếu còn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đừng quên vẫn còn English Town – luôn sẵn sàng ở bên đồng hành và hỗ trợ bạn trên mọi nẻo đường chinh phục đỉnh cao tri thức tiếng Anh.