KHÔNG PHẢI “ĐẠI GIA”, KHÔNG CÓ NGƯỜI THÂN BẢO LÃNH LIỆU CÓ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ ÚC

Thứ Tư, 31/10/2018

Nhiều người cho rằng cần phải có tài chính vững vàng mới có thể định cư nước tiên tiến nếu không phải trường hợp đi theo diện kết hôn. Vì thế đa phần người di cư Úc đều khá cao tuổi, sang với mục đích hưởng thụ tuổi già. Nếu bạn không thuộc trường hợp phổ biến này thì sao? Làm cách nào để đủ điều kiện định cư Úc? Tất nhiên là vẫn có cách, nếu bạn làm theo các bước sau:

1. Lựa chọn đúng diện visa thích hợp

Theo diện kết hôn hoặc diện bảo lãnh theo người thân, việc được nhập cư đã là khá hiển nhiên do nhu cầu đoàn tụ gia đình khó có thể chối bỏ. Đây là các trường hợp thiên về hoàn cảnh cá nhân, gia đình. Trong khi đó, nếu bạn chủ động muốn tự mình nhập cư nước Úc để tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc sống thì sao? Hãy yên tâm vì chính sách, điều kiện định cư ở Úc còn một loại visa thích hợp khác nữa, đó là visa tay nghề dành cho những người đến làm việc trí thức, chuyên môn cao tại nước Úc.

Bạn vẫn có thể đáp ứng điều kiện định cư Úc mà không cần người bảo lãnh hay nhiều tiền (Nguồn ảnh: newedgecs.files.wordpress.com/)
Bạn vẫn có thể đáp ứng điều kiện định cư Úc mà không cần người bảo lãnh hay nhiều tiền (Nguồn ảnh: newedgecs.files.wordpress.com/)

Sẽ có những trường hợp bạn có khả năng đáp ứng nhiều điều kiện xin visa định cư Úc khác nhau. Hãy suy nghĩ kỹ về khả năng, hoàn cảnh của bản thân, tốt nhất là tìm lời khuyên từ người đi trước để biết đâu là lựa chọn thích hợp với mình. Lưu ý là quyền lợi, thời hạn cư trú (tạm trú hay thường trú) được hưởng của mỗi diện visa cũng khác nhau.

2. Điều kiện định cư Úc với diện visa tay nghề

Tuy nhiên các yêu cầu của dạng visa này cũng có sự phức tác nhất định. Các tiêu chuẩn căn bản nhất bạn cần đáp ứng là:

  • Người nộp hồ sơ dưới 45 tuổi
  • Ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề đủ điều kiện định cư Úc
  • Đạt tối thiểu 60 điểm theo Thang điểm của Bộ di trú Úc. Trước hết, bạn cần biết cách tính điểm xét duyệt visa diện tay nghề theo bảng tiêu chuẩn này.

Một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Xem danh sách các ngành ưu tiên nhập cư Úc. Đây là một chính sách được ưu tiên khá nhiều so với thông thường, vậy nên nếu công việc của bạn thuộc lĩnh vực được nêu thì sẽ là lợi thế lớn.
  • Điều kiện định cư Úc đối với visa tay nghề có thể nói là khá cao về khắt khe vì tất nhiên một đất nước tiên tiến sẽ chỉ tiếp nhận những nhân tài có thể cống hiến cho xã hội. Vì vậy bạn cần không ngừng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu và làm việc để đạt được những thành tích tốt trong hồ sơ.

Sẽ có nhiều chứng chỉ, bằng cấp yêu cầu phải được cấp tại Úc hoặc được chính phủ Úc công nhận mới đạt điều kiện xin visa định cư Úc. Vậy nên chúng ta cần lưu ý để không “công cốc” trong quá trình học tập, làm việc và tích lũy vất vả của mình.

Đến Úc làm việc, chúng ta có thể định cư, sinh sống tại đây (Nguồn ảnh: industrial-ip.org)
Đến Úc làm việc, chúng ta có thể định cư, sinh sống tại đây (Nguồn ảnh: industrial-ip.org)

Chính sách định cư tại Úc luôn mở cửa và hoan nghênh những người có chuyên môn, năng lực tốt đến sinh sống và làm việc. Nếu bạn tự tin và cố gắng, giấc mơ nhập tịch Úc không hề là bất khả thi,

3. Tuyệt đối phải có được trình độ tiếng Anh thật tốt

Việc thành thạo tiếng Anh hay ít nhất giao tiếp tốt là điểm cộng rất lớn, rất quan trọng trong quá trình xin visa dù bạn đi theo diện nào. Điều kiện định cư Úc đối với visa tay nghề hiện nay là phải ít nhất Ielts 7.0 mới được tính điểm. Đây là một tiêu chuẩn khá cao nhưng hợp lý vì chúng ta bắt buộc phải giỏi tiếng Anh mới có thể làm việc, giao tiếp tốt.

Đi theo diện nào, chúng ta cũng rất cần tiếng Anh cho người định cư Úc (Nguồn ảnh: hoctienganhnhanh.net)
Đi theo diện nào, chúng ta cũng rất cần tiếng Anh cho người định cư Úc (Nguồn ảnh: hoctienganhnhanh.net)

Không những vậy, hầu hết các cơ sở đào tạo, các trường đại học mọi lĩnh vực tại Úc đều sử dụng tiếng Anh để trao đổi, giảng bài hay ra bài luận. Vì thế, nếu bạn không nghe hiểu, giao tiếp tốt sẽ không thể nào hiểu họ đang nói về vấn đề gì hoặc hiểu sai nội dung, không bắt kịp được nhịp học của các bạn khác. Hơn thế, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn phải tôi rèn tính tự lập, không có người thân bên cạnh lo toan nên từ việc thuê phòng ở cho đến đi chợ, mua đồ dùng đều cần phải nói được tiếng Anh. Như vậy, họ mới có thể hiểu để đáp ứng cho nhu cầu của bạn, đồng thời, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Nếu trình độ hiện tại của bạn chưa đạt được mức nêu trên, việc cần làm ngay bây giờ là miệt mài, chăm chỉ học tiếng Anh ngay. Bạn có thể tự học tại nhà thông qua sách, vở, kho tàng tài liệu trên website, Youtube, các trang báo mạng hay qua bài hát, hoặc ứng dụng học ngoại ngữ thông minh, hiện đại. Tuy nhiên, vấn đề tự học ngoại ngữ tại nhà rất khó đạt được kết quả cao vì mắc phải nhiều thách thức: mục tiêu, phương pháp học chưa được xác định đúng đắn, không quản lý được quỹ thời gian, không có người định hướng, đồng hành, “bơi” trong đống kiến thức không lộ trình, đầu cuối, không biết bắt nguồn từ đâu. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách tìm kiếm lớp tiếng Anh cho người định cư Úc chất lượng để theo học. English Town – một trung tâm hiện đại giữa lòng Sài Gòn là một gợi ý dành cho bạn. Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn học lớp Ielts để thi lấy chứng chỉ hoặc học khóa tiếng Anh cho người định cư. Cùng với đội ngũ giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm, môi trường 100% Anh ngữ, lịch học tự sắp xếp và không gian phòng học rộng mở, riêng tư cũng là những lý do quan trọng thuyết phục đông đảo học viên tới đây học ngoại ngữ.

Điều kiện định cư Úc bao gồm rất nhiều tiêu chí và không hề dễ dàng để đạt được sự chấp thuận. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao độ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bạn hoàn toàn có thể tự mình chinh phục một cuộc sống mới tốt đẹp tại đất nước Úc một ngày không xa!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận