KINH NGHIỆM ĐI THI IELTS VỪA NHÀN HẠ LẠI TỰ TIN

Chủ Nhật, 25/11/2018

Kinh nghiệm đi thi IELTS là những điều người đi trước truyền lại người theo sau nhằm giúp cho quá trình thi thố thuận lợi, đơn giản và dễ dàng hơn. Cùng English Town khám phá những kinh nghiệm vượt qua kỳ thi IELTS nhàn hạ, tự tin trong bài viết này nhé!

IELTS hay International English Language Testing System là kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế được công nhận uy tín nhất hiện nay. Thí sinh phải nộp một khoản tiền trị giá 4.750.000 đồng làm phí dự thi và có đủ kiến thức toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

1. Kinh nghiệm đi thi IELTS nhàn hạ tự tin

1.1. Chuẩn bị chu đáo kỹ càng

– Về giấy tờ, hồ sơ, thủ tục

Đừng để bản thân rơi vào trường hợp “học tài thi phận” chỉ vì lý do không chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng, vật dụng khác để tự tin bước vào phòng thi. Đầu tiên, về trang phục mặc đi thi, hãy chọn bộ đồ thoải mái, đơn giản, miễn không lôi thôi, xuề xòa, hở hang quá là được. Điều đó sẽ khiến bạn thoải mái, dễ chịu và tự tin hơn. Đặc biệt, mặc dù không phải tiêu chí chấm điểm nhưng đó vẫn là điểm cộng lớn giúp bạn gây được sự thiện cảm từ cán bộ coi thi.

Tiếp đó, bạn đừng quên là vào hôm thi, bạn phải xuất trình được chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực như đã đăng ký trước để tránh việc bị cấm không được thi nhé. Hãy sắp xếp cẩn thận chúng trong túi đồ mang đi thi vào ngày hôm trước để đảm bảo mình không bị quên đồ này đồ kia khi cuống cuồng rời khỏi nhà.

– Về kiến thức, kỹ năng

Theo kinh nghiệm đi thi IELTS của những người đi trước, kỳ thi IELTS yêu cầu bạn thông thạo tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng để có thể đạt được điểm cao. Với những người có năng khiếu, có nền tảng, điều này không phải quá khó. Tuy nhiên với người mất gốc ôn luyện IELTS lại từ đầu, quá trình này tương đối vất vả và đòi hỏi tinh thần, nỗ lực cũng như khả năng chịu áp lực cao. Đừng bao giờ nghĩ rằng đỗ kỳ thi này là bạn may mắn, tất cả kết quả nhận được đều là do bạn đủ hoặc chưa đủ năng lực, kinh nghiệm để nhận chứng chỉ không thôi. Vì thế, hãy giữ tâm lý thoải mái, tự tin, tránh tình trạng lo lắng, áp lực phải dành được điểm cao hơn so với các thí sinh khác. Dù biết là kỳ thi IELTS rất quan trọng, là yếu tố để xem xét bạn có thể đi du học hay không nhưng cũng không nên vì thế mà làm hỏng cuộc thi chỉ vì mình đã quá ép buộc bản thân mình chứ không phải do kiến thức.

1.2. Tuyệt đối không được trễ nải, muộn giờ

Theo quy định của ban tổ chức kỳ thi, nếu bạn đến sau thời gian quy định sẽ mất quyền dự thi đồng thời cũng không được phép chuyển lịch thi. Điều này không chỉ làm bạn mất đi cơ hội sở hữu chứng chỉ trong thời gian định trước mà còn làm bạn mất tong số lệ phí đã nộp.

1.3. Làm đúng theo chỉ dẫn từ đề bài và giám thị

Kinh nghiệm đi thi IELTS của các bậc tiền bối chỉ ra rằng bất kỳ ai dù đã quen hay chưa quen với cấu trúc đề thi IELTS cho trước, cũng cần thiết phải đọc kỹ đề bài. Xin nhớ hãy cẩn thận với những đề bài có ghi rằng “answers should be not more than two words, or answers should not be more than a word or a number…” Chỉ cần bạn bất cẩn điền quá yêu cầu một từ, một chữ thôi, sẽ ngay lập tức bị trừ điểm.

Ngoài ra, trong quá trình thi, bạn còn phải tuyệt đối làm theo chỉ dẫn từng bước của giám thị. Đừng lật mở một phần bài không được phép, đừng làm bất cứ điều gì nếu giám thị không yêu cầu hoặc cho phép.

1.4. Nên đeo đồng hồ để quản lý thời gian làm bài

Cả bài thi IELTS kéo dài trong gần 3 giờ đồng hồ, mỗi phần dao động từ 30 – 40 phút. Đây không phải một quãng thời gian dư dả, hay nói nói cách khác, chỉ là một mức vừa đủ để bạn có thể bao quát và hoàn tất toàn bộ bài. Do đó hãy đeo đồng hồ để tự mình ước lượng và cân đối chính xác độ tương ứng của thời gian và bài làm.

1.5. Tránh sự lặp lại trong cách dùng từ

Theo kinh nghiệm đi thi IELTS điểm cao của những người đã trải qua, sự lặp lại trong cách dùng từ ở bài thi IELTS sẽ khiến bạn bị trừ điểm đặc biệt là trong phần thi về kỹ năng Nói hoặc Viết. Không lặp từ, không nhắc lại cụm câu trong bảng hỏi đã nêu, không dùng lại một mẫu câu, mẫu từ nhiều lần.

Trong bài thi viết hoăc nói, hãy nhớ về những từ trái nghĩa, đồng nghĩa, những tính từ, trạng từ… nhiều nhất có thể. Cũng đừng quên sử dụng câu cú hòa hợp về chủ ngữ và động từ cẩn thận. Tuy nhiên, không được lạc đề, cũng không quá lan man.

Đặc biệt, trong bài thi Writing, lưu ý phải viết đủ mở bài, thận bài và kết luận.

1.6. Nên đi thi IELTS vào thời gian nào?

Theo kinh nghiệm đi thi IELTS của người trước về việc: nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu, cho rằng thời gian đăng ký thi tốt nhất là vào khoảng 2 tháng trước ngày thi chính thức. Tuy nhiên, nên thi IELTS vào thời gian nào hoàn toàn do bạn tự quyết định khi cảm thấy bản thân đã đủ kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh đó, không có một thời gian cụ thể nào trong năm mà đề thi IELTS khó hoặc dễ hơn các thời gian còn lại đâu. Lý do là bởi vì thang điểm IELTS được chấm dựa trên độ khó của đề bài. Đề càng khó, điểm càng dễ và ngược lại.

2. Kinh nghiệm thi IELTS tại IDP

Kinh nghiệm đi thi IELTS nhàn hạ tự tin
Kinh nghiệm đi thi IELTS nhàn hạ tự tin

IDP là một tổ chức giáo dục quốc tế hàng đầu thế giới do liên hiệp 38 trường đại học Úc thành lập vào năm 1969. Đây là một trong những tổ chức sáng lập nên kỳ thi IELTS. Sau khi đăng ký, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm thi IELTS ở IDP như sau: 

– Về kỹ năng nói – Speaking:

Bí quyết để được điểm cao phần này là nói rõ và đúng. Vì nếu ý tưởng hay, từ vựng đa dạng nhưng giám khảo không nghe ra điểm cũng không thể cao được. Thêm vào đó, cố gắng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, nhưng đừng cụt lủn quá mà nên biết “đá chéo” sang một vài điều có liên quan để thể hiện được vốn từ. Quan trọng nhất, hãy giữ cho bản thân tinh thần thoải mái nhất có thể.

– Về kỹ năng nghe – Listening:

Thông thường, nghe là phần thi đầu tiên trong chuỗi ngày thi tập trung. Lời khuyên từ người đi trước là khi cần điền tên riêng, đừng chủ quan khi nghe được một cái tên quen thuộc mà quên mất phần phiên âm phía sau. Ví dụ điển hình là không ít người đã nhầm từ cần điền là Wilson thay vì từ cần điền là Wilshan đấy!

Kinh nghiệm đi thi IELTS là đừng chần chừ tại một điểm nghe quá lâu. Nếu đã lỡ không nghe được, hoặc không hiểu một phần nào đó, hãy mạnh dạn bỏ qua chúng để không bỏ lỡ những câu hỏi tiếp theo.

– Về kỹ năng đọc – Reading

Thí sinh cần đọc thật kỹ đoạn văn để tìm câu trả lời trong thời gian quy định. Có đôi khi đề bài đọc sẽ vào dạng mới chứ không phải những cấu trúc đề quen thuộc trong các bài mẫu nữa. Đừng quên là bạn không được điền T/F/NG khi làm bài đọc đâu mà phải ghi rõ True/False/Not Given thì mới được đủ điểm nhé!

– Về kỹ năng viết – Writing

Ở IDP, Task 1 và Task 2 được viết trên 2 tờ giấy riêng. Do đó, hãy để ý thời gian và đừng nhầm lẫn mà viết sai thứ tự các tờ nhé!

Ngoài ra, ở IDP khi vào phòng thi bạn sẽ thấy sẵn bút chì và chai nước đã được đặt trên bàn. Vì thế bạn không cần phải tự mang đến nữa!

3. Nên tham gia các khóa luyện IELTS trước khi thi thật

Một kinh nghiệm đi thi IELTS nữa là bạn nên luyện đề thi thử và tham gia các khóa học IELTS trước khi đến kỳ thi thật. Một cách hay để bổ trợ kiến thức là học IELTS online. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra các bài giảng về ngữ pháp tiếng Anh, phát âm từ vựng tiếng Anh dễ dàng trên mạng Internet.

Lớp học độc đáo tại English Town
Lớp học độc đáo tại English Town

Một địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân lựa chọn để tham gia khóa học IELTS là English Town – thành phố tiếng Anh trong lòng Sài Gòn. Môi trường học 100% tiếng Anh, cơ sở vật chất hiện đại, lớp học ngoại khóa thú vị bổ ích. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên, trợ giảng chuyên môn cao, tâm huyết nhiệt tình thân thiện sử dụng kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau tạo cảm giác thoải mái, hứng thú, không bị nhàm chán cho học viên trong suốt buổi học. Hơn thế, không gian lớp học yên tĩnh, hiện đại cũng là một trong những lý do cái tên English Town đang trở nên ngày càng quen thuộc với giới trẻ Sài Gòn. Lối thiết kế theo kiểu Co-working đậm chất năng động, phóng khoáng nhưng lại cực kỳ riêng tư, yên tĩnh nằm ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Điều này rất thích hợp cho các học viên thỏa sức trao đổi, giao tiếp với nhau thường xuyên, vừa nói vừa cải thiện khả năng phát âm, tăng vốn từ cũng như dùng ngữ pháp đúng cách.

Nhanh tay đăng ký ngay tại trang website chính thức của trung tâm Anh ngữ English Town bạn nhé.

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT