KINH NGHIỆM ĐỊNH CƯ CANADA: BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC BẠN?

Thứ Bảy, 17/11/2018

Nhập cư một đất nước mới có nghĩa là phải hòa nhập vào đời sống xã hội, văn hóa của đất nước đó. Là một người Việt Nam, đến sinh sống tại đất nước Bắc Mỹ xa xôi như Canada chắc chắn chúng ta sẽ phải đối mặt rất nhiều điểm khác biệt. Vậy nên để không quá bỡ ngỡ khi đến một vùng đất mới, hãy tìm đọc những kinh nghiệm định cư Canada từ những người đi trước như bài viết này nhé.

1. Canada là một đất nước đa văn hóa

Là một nước Bắc Mỹ và có “tuổi đời” lịch sử còn khá trẻ, Canada cũng khá giống Mỹ khi là một nước thu hút dân cư từ khắp mọi nơi trên thế giới đến sinh sống. Điều này còn đến từ nền kinh tế phát triển, đời sống cao và khí hậu thiên nhiên tốt. Thế cho nên Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc, đa sắc diện về mọi mặt. Điểm cộng cho điều này là bạn có thể gặp gỡ và làm quen với bạn bè từ mọi dân tộc trên thế giới khi đến đây, từ đó mở rộng vốn hiểu biết sống của mình. Điểm trừ theo chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada từ những người đi trước là vì quá đa dạng nên việc hiểu hết được mọi nét văn hóa là hơi khó khăn và hỗn độn.

Trong những điều kiện xin định cư Canada được yêu cầu và đặc biệt là khi xin nhập quốc tịch, những kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa truyền thống của Canada là điều bắt buộc chúng ta phải hiểu biết rõ, dù cho bạn có nhập cư theo diện nào trong 4 diện visa Canada đi chăng nữa.

Bạn có thể tìm các chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada khá nhiều từ người quen, trên mạng (Nguồn ảnh: artofliving.org)
Bạn có thể tìm các chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada khá nhiều từ người quen, trên mạng (Nguồn ảnh: artofliving.org)

2. Học văn hóa giao tiếp – kinh nghiệm định cư Canada quan trọng nhất


Là một nước văn minh phát triển, không ngạc nhiên khi người Canada rất lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Những câu “xin lỗi” và “cảm ơn” là từ được sử dụng thường xuyên và biểu hiện cho tính lịch sự trong hầu hết mọi hoàn cảnh. Cũng như các nước phát triển khác, việc xếp hàng, giúp đỡ người khác đều rất phổ biến.

Trong cuộc sống hằng ngày, những chủ đề mà người Canada thường trò chuyện là đề tài du lịch, công việc và nếu bạn là người từ nơi khác đến, họ sẽ muốn lắng nghe về văn hóa địa phương của bạn,… Nếu bạn định cư theo diện tay nghề, hãy chia sẻ và trò chuyện và công việc chuyên môn của bạn. Nếu bạn định cư diện đầu tư, nhất định bạn cũng sẽ có cơ hội trao đổi nhiều về kinh doanh, làm ăn với các đối tác của mình tại đây.

Một vài chủ đề cần tránh trong giao tiếp những lần đầu là về tiền bạc, tiền lương, thu nhập, tôn giáo tín ngưỡng và quan điểm chính trị. Nắm được những thông tin này để biết nên nói gì, làm gì tại nước bạn là kinh nghiệm định cư Canada tưởng nhỏ nhưng lại rất hữu ích.

3.  Văn hóa ẩm thực

Khi tìm hiểu những kinh nghiệm định cư Canada, tất nhiên chúng ta cần tìm hiểu về chuyện ăn uống để chuẩn bị làm quen trước. Vì là nước đa văn hóa, ẩm thực Canada tất nhiên cũng rất đa dạng. Một vài người Việt có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen với các món Tây.

Biết trước cách ăn uống, văn hóa ẩm thực là một kinh nghiệm định cư Canada cẩn thiết (Nguồn ảnh: americarestaurant.ca)
Biết trước cách ăn uống, văn hóa ẩm thực là một kinh nghiệm định cư Canada cẩn thiết (Nguồn ảnh: americarestaurant.ca)

Một vài món đặc sản bạn không nên thưởng thức: bánh đường cây phong, siro lá phong, thịt bò Alberta, rượu vang đá, bánh Nanaimo, thịt bò Alberta, cá hồi nướng trên gỗ tuyết tùng,…

4.  Văn hóa ứng xử chung


Ở Canada, bạn không được phép hút thuốc lá tại nơi công cộng. Chính phủ cũng ban hành những quy định rất nghiêm ngặt trong việc mua bán rượu và uống rượu. Thường người Canada sẽ không uống đồ có cồn trong bữa trưa. Ngoài ra, việc vứt rác bừa bãi, phá hủy môi trường cũng sẽ bị xử phạt khá nặng.


5. Ngôn ngữ chính là tiếng Anh và Pháp


Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% người Canada dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ và tỷ lệ sử dụng tiếng Pháp là 22% dân số, còn lại là ngôn ngữ khác. Mọi văn kiện, luật lệ, các văn bản hành chính đều dùng cả 2 tiếng này.

Một trong những điều kiện xin định cư Canada cơ bản là bạn phải chứng minh khả năng biết hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Thông thường, người Việt đa số chọn học tiếng Anh cho người đi định cư vì tiếng Anh phần nào vẫn phổ biến và dễ sử dụng hơn.

Tại Canada có 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp (Nguồn ảnh: immigration.ca)
Tại Canada có 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp (Nguồn ảnh: immigration.ca)

English Town là một trong những trung tâm dạy tiếng Anh định cư mà bạn có thể tin tưởng. Tại đây có phương pháp dạy có thể giải quyết các vấn đề người định cư hay mắc phải khi học tiếng Anh. Không những vậy, những thầy cô giáo bản xứ và các học viên khác cũng có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm định cư Canada thiết thực và quý báu khác cho bạn. Vậy nên “thu hoạch” của bạn sau khi kết thúc khóa học tiếng Anh cho người đi định cư không chỉ là khả năng tiếng Anh tăng đáng kể mà còn là nhiều người bạn mới, nhiều kinh nghiệm và phản ứng tự nhiên với tiếng Anh, tập làm quen dần với cuộc sống mới sắp tới nơi xứ người.

Những kinh nghiệm định cư Canada kể trên chỉ là một vài trong rất nhiều vấn đề bạn cần tìm hiểu. Hãy nghiên cứu kỹ, học tiếng Anh thật tốt để chuẩn bị hoàn hảo cho một cuộc sống mới nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT