KINH NGHIỆM ĐỊNH CƯ ÚC: CHIA SẺ “NGÀN VÀNG” TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC

Chủ Nhật, 04/11/2018

Cũng như mọi hành trình nhập cư khác, đến với nước Úc cũng nhiều gian nan, khó khăn nhất định. Hãy lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm định cư Úc từ những người đã nhập cư Úc thành công để rút kinh nghiệm và chuẩn bị sẵn sàng hơn cho mình nhé.

1. Luôn cố gắng làm đẹp chứ không chỉ là hoàn thành hồ sơ

Đôi khi việc đáp ứng hết mọi yêu cầu vẫn chưa phải là đủ. Bạn nên cố gắng vượt qua cả những tiêu chuẩn để được tăng cơ hội. Hãy nhớ rằng hiện nay rất nhiều người khắp thế giới cũng muốn đến Úc – miền đất hứa với nhiều ưu điểm.  Đặc biệt nếu bạn đi theo diện tay nghề có tỷ lệ rất cạnh tranh như visa 189 Úc hay visa diện đầu tư, sự chăm chút và hoàn thành các tiêu chuẩn vượt mức quy định là cần thiết.

2. Không chủ quan với những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt

Sẽ có rất nhiều thủ tục mà bạn cho là chỉ là vấn đề hành chính, “cho có” và dễ dàng hoàn thành. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm định cư Úc thực tế của nhiều người, những ví dụ đơn giản sau lại có thể trở thành lý do khiến chúng ta bị từ chối:

  • Người làm hồ sơ đang bị bệnh không nghiêm trọng nhưng vẫn trong danh sách bị cấm nhập cảnh như bị lao nhẹ, bệnh có thể lây nhiễm
  • Thiếu những giấy tờ hành chính (giấy đăng ký kết hôn, chứng minh thu nhập, giấy tờ công chứng đã hết hạn,…)
  • Khả năng tiếng Anh không đạt yêu cầu (không có chứng chỉ, không phỏng vấn được tiếng Anh)

Bạn có thể tránh tình huống này ngay bây giờ bằng cách tìm các lớp tiếng Anh cho người định cư nước ngoài chất lượng tại English Town. Khác với nhiều nơi khác, tại trung tâm, học viên được sống trong môi trường chuẩn tiếng Anh 100% để tập làm quen dần với cuộc sống mới ở nước ngoài. Ngoài ra, các thầy cô giáo bản địa cũng luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn rất nhiều kinh nghiệm định cư Úc và nhiều nước khác về mọi khía cạnh: ngôn ngữ, văn hóa sống, xã hội.

Bạn có thể học tiếng Anh cho người định cư nước ngoài tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Bạn có thể học tiếng Anh cho người định cư nước ngoài tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

3. Biết trước những khó khăn, tìm hiểu kinh nghiệm định cư Úc từ người đi trước

Nhập cư Úc sẽ không chỉ toàn màu hồng, đặc biệt trong thời gian đầu. Việc bạn biết trước các vấn đề xã hội, các tình huống mình có thể gặp phải để phòng bị trước là không bao giờ thừa. Hãy hỏi chia sẻ từ người quen đã sống ở Úc hoặc lên mạng tìm cách cộng đồng nhập cư để bổ sung cho mình thật nhiều kinh nghiệm định cư Úc nhé.

Ngoài ra, dù cho bạn có đi Úc theo diện bảo lãnh người thân hay diện kết hôn cũng hạn chế dựa dẫm hoàn toàn vào người thân của mình, đặc biệt là người trẻ. Chúng ta nên lên kế hoạch tài chính, công việc, học tập trước thật hoàn chỉnh ngay từ khi còn ở Việt Nam để cuộc sống sau này được suôn sẻ, thoải mái.

Hãy tích lũy dần cho mình kinh nghiệm đi định cư Úc trước khi thực sự sang sinh sống (Nguồn ảnh: cityartsydney.com.au)
Hãy tích lũy dần cho mình kinh nghiệm đi định cư Úc trước khi thực sự sang sinh sống (Nguồn ảnh: cityartsydney.com.au)

4. Tuyệt đối trung thực khi làm thủ tục

Các bước xin visa Úc khá phức tạp và tốn thời gian. Sẽ có nhiều trường hợp vì đạt được ước muốn đến Úc mà tìm kiếm cách làm đẹp hồ sơ, làm giả giấy tờ theo nhiều cách (dù là trái luật hay không) như kết hôn giả, làm giả doanh thu công ty để đi diện đầu tư,… Hãy cẩn thận và trung thực vì Úc có hệ thống pháp luật tiên tiến nghiêm ngặt, nếu bạn bị phát hiện thì hậu quả khó lường.

5. Kiên trì

Xin visa 189 Úc, visa 890 hay bất kỳ diện visa nào dù thường trú hay tạm trú đều là bước ngoặt thay đổi cuộc sống. Có những người phải làm nhiều lần và đợi rất nhiều năm mới có được kết quả như ý. Vì vậy, bạn không cần quá nôn nóng, đặc biệt không tin theo các “cò mồi” tự nhận có kinh nghiệm đi định cư Úc làm dịch vụ nhanh một cách đáng ngờ.

Có rất nhiều kinh nghiệm định cư Úc quan trọng mà bạn không ngờ tới (Nguồn ảnh: lifeofelliegrace.com)
Có rất nhiều kinh nghiệm định cư Úc quan trọng mà bạn không ngờ tới (Nguồn ảnh: lifeofelliegrace.com)

6. Sau tất cả, bạn cần tự mình chuẩn bị gì trước khi lên đường định cư Úc?

Dù có biết trước khó khăn, vẫn có nhiều điều chúng ta không thể chủ động phòng tránh được. Tuy nhiên, có những vấn đề bạn có thể tự mình chuẩn bị càng sớm càng tốt:

  • Lên kế hoạch cuộc sống cụ thể cả về sinh hoạt, công việc, tài chính trước khi tới Úc
  • Chuẩn bị tâm lý tốt với những cú “sốc” văn hóa bằng việc tìm hiểu trước về xã hội Úc từ mọi nguồn tin cậy (bạn bè tại Úc, các cộng đồng người Úc, người nhập cư Úc trên mạng xã hội, người quen từng ở Úc,…)
  • Trau dồi, hoàn thiện tiếng Anh nhiều nhất có thể. Như đã nói ở trên, bạn nên tìm tới các trung tâm chuyên dạy tiếng Anh cho người định cư như English Town để được trải nghiệm môi trường như nước bản địa làm quen trước. Ngoài ra tìm kiếm các người bạn cùng sắp đi định cư tại đây cũng là một sự giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời.

Những kinh nghiệm định cư Úc kể trên chỉ là một vài trong rất nhiều điều mà những người sắp nhập cư cần biết. Nhiệm vụ của bạn ngay hôm nay là chủ động tìm hiểu thật cặn kẽ và chuẩn bị tốt tinh thần để sẵn sàng cho cuộc sống mới tốt đẹp của mình nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận