KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS TẠI NHÀ – TỪ CON SỐ 0 ĐẾN IELTS 6.5

Thứ Ba, 24/09/2019

Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà ở bất cứ trang mạng nào nhưng không phải ở đâu cũng đem lại cho bạn lời khuyên chân thực và bổ ích nhất. Hôm nay, English Town xin chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm tự luyện IELTS tại nhà trong 6 tháng của dân không chuyên ngoại ngữ. Hãy cùng theo dõi và học tập nhé!

1. Định hướng chung cho việc luyện IELTS tại nhà

a. Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là thứ đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi làm bất cứ việc gì, khi xác định được mục tiêu cuối cùng thì bạn mới có động lực để đi đến cái đích mà mình hướng đến. Việc luyện thi IELTS tại nhà cũng cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu. Đây là thứ nhiều người hay quên nên rất dễ rất tới tình trạng sa sút tinh thần, động lực và bỏ cuộc giữa chừng.

Xác đinh rõ mục tiêu trước khi luyện thi IELTS tại nhà
Xác đinh rõ mục tiêu trước khi luyện thi IELTS tại nhà

Khi đặt mục tiêu luyện thi IELTS tại nhà, bạn nên đặt ra 2 mục tiêu bao gồm số điểm IELTS mà bạn cần đạt được và đạt để làm gì. Chẳng hạn, bạn muốn kết quả thi IELTS đạt 6.0 để được làm việc trong một công ty đa quốc gia hay IELTS 6.5 để đạt điều kiện du học nước ngoài, … Chúng ta nên tránh đặt những mục tiêu chung chung, thiếu cụ thể như nâng cao trình độ tiếng Anh, thích môi trường giao tiếp tiếng Anh phát âm chuẩn.

b. Lên danh mục tài liệu tài liệu luyện thi IELTS tại nhà

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, việc tiếp theo bạn cần làm là lên danh sách tài liệu luyện thi IELTS tại nhà cần chuẩn bị. Sách ôn luyện IELTS thì có rất nhiều loại nhưng theo kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà không thể thiếu những cuốn sách thông dụng sau đây:

– Luyện Reading + Listening: Không thể bỏ qua bộ 9 cuốn Cambridge Practice Tests For IELTS – bộ sách chuẩn mực nhất cho tất cả các sĩ tử luyện thi IELTS tại nhà. Làm hết 36 đề của bộ sách này chắc chắn trình độ IELTS của bạn sẽ >= 6.0

Bộ sách IELTS của nhà xuất bản Cambridge nổi tiếng
Bộ sách IELTS của nhà xuất bản Cambridge nổi tiếng

– Luyện Speaking: Hãy lựa chọn IELTS Speaking của Mark Clark. Cuốn sách giảng rất kỹ về cấu trúc của bài thi Speaking, barem điểm cũng như so sánh sự khác nhau trong cách diễn đạt của tiếng Anh và tiếng Trung Quốc – ngôn ngữ có điểm tương đồng với tiếng Việt.

– Luyện Writing: Task 1 bạn có thể tìm cuốn IELTS writing task 1 của Simon, Task 2 sử dụng cuốn của Mark Clark có cách diễn đạt rất hay và cấu trúc viết chuẩn, tuy nhiên tài liệu luyện thi IELTS tại nhà này không dành cho những bạn còn yếu.

2. Cách luyện từng kỹ năng

– Listening

Ôn luyện kỹ năng IELTS Listening không đơn giản chút nào. Bạn chỉ có khoảng 15s để đọc trước khi nghe và chỉ được nghe 1 lần vừa nghe vừa trả lời câu hỏi. Cách luyện thi IELTS tại nhà kỹ năng Listening là làm đi làm lại và nghe đi nghe lại 1 đoạn từ 2-3 lần để hiểu cách thức trình bày vấn đề. Tuy nhiên, đặc thù của kỳ thi IELTS Listening là những bài nghe và điền từ chứ không giống những bài thi trắc nghiệm của kỳ thi TOEIC nên cần có cách học chủ động và bền bỉ.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà phần Listening là lấy 1 đoạn nghe khoảng 2-3 phút vừa nghe vừa viết xuống giúp bạn ôn luyện đồng thời kỹ năng nghe, viết và phát âm. Trong thời gian đầu, bạn có thể nghe những bài dễ nghe ở các cuốn sách cơ bản ở trình độ Elementary hay Step up for IELTS, sau đó thì nâng dần lên BBC English, …

– Reading

Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà của nhiều người thì Reading là kỹ năng dễ luyện nhất trong 4 kỹ năng. Bạn nên dành nhiều thời gian vào làm đề là tự khắc nâng cao kỹ năng làm bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên đối với bộ đề trong cuốn IELTS Cambridge, bạn nên làm đi làm lại 2-3 lần mỗi đề thay vì lướt qua 1 lần.

Thực hành làm bài tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng
Thực hành làm bài tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng

Trong quá trình làm bài Reading, bạn nên để ý đến cấu trúc của bài đọc, cách họ ra đề, trình bày vấn đề vì thông thường họ chỉ có một số quy chuẩn nhất định trong việc sắp xếp diễn đạt mà thôi, từ đó bạn sẽ tự nghiệm ra được cách tìm kiếm câu trả lời cũng như một số mẹo hay có thể áp dụng trong cách làm bài thi IELTS.

– Writing

Writing không phải là kỹ năng quá khó nếu chúng ta luyện thi IELTS tại nhà đúng cách. Kinh nghiệm đưa ra là hãy đọc những bài văn mẫu của Mark Clark sau đó gạch ra những ý chính và cách trình bày của tác giả đến khi thực hành thì áp dụng theo 2 kiểu viết tự do và viết trong giới hạn thời gian, cố gắng sử dụng những từ ngữ hay ho làm điểm nhấn và đặc biệt không thể thiếu tư duy logic, sắc bén trong cách giải quyết vấn đề.

– Speaking

Speaking IELTS – cơn ác mộng của những người học tiếng Anh và thường là phần thi có điểm thấp nhất trong 4 kỹ năng. Nguyên nhân chính là nói là phản xạ có điều kiện và trong lúc trò chuyện với giám khảo thì bạn phải trả lời ngay sau, chỉ có khoảng 1 giây suy nghĩa nếu không muốn bị mất điểm.

Do vậy, luyện nói là phải luyện phản xạ, bạn phải luyện tập sao cho sau 1 giây bạn có thể nói được 1 câu dài tới 30 giây quan trọng là đúng ngữ pháp, cách phát âm, âm cuối và sử dụng các cấu trúc cùng từ vựng đa dạng. Việc tham gia làm hướng dẫn viên du lịch hoặc thường xuyên lui tới những môi trường sử dụng 100% tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

3. Lời khuyên cho những người học IELTS

Luyện thi IELTS tại nhà là lựa chọn của không ít những người học tiếng Anh. Thế nhưng phương pháp này chỉ thực sự phát huy tác dụng với những bạn đã có tiếng Anh ở trình độ nhất định. Với những người mới bắt đầu học IELTS, việc tham gia các khóa học IELTS từ cơ bản đến nâng cao bài bản là lựa chọn hợp lý. Các khóa học này không chỉ cung cấp cho bạn những nền tảng cần có khi “dấn thân” vào sự nghiệp “chinh phục” IELTS mà còn đưa ra những kinh nghiệm xương máu để bạn hoàn thành kỳ thi này một cách tốt nhất. Đây cũng chính là lý do khiến rất nhiều người lựa chọn English Town làm điểm đến để nâng cao toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh cho mình!

Không chỉ vậy, theo nhiều kinh nghiệm học IELTS cho thấy rằng nếu bạn quyết tâm chinh phục mục tiêu tiếng Anh mà bạn đặt ra thì không có gì là không thể,  kể cả khi bạn đang đứng ở vạch xuất phát điểm. Hãy ghi nhớ 3 lời khuyên quý báu sau đây chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành công trong kỳ thi như bạn mong muốn:

Điều đầu tiên, cho dù bạn học trung tâm hay tự học IELTS tại nhà, bạn đều phải luôn giữ vững sự kiên trì, nỗ lực hết mình trong suốt quá trình học tập và ôn luyện. Nản chí, bỏ cuộc giữa chừng chính là kẻ thù không đội trời chung với mọi việc, trong đó có tiếng Anh. Vì thế, nếu muốn đạt được kết quả tốt, hãy loại bỏ kẻ thù này ngay lập tức. Điều này đã được chứng minh khi nhiều học viên không đủ kiên trì thì giậm chân tại chỗ, thậm chí bỏ học. Còn những bạn chăm chỉ học liên tục, cần mẫn, sau 3 – 5 tháng đã thấy rõ sự thay đổi khác biệt.

Điều thứ hai, đừng bao giờ quên đi việc kiểm soát thời gian học tập của mình, cân bằng mọi việc xung quanh cuộc sống, đừng để mất thăng bằng gây cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Phải có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt thì mới có thể tiếp thu được nhiều lượng kiến thức. Chỉ nên học mỗi ngày khoảng 4 – 6 tiếng, chia lượng thời gian cho đủ các kỹ năng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Tưởng như tự học IELTS ở nhà là đủ, có thầy có bạn sẽ khiến bạn có cảm hứng, có đam mê và phấn khởi hơn trong chuyến hành trình gian khó này. Có thầy, bạn sẽ được định hướng tốt, có bạn, bạn sẽ được trao đổi, nói chuyện và cùng nhau phấn đấu. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn ủy thác mọi việc cho thầy cô mà  thay vào đó luyện thi IELTS bất kỳ đâu với 5 website hữu ích hoặc tải phần mềm từ vựng IELTS Cerego cực hay để nâng “trình” tiếng Anh nhanh chóng.

Đăng ký tham gia lớp học tiếng Anh English Town siêu thú vị trên trang website hoặc Fanpage chính thức của trung tâm ngay nào các bạn!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận