Chat with us, powered by LiveChat

KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN XIN VIỆC: CÂU HỎI GIỚI THIỆU BẢN THÂN

Thứ Năm, 16/05/2019

Để tìm được công việc yêu thích, chắc chắn bạn sẽ phải vượt qua cuộc phỏng vấn trực tiếp nhiều thử thách, trong đó giới thiệu bản thân là câu hỏi không bao giờ thiếu. Vậy làm sao để có câu trả lời đầy đủ và ấn tượng? Dưới đây là những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc “trăm chắc trăm thắng” mà English Town tổng hợp.

Một câu hỏi đơn giản nhưng luôn được nhà tuyển dụng đặt ra đầu mỗi cuộc phỏng vấn là: “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”. Có nhiều cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân nhưng không phải ai cũng có thể gây ấn tượng với người đối diện. Điều nhà tuyển dụng quan tâm không phải thời thơ ấu hay quê quán của bạn mà là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn liên quan đến công việc. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc giới thiệu bản thân dưới đây sẽ là gợi ý đáng giá cho bạn trước khi gặp nhà tuyển dụng.

 Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần có ở mỗi người
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần có ở mỗi người

1. Trình tự hiện tại – quá khứ – tương lai

Mỗi khi được yêu cầu giới thiệu bản thân, có thể ứng viên không bị lúng túng khi trả lời nhưng bạn có chắc câu trả lời của mình chau chuốt và ấn tượng nhất? Kỹ năng trong khi phỏng vấn giới thiệu bản thân chính là áp dụng cấu trúc thời gian hiện tại – quá khứ – tương lai làm khung cho câu trả lời của mình. Đây là cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân thông minh và hiệu quả.

Trước hết, bạn cần phải giới thiệu bản thân ở thời điểm hiện tại. Đầu tiên là tên tuổi, quê quán, công việc đang làm hoặc việc học tập, trình độ chuyên môn hiện tại. Chẳng hạn, bạn giới thiệu bạn là sinh viên năm cuối của trường Đại học kiến trúc chuyên ngành kinh tế quốc tế thì người tuyển dụng sẽ có hình dung về chuyên môn và định hướng công việc của bạn.

Tiếp theo, kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là nói vài điều về quá khứ. Đây chính là lúc bạn cho nhà tuyển dụng thấy những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình ở ngôi trường Đại học hoặc ở môi trường làm việc cũ, những kỹ năng, thành quả bạn đã đạt được từ công việc ấy. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng, khéo léo trong lời nói của mình để tránh lỡ lời những điều không đáng nói.

Hãy luôn để nụ cười nở trên môi
Hãy luôn để nụ cười nở trên môi

Nói đến tương lai, bạn nên nói về định hướng, mục tiêu công việc của bản thân và những kỳ vọng của mình ở môi trường làm việc mới. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng biết rõ hơn về định hướng và con người bạn. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng là kết thúc phần giới thiệu bằng những gợi ý về đóng góp của mình cho sự phát triển của công ty.

2. Những thông tin cần có trong phần giới thiệu

Trong khi phỏng vấn, bạn đừng quá chú ý đến hình thức mà quên đi những nội dung cần phải có khi giới thiệu về bản thân.

– Giới thiệu thông tin cơ bản: tên – tuổi – quê quán

Trước khi muốn người đối diện biết mình là người như thế nào thì bạn phải cho họ biết bạn là ai bằng những thông tin cơ bản như tên, tuổi, quê quán, chỗ ở hiện tại. Đây là những thông tin cơ bản và kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc không thể thiếu đối với bất cứ ai bất cứ vị trí nào.

– Giới thiệu học vấn, trình độ chuyên môn

Hãy nói về trình độ học vấn, chuyên môn của mình để nhà tuyển dụng phần nào hiểu được năng lực và định hướng công việc bạn theo đuổi trong tương lai.

– Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở mỗi ứng viên. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương thì đừng ngần ngại chia sẻ nó cùng những thành quả, kỹ năng bạn có được trong quá trình làm việc vì nó góp phần rất lớn vào kết quả của buổi phỏng vấn đấy.

Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng đừng vì thế mà lo ngại, tự ti. Hãy tự tin vào khả năng của mình và chứng minh điều đó với nhà tuyển dụng bằng khả năng học hỏi và thích nghi nhanh nhẹn với môi trường làm việc mới.

– Giới thiệu điểm mạnh, điểm yếu

Hãy trung thực và khách quan khi nói về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chẳng hạn, điểm mạnh của bạn là khả năng tư duy nhạy bén, xử lý vấn đề nhanh chóng, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, … trong khi đó điểm yếu là sự thẳng thắn, cầu toàn trong công việc. Hãy nhớ kỹ năng trong khi phỏng vấn là nói đến những đặc điểm không ảnh hưởng tiêu cực cho công việc và công ty.

– Giới thiệu mục tiêu, định hướng công việc

Không ai muốn tuyển dụng người không có mục tiêu, lý tưởng sống để làm việc cả. Dù bạn có làm gì cũng cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể và khả thi. Hãy mạnh dạn trình bày điều đó tới nhà tuyển dụng để họ biết bạn là người như thế nào và đánh giá sự phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm.

3. Thử sức trong những cuộc phỏng vấn thực tế

Trên đây là tất cả những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc khi được yêu cầu giới thiệu bản thân. Tuy nhiên, đây chỉ là những bí quyết được đúc kết và chia sẻ lại, còn nếu muốn áp dụng chúng thành công, bạn phải thực hành trong một vài cuộc phỏng vấn thực tế.

Hội chợ việc làm 2018 được English Town tổ chức thành công
Hội chợ việc làm 2018 được English Town tổ chức thành công

Nếu bạn còn đang ngần ngại tìm địa chỉ thực hành thì ngày hội việc làm 2019 do English Town tổ chức sẽ là địa điểm tin cậy cho bạn và những ai muốn thử sức với những cuộc phỏng vấn tiếng Anh trực tiếp tại hội chợ việc làm. Đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao tiếng Anh giao tiếp và có kinh nghiệm phỏng vấn quý giá.

Ngoài ra, bạn sẽ được giao lưu với những diễn giả là CEO của những công ty hàng đầu, nhận được các cơ hội việc làm tiếng Anh hấp dẫn và còn rất nhiều chương trình thú vị đang chờ đợi tại ngày hội việc làm 2019. Mọi thông tin chi tiết về sự kiện, đừng quên theo dõi fanpage chính thức của English Town nhé!