LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ CƠ HỘI DU HỌC MỸ HAY KHÔNG? HÃY NGHIÊM TÚC TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI SAU

Thứ Bảy, 08/12/2018

Có lẽ mỗi khi nhắc tới du học Mỹ, đa phần chúng ta đều có nhận định chung đây là một cơ hội lớn và rất tốt cho tương lai. Chinh phục giấc mơ học tập tại cường quốc số 1 thế giới cần những gì? Đi du học Mỹ có khó không và bạn cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi quyết định theo đuổi mục tiêu này?

1. Bạn có đáp ứng được đủ các điều kiện hồ sơ du học Mỹ cơ bản?

Khi làm thủ tục, bạn sẽ cần tìm hiểu hồ sơ du học Mỹ gồm những gì, còn cụ thể để có được mỗi loại hồ sơ như thế nào sẽ được giải thích cặn kẽ hơn bên dưới:

  • Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân thân tốt, độ tuổi phù hợp,…)
  • Giấy khám sức khỏeHồ sơ du học Mỹ gồm những gì? (Nguồn ảnh: baomoi.vn)
  • Chứng minh tài chính (của bố mẹ, người giám hộ đảm bảo đủ để cung cấp tài chính cho thời gian học tập)
  • Thư nhập học
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? (Nguồn ảnh: baomoi.vn)
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? (Nguồn ảnh: baomoi.vn)

2. Khả năng tài chính của gia đình bạn là bao nhiêu?

Đi du học Mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại Việt Nam. Trung bình một du học sinh tại Mỹ sẽ phải tiêu tốn từ 30,000 đến 50,000 USD cho một năm học tập sinh hoạt tại đây. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu con số này bằng cách như săn học bổng, học trường công (học phí rẻ hơn rất nhiều).

Thế nhưng bước đầu tiên trước đó để thỏa mãn điều kiện du học Mỹ là bạn và gia đình cần chứng minh tài chính. Số tiền bố mẹ có thể chứng minh nên nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Một vấn đề nữa là nguồn tích lũy khoản tài sản này cũng phải chứng minh được rõ ràng, gây trở ngại cho nhiều người.

Nếu cảm thấy không đủ khả năng, hãy tìm học bổng hoặc tìm một nước khác, không nên “cố quá thành quá cố”. Một vài gợi ý du học giá thấp hơn là du học Úc, du học Phần Lan cũng đáng để bạn cân nhắc.

3. Khả năng học tập và hoạt động xã hội của bạn có đủ để được nhận học?

Tất nhiên, mỗi một trường sẽ có yêu cầu điều kiện du học Mỹ khác nhau về sinh viên. Tại Mỹ, các trường tốt, danh tiếng có yêu cầu rất cao, vì vậy bạn nên làm đẹp hồ sơ nhiều nhất có thể bằng nhiều cách:

  • Cố gắng có thành tích tốt từ khi học cấp 3 hoặc đại học
  • Tích cực tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến chuyên môn, ngành học của mình và đạt thành tích tốt
  • Tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng. Các trường đại học ở Mỹ luôn đánh giá cao những ứng viên năng động.
  • Chứng minh các khả năng, tài lẻ khác của bản thân  
  • Viết bài luận xin nhập học thật tốt và ấn tượng
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh, tốt nhất là nên có chứng chỉ để chứng minh như Ielts, Toeic,…

Nếu đang có nhu cầu học tiếng Anh để đi du học, hãy tìm đến English Town – một trung tâm mới nổi tại Sài Gòn. Tại đây có môi trường tiếng Anh 100% cùng nhiều thầy cô giàu kinh nghiệm và các phương pháp dạy học hiệu quả, thú vị được đánh giá cao. English Town cũng có lớp ôn thi Ielts để bạn lấy chứng chỉ cao nhất có thể.

Môi trường học tập tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)
Môi trường học tập tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)

Nếu bạn là người có năng lực, kinh nghiệm, câu hỏi đi du học Mỹ có khó không sẽ trở nên dễ dàng trả lời hơn nhiều. Tất cả đều phụ thuộc vào bản thân chúng ta là chính.

4. Các kinh nghiệm du học Mỹ nên biết

– Học tập, sinh sống ở mỗi bang lại có điểm khác nhau

Nước Mỹ có đến 50 bang và mỗi bang lại có các luật định, chính sách, hệ thống giáo dục, các trường học và mức đời sống khác nhau. Vậy nên bạn có rất nhiều lựa chọn đa dạng tùy theo nhu cầu, điều kiện của mình khi du học Mỹ. Ví dụ như có thể ở bang nhỏ để sinh hoạt phí thấp hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính hoặc ở bang mà bạn mong muốn định cư về sau này.
– Tìm hiểu cuộc sống du học sinh tại Mỹ

Bạn có thể tìm hiểu kinh nghiệm sống tại Mỹ từ khá nhiều nguồn: người thân quen ở Mỹ, trên mạng internet, các anh chị từng du học,… Cuộc sống ở nước Mỹ chắc chắn không dễ dàng, cạnh tranh rất cao và có nhiều điểm khác biệt hẳn so với Việt Nam.
– Những ngành nghề du học Mỹ hấp dẫn

Là một nền kinh tế hàng đầu, nếu theo học các lĩnh vực về kinh tế, tài chính sẽ rất chất lượng. Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng là xu hướng hot hiện nay bạn nên tham khảo. Nếu có ý định ở lại Mỹ làm việc sau khi học, theo học luôn các ngành ưu tiên định cư Mỹ cũng là một gợi ý.

Con đường du học là con đường thuận lợi để thực hiện giấc mơ Mỹ (Nguồn ảnh: wonderopolis.org)
Con đường du học là con đường thuận lợi để thực hiện giấc mơ Mỹ (Nguồn ảnh: wonderopolis.org)

Hy vọng những thông tin trên sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về du học Mỹ. Đừng bỏ qua cơ hội được học tập tại xứ cờ hoa để có được một tương lai rạng rỡ!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT