LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CÔNG VIỆC MỚI TỐT HƠN CÔNG VIỆC HIỆN TẠI?

Thứ Năm, 30/05/2019

Thật khó để bằng lòng với hiện tại của mình, thật khó để đưa ra những quyết định trong cuộc sống. Thế nhưng, dù khó đến đâu, bạn vẫn phải làm điều đấy hàng ngày hàng giờ. Công việc cũng vậy, khi bạn đã từ bỏ và bắt đầu tìm kiếm công việc mới nhưng thật khó để tìm ra con đường ngắn nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm phép so sánh giữa 2 công việc này để đưa ra lựa chọn thì thật là sai sót nếu bỏ qua những yếu tố quyết định mà English Town tổng hợp dưới đây đấy!

1. Mức lương và phúc lợi

Đương nhiên, vấn đề lớn nhất mà người lao động quan tâm chính là mức lương và phúc lợi họ nhận được từ công việc. Đây là yếu tố giúp bạn dễ dàng thực hiện phép so sánh giữa công việc mới và công việc đã làm.

Mức lương là yếu tố đầu tiên cần quan tâm ở công việc mới
Mức lương là yếu tố đầu tiên cần quan tâm ở công việc mới

Trong quá trình tìm kiếm công việc mới cho tương lai, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người quan tâm chính là thu nhập. Đương nhiên, sẽ ít người mong muốn mức lương nhận được từ công việc mới lại thấp hơn trước đây cả bởi vì thu nhập phải tương xứng với năng lực và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được từ những công việc trước. Vì vậy, hãy so sánh mức lương, chế độ đãi độ, trợ cấp nhân viên giữa hai công việc, hai công ty để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

2. Cơ hội học hỏi và phát triển

Một sai lầm lớn của nhiều bạn trẻ khi tìm việc làm, chuẩn bị cho công việc mới là chỉ chú tâm vào mức thu nhập mà không quan tâm tới cơ hội được học hỏi và phát triển của bản thân tại môi trường đó. Thử hỏi, nếu một công ty thuê bạn về để đều đặn làm những công việc giống nhau và không có sự thay đổi, phát triển nào thì bạn có cảm thấy hứng thú hay chẳng khác nào một con robot đã được lập trình tự động.

Xem xét cơ hội học hỏi và phát triển ở công việc mới
Xem xét cơ hội học hỏi và phát triển ở công việc mới

Người thông minh là người biết nhìn xa trông rộng, không vì cái lợi trước mắt mà để vụt mất cơ hội trong tương lai. Khi tìm kiếm một công việc mới, ngoài mức lương và chế độ đãi ngộ, bạn hãy quan tâm tới việc đào tạo, hội nhập tại công ty mới cũng như cơ hội phát triển, thăng tiến cho tương lai của mình. Sau mỗi buổi đào tạo, bạn không chỉ được học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới mà còn có thêm kinh nghiệm làm việc, cơ hội hợp tác, giao lưu với đồng nghiệp và các phòng ban khác trong công ty.

3. Sự phù hợp về văn hóa và môi trường

Một trong những lo lắng khi bắt đầu công việc mới là làm quen với môi trường đó. Việc thích nghi với môi trường mới không phải dễ dàng vì không phải môi trường nào cũng giống nhau. Không gian làm việc, mối quan hệ với đồng nghiệp, với cấp trên ảnh hưởng không ít tới năng suất làm việc và sự hòa hợp với công ty. Bạn đang hít thở trong bầu không khí chung của công ty đồng nghĩa với việc hòa nhập và hưởng ứng với những gì môi trường ấy tạo ra.

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến tinh thần và năng suất lao động
Môi trường làm việc ảnh hưởng đến tinh thần và năng suất lao động

Vì vậy, trước khi quyết định bắt đầu làm việc tại một công ty nào đó, bạn cần phải có cách làm quen với công việc mới, biết được mình sẽ làm việc trong một môi trường như thế nào, thoải mái, chuyên nghiệp hay nghiêm túc, khắt khe. Những người có khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường mới sẽ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng nhưng không phải ai cũng có khả năng đó.

Đồng thời, chỉ qua một cuộc phỏng vấn, giới thiệu bạn cũng không thể hiểu hết về văn hóa của công ty nhưng cũng sẽ có những hình dung và cảm tình ban đầu với môi trường làm việc mới trong tương lai. Dù sao hãy lựa chọn một môi trường mình cảm thấy thoải mái và có cách làm quen với công việc mới để thích nghi nhanh chóng, xua tan những lo lắng khi bắt đầu công việc mới.

4. Cuộc sống của bạn ngoài công việc

Khi so sánh công việc mới với công việc hiện tại, bạn cũng cần lưu ý đến cuộc sống của mình ngoài công việc. Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho công việc của công ty mỗi ngày, xem xét công việc mới có yêu cầu tăng ca hay không, có ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của bạn hay không. Nếu có thì bạn có sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này. Hãy xem xét mọi khả năng và chuẩn bị cho công việc mới một cách tốt nhất.

Khi bắt đầu công việc mới, ai cũng mong muốn tương lai của mình sẽ tốt hơn nên việc tìm kiếm một công việc tốt đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng của mình là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, khi bạn còn đang đứng ngoài cuộc thì chưa thể hiểu hết về những gì sẽ diễn ra tiếp theo khi bạn lựa chọn công việc ấy, tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm phỏng vấn và những tìm hiểu của bạn về nó.

Tìm việc mới là nhu cầu chính đáng của mọi người, phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn để lựa chọn công việc với mức lương và chế độ xứng đáng. Đừng để đưa ra quyết định sai lầm để làm lãng phí thời gian của của 2 bên. English Town tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp học cho sinh viên, người đi làm và bồi dưỡng những kỹ năng mềm tiếng Anh cần thiết cho công việc và cuộc sống.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT