LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG MẤT DÙ CHỈ MỘT ĐIỂM NHỎ NHẤT TRONG IELTS WRITING TASK 1?

Thứ Ba, 27/08/2019

Ielts Writing task 1 là bài thi viết ngắn và sẽ mất tầm 20 phút để thực hiện. Nhiều người học vững nghĩ rằng đây là phần dễ hơn nên chủ quan, không học quá kỹ. Tuy nhiên phần task 1 này cũng có không ít “bẫy” dễ mắc phải làm mất điểm oan uổng. 

1. Ielts Writing task 1 là gì, gồm những dạng đề nào?

Trước khi tìm hiểu cách viết Writing task 1 trong Ielts thì chúng ta phải nắm rõ cấu trúc, dạng đề của phần thi đã. Bài viết này sẽ thuộc dạng báo cáo, dài tầm 150 từ. Lưu ý là bạn không nên viết ít hơn hoặc quá nhiều so với mốc này. 

Bài viết sẽ phân tích một bản đồ, biểu đồ hoặc quy trình thuộc một lĩnh vực nhất định (kinh tế, xã hội, chính trị, môi trường, văn hóa, lịch sử, địa lý…). Dù đề ra vào dạng nào Đề thi sẽ yêu cầu bạn viết báo cáo cho một trong các dạng sau: biểu đồ (đường, cột, tròn), bảng biểu, bản đồ hoặc cách thức (quá trình). Dù với loại hình nào, nhiệm vụ của chúng ta cũng là mô tả lại những đặc điểm chính, rút ra được thông tin trong đó. Bạn không cần đưa ra những phân tích sâu hoặc nhận xét cá nhân, liên hệ khác vào bài viết. Đối với bài thi Ielts dạng tổng quát (General) thì đề bài thường có thể xoay quanh lĩnh vực dễ và đơn giản hơn một chút so với bài thi Ielts dạng Học thuật (Academic).

Các loại bảng có thể xuất hiện trong Ielts Writing task 1
Các loại bảng có thể xuất hiện trong Ielts Writing task 1

2. Cách viết Ielts task 1 sai lầm thường gặp

Khi làm bài Ielts Writing task 1 rất nhiều người, đặc biệt là ai học khá tiếng Anh sẽ có một chút chủ quan vì nghĩ đây là bài dễ hơn nhiều Task 2, là bài “ăn điểm”. Tuy nhiên chủ quan luôn luôn là sai lầm và có thể khiến bạn mất điểm oan cực kỳ đáng tiếc vì lỗi ngớ ngẩn. Sau đây là một số lưu ý nên biết:

  • Không được chép lại nguyên xi đề bài vào phần bài làm mà bạn nên dùng từ khác, cách diễn đạt khác. Lý do đơn giản vì người chấm chắc chắn không thích điều này.
  • Dù bài viết chỉ tầm 150 từ thì bạn cũng nên viết thành đoạn cho mỗi ý, không nên chỉ viết một đoạn dài.
  • Luôn nhớ rằng phải so sánh các đối tượng được nhắc đến trong bài, không được viết mỗi câu hay mỗi đoạn chỉ mô tả từng đối tượng một mà không có sự liên hệ, so sánh gì.
  • Đừng lan man mô tả lại mọi con số xuất hiện trong đề bài vì có thể sẽ có rất nhiều. Mục tiêu của bài viết Ielts Writing task 1 là thể hiện bạn hiểu thông tin, biết cách phân tích thông tin chứ không phải là liệt kê. Mô tả tầm 5 dữ liệu con số là đủ. 

Không viết bài task 1 trong thời gian quá dài, tức quá 20 phút vì bạn còn cần làm task 2 mà phần này sẽ khó hơn và cần thời gian hơn rất nhiều. 

Cách viết Writing task 1 trong Ielts cũng có khung tiêu chuẩn rõ ràng
Cách viết Writing task 1 trong Ielts cũng có khung tiêu chuẩn rõ ràng

3. Bí kíp ôn tập Ielts Writing task 1 hiệu quả

Cách làm bài Writing task 1 Ielts thật sự không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần có lộ trình ôn luyện đầy đủ. Trong quá trình học, chúng ta có thể:

  • Tổng hợp tất cả các dạng bài

Cách viết Ielts task 1 cho biểu đồ dạng bảng hay dạng tròn sẽ khác với bản đồ. Có tầm 10 dạng bài khác nhau có thể xuất hiện trong đề – một con số không quá nhiều. Vì vậy chúng ta có thể liệt kê ra và so sánh sự khác nhau, cách phân tích khác nhau giữa chúng thật rõ ràng. 

  • Học các câu mẫu

Từ các bộ đề thi và đáp án Ielts mẫu, chúng ta có thể học được những mẫu câu, cấu trúc câu thường dùng để mô tả và phân tích hay dùng trong task 1. Bạn chỉ việc học các thuộc mẫu câu, từ vựng này để áp dụng vào bài làm của mình. 

  • Phân bổ thời gian làm bài trong 20 phút hợp lý

Ngay cả khi làm bài thử, bạn cũng nên bấm giờ sao cho thời gian làm bài đúng 20 phút. 5 phút đầu dùng để đọc thật kỹ đề bài, hiểu rõ thông tin trong biểu đồ. Chúng ta viết câu mở bài bao quát nội dung của đề. Dành 5 phút tiếp theo để viết 2 kế mô tả sâu hơn 2 đến 3 ý mà biểu đồ muốn diễn đạt. 10 phút cuối cùng mới dành cho việc mô tả cụ thể trong từ 6 đến 8 câu.

Không ít người đã chọn học Ielts ở English Town
Không ít người đã chọn học Ielts ở English Town

Ielts Writing task 1 là một phần không được để ra sai sót nếu bạn đặt mục tiêu Ielts điểm cao từ 7.0 trở lên. Muốn biết nhiều bí kíp học và được thực hành nhiều hơn nữa, chúng ta có thể tham gia khóa học Ielts của English Town để được các thầy cô cực kỳ kinh nghiệm chỉ dẫn tận tình. Khóa học này có nhiều lớp phân cấp cho từng trình độ: mới bắt đầu, trung bình và khá giỏi. Mỗi một lớp lại có lộ trình dạy và cách dạy khác nhau phù hợp với từng học viên nên kết quả thực tế là rất nhiều học viên của English Town đã chinh phục được số điểm Ielts như mơ ước. Và tất nhiên, bạn cũng có thể là người tiếp theo!

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận