LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH LỖI KỂ CHUYỆN BẰNG TIẾNG ANH NHƯ MỘT CON ROBOT?

Chủ Nhật, 03/06/2018

Bạn biết không? Rất nhiều tính cách của bạn được bộc lộ ra khi bạn miêu tả lại một tình huống hoặc kể một câu chuyện vừa xảy ra theo cách mà bạn cho là đúng. Ví dụ: Bạn có dùng từ lóng không? Bạn có pha trò không? Bạn có bắt chước cách nói của người đó không? Nếu bạn bỏ qua tất cả và chỉ kể cho ai đó một chuỗi các sự kiện theo trình tự xảy ra của chúng, bạn sẽ trở nên rất giống một con robot, hơn là một con người.

Đây chính là yếu tố ghi điểm của bạn trong phần thi Ielts Speaking: “CẢM XÚC”. Khi người nghe cảm nhận được cái hồn trong từng câu nói của bạn, họ sẽ hứng thú lắng nghe hơn và trở nên mở lòng, sẵn sàng cho cuộc trò chuyện với bạn hơn. Vậy chúng ta có thể rèn luyện điều đó như thế nào?

1. Sử dụng câu trần thuật trực tiếp

Hãy bắt đầu với một câu trần thuật gián tiếp. Trần thuật gián tiếp tức là khi bạn kể lại cho ai đó nghe chính xác những gì người ta nói với bạn. Rất nhiều trong số chúng ta làm việc này rất tự nhiên khi kể chuyện vì như thế giúp làm tình huống sống động hơn.

Hằng ngày, trong các cuộc hội thoại thông thường, có lẽ bạn cũng nhận ra rất nhiều người bản xứ phát âm từ “like” trong rất nhiều cuộc hội thoại, thường giống như một từ đệm vào khi họ nói. Bạn cũng có thể dùng từ này thế chỗ cho từ “said” (nói rằng). Bạn có thể nói:

“And then I was like, ‘Where did you go?’ and she was like, ‘I got lost and couldn’t find you.”
(Và rồi tôi hỏi, “Em đi đâu thế?” và cô ấy bảo, “Em đi lạc và không tìm thấy anh”).

Trong trường hợp này, “like” có nghĩa là điều bạn nói, hoặc cái gì đó gần giống thế. Đối với “goes to” hay “turned to” cũng vậy. Khi một người bản xứ nói “I turned to him and said…” (Tôi quay sang nói với anh ta…) hay “And then he went to me…” (Và anh ta bảo tôi…), họ không có ý là người kia đang cử động cơ thể. Đây chỉ là một cách khác để miêu tả một cuộc hội thoại, hoặc đáp lại lời người kia nói.

2. Kể chuyện ở thì hiện tại

Một điều nữa là người nói tiếng Anh thường khiến câu chuyện sinh động hơn bằng cách kể chuyện trong thì hiện tại, thay vì thì quá khứ. Mặc dù việc đó xảy ra ngày hôm qua và không diễn ra ngay tại lúc này, bạn sẽ hay thấy họ nói:

So she goes to me, ‘I have no idea where we are’ and I’m like, ‘But you’re the one with the map!’ And then she turns to me and says, ‘Well you read the map then!’”

(Rồi cô ấy nói với tôi, ‘Tôi không biết chúng ta ở đâu nữa’ và tôi đáp, ‘Nhưng cô cầm bản đồ cơ mà!’ Sau đó cô ấy quay sang tôi và nói ‘Thế thì cậu đi đọc bản đồ đi!)

Nếu sử dụng những cụm từ này, bao gồm cả thì hiện tại, sẽ giúp câu chuyện của bạn lôi cuốn và thú vị hơn thay vì chỉ nói “Rồi anh ta nói thế này rồi tôi nói thế nọ”. Điều này cũng ảnh hưởng đến cách bạn diễn đạt một quan điểm về việc đã xảy ra.

3. Các cụm từ nên dùng đầu câu

Có rất nhiều khác nhau để nói “I think” hoặc “I thought” (Tôi nghĩ rằng) trong một hội thoại thông thường, vì thể hãy thay đổi một chút và dùng những từ chính xác hơn!

Chẳng hạn, bạn có thể nói “I feel” hay “I felt that…” (Tôi cảm thấy), ví dụ:

  •  “I feel like he was getting annoyed with me.” 
    (Tôi cảm giác anh ta đang khó chịu với tôi vậy.)

Hoặc có thể là, “I could see that…” (Tôi có thể thấy), ví dụ :

  • “I could see that this was going to cause trouble” 
    (Tôi có thể thấy điều này sẽ gây ra rắc rối.)

Hay “It looked as if…” (Có vẻ như) ví dụ:

  •  “It looked as if the train was going to be late, so I thought I’d have time.” 
    (Có vẻ như chuyến tàu sẽ đến muộn đấy, tôi nghĩ tôi có đủ thời gian).

Giống bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bắt đầu một câu với những cụm “To be honest with you…” hay “To tell you the truth…” hay “In all honesty…” (Thật lòng mà nói…). Những cụm bên trên đều mang nghĩa giống nhau, là các cách để bạn nhấn mạnh điều bạn định nói. Chúng không có nghĩa là bạn nghĩ người kia nghi rằng bạn đang nói dối – chúng chỉ đơn giản giúp câu chuyện trôi chảy hơn, và đem lại cho câu chuyện của bạn một hình thái và nhịp điệu tự nhiên hơn.

Hãy nhớ rằng, đôi khi bạn rất cần tỏ ra nghiêm túc. Việc nhận thức được bối cảnh của bạn là rất quan trọng để thay đổi cách nói của bạn cho phù hợp với tình huống. Nhưng trong nhiều trường hợp, dùng những từ và cụm từ này khi kể chuyện giúp bạn bộc lộ tính cách nhiều hơn, tạo mối liên kết tốt hơn với người bạn đang nói chuyện cùng và giúp cho đoạn hội thoại tiếp diễn thêm.

Để luyện tập thêm cho phần thi Ielts Speaking tốt hơn, English Town gửi tặng bạn bộ Ebook: “240 Topics Ielts Speaking”. Tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn số lượng từ vựng, cấu trúc câu đáng kể, ngữ điệu và cách phát âm cũng như kiến thức xã hội về những chủ đề nhất định. Chúc bạn học tập thật tốt!

(Trích Eurocentres)