Chat with us, powered by LiveChat

“LEVEL UP” KHẢ NĂNG TIẾNG ANH BẰNG CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM

Thứ Tư, 23/01/2019

Đối với nhiều người, xem phim là một cách thư giãn tuyệt vời với người thân sau một ngày làm việc vất vả. Đó cũng là dịp mang mọi người lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, với những ai đang học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, thì việc học tiếng Anh qua phim là một phương pháp thú vị mà bạn nên áp dụng ngay.

Học tiếng Anh qua phim, cách thú vị để bạn vừa thư giãn vừa level up được khả năng anh văn
Học tiếng Anh qua phim, cách thú vị để bạn vừa thư giãn vừa level up được khả năng anh văn

Bạn có đồng ý với tôi rằng: xem phim giúp thư giãn hơn nhiều so với đọc một cuốn sách giáo khoa hay không? Bởi lẽ, không phải lúc nào người học cũng thấy hào hứng với những ngày lên lớp hay học một list dài từ vựng đã có sẵn. Nếu điều này là đúng, có lẽ bạn nên cùng English Town xem một vài bộ phim để “sạc pin” lấy lại năng lượng cho bản thân biết đâu level tiếng anh lại tăng lên.

1. Tại sao bạn nên học tiếng anh qua phim?

Ngoài việc thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, bạn sẽ biết được một ngôn ngữ nước ngoài được sử dụng như thế nào. Cách phát âm, sử dụng từ vựng, ngữ pháp, thành ngữ thông dụng và cả tiếng lóng thông qua câu chuyện thú vị trong phim.

Học tiếng Anh qua phim cải thiện được khả năng gì?
Học tiếng Anh qua phim cải thiện được khả năng gì?

Về phát âm: Người Việt Nam thường có thói quen nói tiếng Anh là bỏ đi âm ở cuối từ. Chính vì vậy, dù có thuộc nhiều từ vựng, nếu phát âm sai thì người nghe cũng sẽ không hiểu. Nhưng khi xem phim, người bản xứ sẽ dạy bạn cách phát âm chính xác một từ hoặc một cụm từ, tốc độ, ngữ điệu ứng với bối cảnh phù hợp. Từ đó sẽ học được cách phát âm chuẩn hơn.

Về từ vựng và ngữ pháp: Sách giáo khoa rất tốt cho việc học từ vựng hoặc ngữ pháp, nhưng nếu thuộc một từ vựng bằng cách học ứng dụng học tiếng anh qua phim sẽ nhanh hơn và dễ nhớ hơn. Khi bạn học một từ vựng, có thể khó nhớ được nghĩa của nó hoặc cách sử dụng. Tuy nhiên, xem phim bạn được nghe phát âm, nghĩa của từ và cách sử dụng nó ứng với bối cảnh phù hợp sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng hiệu quả hơn.

Về nghe và nói: Phần lớn chúng ta thường được thầy cô hướng dẫn qua bài nghe đã có sẵn trong sách. Qua audio, giọng nói người đọc không còn được tự nhiên như cách nói khi bạn xem phim. Đặc biệt là đối với những đoạn hội thoại, nhất là các bạn nghe yếu sẽ cảm thấy chán nản, nghe câu được câu mất và dễ bỏ cuộc.

Nếu đang có ý định học tiếng anh giao tiếp, xem phim qua các tình huống thực tế, bạn có thể học được cách phát âm, ngữ nghĩa, từ lóng, cách thể hiện cảm xúc nhân vật,…Hình ảnh, âm thanh kết nối lại với nhau vừa nắm bắt được câu chuyện vừa học được cách giao tiếp tiếng anh.

Học tiếng anh qua phim miễn phí còn giúp bạn biết thêm được nhiều kiến thức, văn hóa, phong tục đằng sau ngôn ngữ.

2. Những cách học tiếng anh qua phim sai lầm mà bạn không nên thử

Xem một bộ phim không phù hợp khả năng của bạn

Nếu trình độ tiếng anh của bạn ở mức bập bõm, hiếm khi nghe hoặc xem phim thì không nên bắt đầu với những bộ phim quá khó. Vì phim nước ngoài họ sử dụng rất nhiều từ vựng, thành ngữ và nói nhanh. Từ vựng của bạn không đủ để hiểu cốt truyện, nếu cố gắng xem ngày sẽ gây cảm giác mệt mỏi, lâu dần phương pháp này sẽ không còn hứng thú với bạn nữa. Nên bắt đầu với những bộ phim hoạt hình đơn giản hoặc những bộ phim trẻ em, hay Toy Story.

Hãy thử hoc tiếng Anh qua phim với những bộ phim hoạt hình
Hãy thử hoc tiếng Anh qua phim với những bộ phim hoạt hình

Khi học tiếng Anh với phim, bạn nên cố gắng hiểu nghĩa chung và không phải từng từ đơn lẻ. Gặp một từ mới xuất hiện trong phim bạn lại dừng và láy từ điển ra tra. Điều này vẫn được nhiều bạn áp dụng khi học tiếng anh qua phim. Nhưng bạn có biết, kể cả người bản xứ cũng không thể nào hiểu trọn vẹn ý tứ của từng câu từng chữ trong bộ phim. Nếu chỉ chăm chú vào dịch nghĩa tất cả các lời thoại mà mình nghe được, cách học tiếng anh qua phim này sẽ phản tác dụng.

Làm việc khác cùng lúc với xem phim

Học tiếng anh qua phim miễn phí là phương pháp hữu ích, nhưng nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút -1h đồng hồ chỉ luyện tiếng anh thôi. Nhưng nếu quá bận rộn, vừa xem vừa làm việc khác sẽ dẫn đến mất tập trung và xao nhãng và không đạt được thành quả như mong đợi.

3. Học tiếng anh qua phim theo cách của English Town

Hãy chọn một bộ phim bạn thích

Điều quan trọng nhất khi sử dụng phim để học tiếng Anh là hãy xem phim bạn thích vì chỉ nào thích thì xem sẽ có nhiều cảm xúc hơn. Nếu bạn chọn một bộ phim nhàm chán, thì bạn có thể mất hứng thú và ít chú ý đến ngôn ngữ mà nó sử dụng!

Cách học tiếng Anh qua phim như thế nào?

Ngày 1: Xem toàn bộ phim với phụ đề tiếng Việt

Ngày 2: Xem lại đoạn phim từ 2-3 phút với phụ đề tiếng Anh. Xem đi nghe lại nhiều lần trong 1 ngày.

Ngày 3: Xem cùng một cảnh hôm qua mà không có phụ đề. Xem 4-5 lần/ngày.

Ngày 4: Xem cùng một cảnh, tạm dừng sau mỗi câu và nhẩm lại từng câu theo diễn viên.

Ngày 5: Xem cùng một cảnh. Nói chuyện với các diễn viên cùng một lúc, không dừng lại. Sử dụng phụ đề tiếng Anh nếu cần.

Ngày 6: Xem không có phụ đề và sao chép cách phát âm, cảm xúc và ngữ điệu của các diễn viên. Ghi lại giọng nói của bạn và sánh bản ghi âm giọng nói với phát âm của các diễn viên

Xem phim đích thực là một cách học giúp bạn tăng trình độ nghe, nói tiếng Anh của mình lên. Nhưng không phải ai cũng xem và thành thạo, tất cả đều có kỹ thuật và mẹo. Ngoài những trang web xem phim ảnh bạn cũng có thể lên các ứng dụng học tiếng anh qua phim trên điện thoại. Có thể đem đi mọi lúc mọi nơi.

Nếu đang khó khăn trong việc xem mãi mà không hiểu bạn có thể đến English Town, ở đây chúng tôi sẵn sàng giúp bạn.