LIỆU CÓ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI HIỆU QUẢ?

Thứ Bảy, 22/09/2018

Chúng ta đều có một định kiến chung rằng học khi càng trẻ càng tốt. Người lớn tuổi học cái gì cũng sẽ khó vào, chứ đừng nói là ngoại ngữ như tiếng Anh. Thế nhưng sự thật là nếu có phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả, chinh phục tiếng Anh là điều không chỉ người trẻ làm được.

1. Người lớn học ngoại ngữ mới khó khăn hơn người trẻ?

Đây là một suy nghĩ thường thấy ở nhiều người, ở cả chính những người lớn tuổi. Lý do có thể hiểu đơn giản là vì ở người già, khả năng ghi nhớ của não bộ và sự quá quen thuộc với tiếng mẹ đẻ đã ăn sâu hơn theo thời gian. Việc tiếp thu Anh văn cho người lớn tuổi hay thậm chí cả một nền văn hóa mới e rằng sẽ khó khăn và tốn thời gian hơn nhiều so với lớp trẻ.

Nhiều người mặc định rằng không thể có phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi? (Nguồn ảnh: careresolutions.com)
Nhiều người mặc định rằng không thể có phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi? (Nguồn ảnh: careresolutions.com)

Thế nhưng thật ra, người lớn tuổi bù lại lại có những lợi thế để học tiếng Anh mà người trẻ không có.

Tính tập trung và kỷ luật

Để học được bất cứ thứ gì, trước hết chính người học phải nghiêm khắc với bản thân. Bạn cần học theo đúng lịch đặt ra và thực sự nỗ lực để tập trung, theo đuổi. Ở điểm này, những người càng có nhiều kinh nghiệm sống sẽ càng thực hiện tốt hơn. Họ đã vượt qua sự lười biếng, dễ chán nản ở thời trẻ và điềm tĩnh hơn, có khả năng tập trung vào mục tiêu nghiêm túc hơn. Tất nhiên, việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi cũng không phải ngoại lệ.

Tuổi tác không phải quá quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức

Noam Chomsky, cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại đã  từng có nghiên cứu cho kết luận rằng khả năng học ngoại ngữ không mất đi theo tuổi tác. Tức là dù bạn 6 tuổi hay 60 tuổi, quá trình tiếp nhận ngôn ngữ mới của não bộ vẫn hoạt động theo một nguyên tắc chung không thay đổi. Điều thực sự quan trọng là tìm được phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi thích hợp, môi trường học tiếp xúc tiếng Anh triệt để, hứng thú động lực học,… Hãy chinh phục tiếng Anh, tuổi tác không phải là vấn đề.

Thử vận dụng những kiến thức đã học được cùng bộ Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

2. Lý do các khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi ngày càng hot

Tình trạng này phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu học tiếng Anh tăng cao của người lớn tuổi. Nhìn chung, có các lý do chính phổ biến sau:

Muốn nhập cư nước ngoài

Đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất. Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO), có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài từ năm 1990 đến 2015. Đa phần điểm đến là các nước phát triển, trong đó Việt kiều tại Mỹ được ước lượng vào khoảng 1,7 triệu người. Để có thể hòa nhập vào một môi trường mới, người lớn tuổi học tiếng Anh định cư cũng cần thiết không kém người trẻ.

Để định cư nước ngoài, ai cũng cần học tiếng dù là người già (Nguồn ảnh: baomoi.com)
Để định cư nước ngoài, ai cũng cần học tiếng dù là người già (Nguồn ảnh: baomoi.com)

Nói chuyện, giao tiếp, kết nối với con cháu

Có không ít người lớn tuổi có con cháu sinh sống, định cư ở nước ngoài và phần nào không biết hoặc…đã quên tiếng Việt. Để có thể trò chuyện và kết nối với thế hệ sau, họ không còn cách nào khác ngoài tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi.

Để thăng tiến công việc, mở rộng kinh doanh

Việc có thêm kỹ năng tiếng Anh là lợi thế rất lớn để thăng tiến trong công việc khi doanh nghiệp Việt ngày càng phát triển và vươn ra quốc tế. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì chắc chắn những hợp đồng với đối tác nước ngoài cũng là mơ ước lớn không nên bỏ qua. Vậy nên, dù đã lớn tuổi, nhiều người vẫn không bỏ lỡ cơ hội thành công của mình trong sự nghiệp.

3. Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi thích hợp là gì?

Học từ từ, không học gấp

Tiếng Anh cho người lớn tuổi khó có thể học cấp tốc hay theo được chương trình học dày đặc, nhồi nhét như giới trẻ. Với thời gian không quá gấp gáp, bạn chỉ cần học từ từ các khóa kéo dài trên 1 năm. Nếu đã có nền tảng ngữ pháp từ trước, hãy chỉ tập trung học giao tiếp là đủ.

Tìm kiếm người dạy có tâm huyết

Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi sẽ cần điều chỉnh khác với người trẻ và cần người giáo viên hiểu tâm lý, hiểu những sự khác biệt trong cách tiếp thu giữa các thế hệ. Tại English Town, đội ngũ giáo viên tâm huyết, thân thiện sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người lớn tuổi học tiếng Anh.

Tìm cộng đồng người lớn tuổi cùng học

Khi đi học tại trung tâm English Town, chắc chắn bạn sẽ tìm được những người lớn tuổi học cùng mình. Ngoài ra, khi đã trở thành một thành viên của “thị trấn tiếng Anh”, người lớn tuổi còn có thể giao lưu, kết bạn với cả những người trẻ để cùng học tiếng Anh, tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Anh văn cho người lớn tuổi không hề khó khăn như bạn nghĩ (Nguồn ảnh: icnm.vn)
Anh văn cho người lớn tuổi không hề khó khăn như bạn nghĩ (Nguồn ảnh: icnm.vn)

Khi bạn đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi tại English Town, chúng tôi bảo đảm có thể cung cấp cho bạn những phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi rất hiệu quả và đặc biệt. Một trong số đó là phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua kích thích não bộ BSM.

Trước hết, theo BSM, môi trường năng động hứng khởi sẽ giúp tăng hứng thú học tập tới 5%. Tại English Town, người học luôn được tương tác, chơi trò chơi phù hợp với lứa tuổi cả trong và ngoài lớp học. Kế đó, việc học cả với người Việt và người nước ngoài bản địa kết hợp giúp tăng thêm 10% hiệu quả. Và cuối cùng, tăng thêm 10% hiệu quả là việc English Town dạy bạn cách học từ mới được liên kết chặt chẽ với những từ cũ đã học.Việc ghi nhớ theo cụm sẽ giúp bạn tiếp thu lẫn lưu trữ kiến thức được lâu hơn. Đặc biệt là với người lớn tuổi, việc ghi nhớ từ mới thường xuyên là nỗi lo ngại lớn thì áp dụng cách học này rất hiệu quả và chặt chẽ.

Bình luận