Tại sao bạn lại không thích các lớp học tiếng Anh?

Thứ Năm, 18/01/2018

Học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ là lựa chọn phổ biến nhất của mọi người hiện nay. Nguyên tắc là : Tôi muốn học tiếng Anh, vì vậy tôi đăng kí một khóa học tiếng Anh. Tôi sẽ chi trả và ngồi vài tiếng mỗi tuần để có thể học tốt tiếng Anh. Và cuối cùng, câu hỏi được đăt ra là: “Bạn đạt được gì khi đầu tư thời gian và tiền bạc mình như vậy?”

Thực tế thì kết quả mang lại từ sự đầu tư này đôi khi không được như nhiều người mong đợi, tại sao? Cũng giống như những gì diễn ra trong những lớp học tiếng Anh từ thời trung học, thậm chí đến đại học của bạn, những điều khiến bạn không thích trong những lớp này là:

1.Bạn chỉ được nói vỏn vẹn có 5 câu trong mỗi lớp học tiếng Anh

Trong mỗi lớp học tiếng Anh thông thường sẽ có 10 đến 20 học viên, vì vậy mỗi một học viên sẽ chỉ có rất ít thời gian để có thể nói tiếng Anh (và có thể bạn không được nói câu nào nếu bạn không chủ động). Do vậy, thời gian luyện nói tiếng Anh của mỗi người sẽ rất ít hoặc là không có.

Thông thường, các bạn sẽ chỉ nói những câu tiếng Anh đơn giản như:

 • Good morning, teacher
 • I’m fine, thank you, and you?
 • See you later
 • Goodbye teacher

2. Chỉ học tiếng Anh từ những cuốn giáo trình cứng nhắc

Đa số, khi bạn tới trung tâm tiếng Anh, mỗi giáo viên đều sử dụng chung những cuốn giáo trình. Nó dễ giảng dạy và không cần phải thay đổi nhiều. Họ sẽ không cần chuẩn bị nhiều cho một buổi lên lớp, họ giảng dạy cho bạn những thứ có sẵn trong sách. Vì một quyển giáo trình lặp đi lặp lại một cách khô cứng. Bạn đọc đi đọc lại những câu hỏi và sẽ trả lời theo đúng những gì mà giáo trình buộc bạn phải làm. Điều đó đôi khi có thể khiến bạn thêm chán tiếng Anh, và chán những lớp học tiếng Anh thông thường

Ví dụ thời phổ thông mình vẫn thường trả lời tiếng Anh những câu gập khuôn như:

 • How are you? => I’m fine, thank you, and you?
 • How many people are there in your family? => There are four people in my family. My father, my mother, my brother and me

3. Chỉ tập trung học từ vựng và những quy tắc ngữ pháp tiếng Anh

Đại loại như “thì hiện tại tiếp diễn diễn tả một hành động đang diễn ra trong lúc nói”. Và những nguyên tắc đó cứ lởn vởn trong đầu ta khi chúng ta muốn nói một câu hoàn chỉnh. Cũng vì những lớp học thường tập trung vào từ vựng, ngữ pháp, nên khả năng phản xạ nghe, nói tiếng Anh của chúng ta chậm lại.

Có 3 lí do giải thích tại sao việc học những quy tắc ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh rất nhàm chán:

 • Bạn rất khó để ghi nhớ hàng trăm, hàng nghìn quy tắc ngữ pháp hiện nay.
 • Khi bạn nói tiếng Anh, bạn không còn có đủ thời gian để suy nghĩ xem nên sử dụng thì gì lúc này. Có thể quy tắc ngữ pháp sẽ giúp bạn đạt được những điểm số bạn mong muốn, nhưng để sử dụng tiếng Anh thì chưa chắc.
 • Bạn học và chép rất nhiều từ vựng tiếng Anh nhưng không bao giờ sử dụng được nó

4. Làm bài tập về các điểm ngữ pháp tiếng Anh đó

Sau khi được học về các quy tắc ngữ pháp, thầy/cô giáo sẽ dẫn giải cho bạn một loạt bài tập tiếng Anh, có thể là chọn a,b,c,d hay điền vào chổ trống. Những bài tập ngữ pháp tiếng Anh đặc trưng quả thật giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp tương đối hiệu quả, vì nó giúp bạn nhớ bài.

Ngoài ra, giáo viên của bạn muốn bạn làm những bài tập ngữ pháp tiếng Anh này vì:

 • Họ muốn bạn học lại phần ngữ pháp tiếng Anh một lần nữa.
 • Họ muốn kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn nói chung và việc học bài ở nhà của bạn nói riêng.

5. Những bài kiểm tra như vậy có thể đâu đó hữu ích cho nền tảng tiếng Anh của bạn, nhưng không thể nào dạy bạn nói tiếng Anh tốt vì:

 • Làm bài tập tiếng Anh về nhà: Bài tập về nhà đa phần là những bài tập ngữ pháp hay những đọc hiểu với chủ đề không thú vị tẹo nào. Những chủ đề này thường không gây hứng thú cho bạn. Và làm những việc nhàm chán se không giúp bạn cải thiện được tiếng Anh, mà nó còn làm giảm động lực học của bạn nữa.
 • Bạn chỉ có vài tiếng mỗi tuần cho các lớp học tiếng Anh: Thời gian đó là quá ít để bạn có thể học bất kì ngoại ngữ nào. Và nếu bạn chỉ phụ thuộc vào nó, tin rằng quãng đường bạn đến với tiếng Anh sẽ còn xa lắm.

6. Nếu tất cả những đìêu trên khiến bạn không thể “nuốt” nổi tiếng Anh thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của mình. Nếu muốn học tiếng anh, bạn hãy cân nhắc một vài gợi ý sau:

 • Mặc kệ tiếng Anh của bạn như thế nào. Mở TV lên và xem kênh luyện nghe tiếng Anh CNN, hay bất kì kênh nào sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Dù bạn có hiểu hay không nhưng hãy tìm một bài hát tiếng Anh bạn yếu thích, nghe, tập hát cho đến khi thuộc bài hát đó.
 • Thay vì ngồi 2 tiếng để nói được 5 câu tiếng Anh trong lớp, tìm kiếm một người bản ngữ để nói tiếng Anh cùng. Hay bạn có thể học nói tiếng Anh với những người bạn của mình.
 • Thay vì phải học những bài học nhàm chán, thử đọc những thứ thú vị hơn đi. Có rất nhiều những chia sẻ hay về tất cả các lĩnh vực bằng tiếng Anh. Hãy dùng internet để tìm những bài viết gây hứng thú cho bạn. Đơn giản là bạn hãy tìm đọc những thứ giúp bạn cảm thấy háo hức thay vì đọc những thứ khiến bạn nhàm chán đến chết.
 • Thay vì cố gắng nhớ những quy tắc ngữ pháp và làm bài tập về nó, hãy cứ đọc, nghe và nói tiếng Anh dù đúng dù sai. Tiếp xúc với Tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau là cách để sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất.
 • Thay vì viết những chủ đề nhàm chán bạn được thầy cô giao về nhà, hãy viết những thứ bạn quan tâm đến, hay là nhật kí hàng ngày của bạn bằng tiếng Anh chẳng hạn.