LỰA CHỌN ĐIỂM ĐẾN CHÍNH XÁC, GIẤC MƠ CHÂU ÂU KHÔNG CÒN QUÁ XA VỜI

Thứ Ba, 11/12/2018

Du học châu Âu vẫn luôn là một ước mơ, một cơ hội lớn mở ra tương lai tươi sáng đối với các bạn trẻ từ trước đến nay. Thế nhưng, để chinh phục mục tiêu này không hề đơn giản mà phải vượt qua rất nhiều thử thách về tài chính, học lực. Do đó việc lựa chọn điểm đến du học nước nào chính là chìa khóa đầu tiên mở ra cánh cửa cho chúng ta.

1. Kinh phí của bạn là bao nhiêu?

Du học luôn ngốn một khoản tiền lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Nếu lựa chọn các điểm đến du học nổi tiếng lâu năm và chất lượng nhất như du học Pháp, du học Anh quốc thì gia đình và bản thân bạn cần chuẩn bị tài chính từ đầu khá lớn.

Đối với những bạn có kinh phí dự tính hạn hẹp hơn, việc tìm hiểu du học châu Âu nước nào rẻ nhất là cần thiết. Tất nhiên, câu hỏi này không có đáp án chính xác tuyệt đối. Bạn nên tham khảo các nước như du học Phần Lan, du học Hà Lan, du học Na Uy,… vì đây là những nơi được Chính phủ hỗ trợ giáo dục rất đắc lực, đặc biệt đôi khi học phí trường công được miễn phí. Ngoài ra, các quốc gia này cũng không phát triển bằng các lựa chọn kể trên nên sinh hoạt phí sẽ giảm bớt được đáng kể. Săn học bổng du học châu Âu cũng là một cách khác để tối thiểu chi phí du học của nhiều bạn.

Du học châu u nước nào rẻ nhất? (Nguồn ảnh: atoztravel.vn)
Du học châu u nước nào rẻ nhất? (Nguồn ảnh: atoztravel.vn)

Ngoài du học châu Âu thì chúng ta còn lựa chọn khác là du học châu Á luôn được coi là rẻ hơn. Vậy hãy thử so sánh những điểm cộng và điểm trừ của 2 châu lục này nhé:

Du học châu Âu Du học châu Á
Học phí Nhìn chung đều khá đắt đỏ, trung bình trên 2000USD/năm Trừ Nhật Bản, du học các nước châu Á đều có mức học phí thấp hơn châu Âu. Đặc biệt các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia có học phí rất hấp dẫn
Chi phí sinh hoạt Chi phí sinh hoạt rất cao so với Việt Nam Chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều, trừ các nước phát triển Nhật Bản, Singapore
Chất lượng đào tạo Nhiều trường đại học danh tiếng top đầu thế giới Số lượng trường và chương trình nổi tiếng chất lượng thấp hơn khá nhiều nên cần lựa chọn tốt
Môi trường, văn hóa Đời sống, văn hóa và con người châu Âu có khác biệt lớn với người châu Á nên việc thích nghi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, khám phá bản sắc mới lạ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhìn chung khi đến học tập sinh sống tại các nước châu Á, đặc biệt nước gần Việt Nam chúng ta sẽ cảm thấy gần gũi hơn về cách sống, ẩm thực, văn hóa,…

 

2. Nước nào không quan trọng bằng bạn muốn học trường nào, ngành nào?

Đối với việc học tập, học gì mới là ưu tiên hàng đầu đặt trước câu hỏi học ở đâu. Địa điểm quốc gia chỉ là ưu tiên thứ 2 sau khi chọn được được ngành học, chương trình học, trường học cụ thể mà bạn mong muốn. Chất lượng, sự phù hợp của khóa học mới là quan trọng nhất.

Tuy nhiên nếu bạn có định hướng rõ ràng du học châu Âu tại 1 quốc gia nào đó (do có người thân, do sở thích, do biết sẵn tiếng, do có sẵn học bổng du học châu Âu) thì có thể chọn trường sau.

Châu u là nơi tập hợp nhiều đại học danh tiếng hàng đầu thế giới (Nguồn ảnh: duhocinec.com)
Châu u là nơi tập hợp nhiều đại học danh tiếng hàng đầu thế giới (Nguồn ảnh: duhocinec.com)

3. Bạn biết sẵn ngôn ngữ nào?

Nếu bạn biết tiếng Anh thì không có lý do gì không nên du học nước nói tiếng Anh để có lợi thế dễ dàng học tập, hòa nhập. Chứng chỉ chứng minh khả năng ngoại ngữ cũng là 1 điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học.

4. Các yếu tố khác cần xem xét khi du học châu Âu  

  • Bạn có người thân, người quen hiện đang định cư ở nước nào châu Âu không?

Việc có người quen có thể tin tưởng tại nơi bạn đến là một lợi thế rất lớn. Bạn có thể nhận được những sự trợ giúp thiết thực như ở chung nhà để không mất tiền chỗ ở. Họ cũng có thể đưa ra những chỉ dẫn chính xác và truyền đạt kinh nghiệm thực tế cho bạn.

  • Sở thích cá nhân của bạn?

Chắc hẳn trong lòng mỗi bạn trẻ khi nghĩ đến du học châu Âu đều từng có ước muốn nhất định qua về một vùng trời nào đó. Hãy nghe theo sở thích của mình để đặt chân tới vùng đất mơ ước.

  • Bạn cảm thấy đất nước nào có lối sống, văn hóa hợp với mình?

Mỗi một quốc gia lại có nhịp sống, văn hóa khác nhau tùy hợp với từng tính cách. Ví dụ, nếu bạn thích nhịp sống chậm rãi, bình yên, không quá cạnh tranh hãy đến Hà Lan, Phần Lan. Còn các bạn trẻ năng động, ưa cuộc sống nhanh, sôi động thì Anh, Pháp là những lựa chọn tuyệt vời.

Châu u vừa có nơi nhộn nhịp, vừa có nơi yên bình (Nguồn ảnh: nguyenvanchuong.com)
Châu u vừa có nơi nhộn nhịp, vừa có nơi yên bình (Nguồn ảnh: nguyenvanchuong.com)
  • Bạn có khả năng ngoại ngữ nào?

Tất nhiên, nếu một bạn học tiếng Pháp lâu năm chắc chắn sẽ chọn Pháp làm điểm đến du học cho mình. Thế nhưng nếu tới nơi mà bạn không biết tiếng thì sao? Chắc chắn là sẽ rất khó khăn. Đa phần học sinh Việt Nam đều học tiếng Anh, thế nhưng Anh quốc không phải điểm đến duy nhất dành cho chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể theo học các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở bất kỳ đâu vì đây là ngôn ngữ quốc tế. Ngay cả trong đời sống hằng ngày cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh được.

90% bạn trẻ sắp du học châu Âu sẽ cần tìm tới trung tâm dạy tiếng Anh để đi du học. English Town chính là đáp án lý tưởng dành cho bạn. Tại đây có môi trường như một thành phố tiếng Anh thu nhỏ.

English Town - trung tâm dạy tiếng Anh để đi du học hàng đầu Sài Gòn
English Town – trung tâm dạy tiếng Anh để đi du học hàng đầu Sài Gòn

Mọi học viên đều phải dùng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi nên chúng ta như được “sống thử” tại trời Tây để làm quen trước khi lên đường. Tham gia khóa tiếng Anh du học tại English Town chính là hành trang tốt nhất để vững bước đi du học mà bạn cần!