LUẬT ĐỊNH CƯ ÚC MỚI LÀ CÁNH CỬA MỞ RA HAY THẮT CHẶT LẠI VỚI NGƯỜI VIỆT?

Thứ Sáu, 02/11/2018

Luật định cư Úc mới đã được ban hành. Đối với những người không quá am hiểu về luật pháp và vấn đề nhập cư, những sự thay đổi này có thể gây hoang mang. Nếu bạn đang thắc mắc các quy định mới liệu có gây cản trở trên con đường định cư Úc của mình không thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

1. Luật định cư Úc mới có gì thay đổi?

Luật quốc tịch Úc mới đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Theo đó, trên website chính thức của Bộ Di trú (nay là Bộ Nội vụ) Úc đã đăng tải những yêu cầu bổ sung với ứng viên xin cấp quốc tịch như sau:

  • Kéo dài thời gian giữ người thường trú. Người muốn xin nhập tịch Úc phải giữ thường trú trong vòng ít nhất 4 năm trước khi nộp đơn, với thời gian ở ngoài nước Úc tối đa là 1 năm.
  • Phải thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh chuyên biệt, trong đó ứng viên được yêu cầu kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phải đạt mức “khiêm tốn” (modest) trước khi được cấp quốc tịch.
  • Luật định cư Úc mới tiếp tục củng cố tuyên ngôn về các giá trị Úc, khẳng định yêu cầu sự trung thành với nước Úc, người xin nhập tịch phải chứng minh sự hội nhập và đóng góp cho xã hội Úc.
  • Tiếp tục củng cố bài kiểm tra quốc tịch Úc với nhiều câu hỏi mới về giá trị Úc, những đặc quyền và trách nhiệm của công dân Úc.
Luật định cư Úc mới đã có những sự thay đổi (Nguồn ảnh: umigrate.com.au)
Luật định cư Úc mới đã có những sự thay đổi (Nguồn ảnh: umigrate.com.au)

Những yêu cầu bổ sung trên trong Luật định cư Úc mới được áp dụng với mọi trường hợp xin nhập tịch dù cho bạn đang nắm giữ visa diện nào đi chăng nữa (visa đầu tư, visa kết hôn, visa bảo lãnh, visa tay nghề,…)

2. Những thay đổi chính sách định cư Úc mới này có lợi hay bất lợi đối với người Việt?

Theo Luật quốc tịch Úc mới, dù có thêm những yêu cầu cao hơn trong bài kiểm tra nhưng nhìn chung, những yêu cầu này (như lòng trung thành, sự hiểu biết, sự hòa nhập) không phải là vấn đề gây quá nhiều khó khăn nếu bạn có mong muốn và quyết tâm thực sự đối với việc trở thành công dân Úc. Thậm chí việc tìm hiểu, học hỏi sâu hơn để thi quốc tịch còn giúp bạn hòa nhập và thêm hiểu biết, gắn bó với nước Úc trước khi chính thức định cư. Đây đều là những quy định khá hợp lý và có lợi cho nước Úc và cho chính sự hòa nhập của những ứng viên công dân mới.

Nước Úc luôn là miền đất hấp dẫn đối với nhiều người (Nguồn ảnh: budgetair.co.uk)
Nước Úc luôn là miền đất hấp dẫn đối với nhiều người (Nguồn ảnh: budgetair.co.uk)

Điểm quan trọng nhất trong Luật định cư Úc mới có thể thấy chính là yêu cầu tiếng Anh đã được giảm từ mức “competent” (đủ năng lực) xuống “modest” (khiêm tốn). Đây chính là tin vui lớn với những người không tự tin vào trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, đặc biệt những người đi theo diện kết hôn, theo người thân,… vốn thường có trình độ tiếng Anh ban đầu thấp hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn được chủ quan mà vẫn cần trang bị học tiếng Anh để đi định cư Úc. Yêu cầu đối với tiếng Anh trong chính sách định cư Úc giảm hoàn toàn không liên quan đến việc yêu cầu thực tế cần tiếng Anh trong đời sống định cư giảm theo.

3. Người Việt cần chuẩn bị gì để sẵn sàng cho mọi chính sách định cư thay đổi?

Việc các chính sách, luật định về việc di trú, nhập cư thường xuyên thay đổi là chuyện khá bình thường với mọi quốc gia vì chúng phụ thuộc vào tình hình xã hội, chính trị dễ biến động. Để có thể dễ dàng linh động thích ứng với các thay đổi bất lợi nếu không may xảy ra, những người có ý định nhập cư Úc không cách nào khác phải luôn chuẩn bị, sẵn sàng và hoàn thiện mọi tiêu chuẩn nhập cư tốt nhất có thể.

Một trong những tiêu chí mà bạn hoàn toàn có thể chủ động nâng cao trước mà chắc chắn không lo “công cốc” là trau dồi tiếng Anh. Muốn có một cuộc sống suôn sẻ, công việc thuận lợi và hòa nhập được vào cộng đồng, trình độ giao tiếp tiếng Anh của chúng ta cần ở mức khá trở lên. Và để sẵn sàng cho điều này, bạn nên tìm tới các trung tâm tiếng Anh uy tín, hiệu quả như English Town.

Học tiếng Anh để đi định cư Úc và nhiều nước khác tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Học tiếng Anh để đi định cư Úc và nhiều nước khác tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Khi học tập tại English Town, học viên được “sống” thực sự trong một môi trường hoàn toàn nói tiếng Anh ngay cả trong và ngoài lớp học. Từ đó, bạn sẽ quen dần với không gian ngôn ngữ và luyện phản xạ nghe nói một cách tự nhiên và nhanh nhất. Không những vậy, những vấn đề thường gặp với đối tượng người định cư cũng được giải quyết với phương pháp dạy học tiếng Anh định cư mới hiệu quả và khoa học của trung tâm.

Nhìn chung, Luật định cư Úc mới không quá gây ảnh hưởng đến những cơ hội của chúng ta khi có ý muốn định cư và nhập tịch. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm và sẵn sàng, có khả năng tiếng Anh thuần thục, ước mơ trở thành công dân Úc không phải là quá xa vời!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận