LƯỚT NHANH 3 CÁCH TÌM VIỆC TRÊN LINKEDIN

Thứ Hai, 27/05/2019

Linkedin là một ý kiến startup cải thiện đáng kể hình thức networking và giúp mọi người giữ liên lạc với nhau. Vậy, có cách tìm việc trên Linkedin nào hiệu quả không?

1. Cách chơi Linkedin

Tương tự các mạng xã hội khác, cách chơi Linkedin cũng yêu cầu bạn có một tài khoản hoàn thiện với profile hoàn chỉnh. Trong đó, có những kiểu hình ảnh không nên để profile picture trên LinkedIn như selfie, hình thẻ mặt đưa đám hay chất lượng xấu, hình ảnh không phải là bạn, hình thấy bạn nhỏ xíu xa xa giữa núi non hùng vĩ, hình ảnh thiếu ánh sáng, ảnh bạn đang quẩy hết mình, hay bị cắt mất người kế bên cùng quẩy với bạn. Nếu có professional headshot thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Nếu như bạn update facebook thường xuyên thì việc dành ra thời gian đều đặn để update LinkedIn, tìm hiểu cách tạo profile trên linkedin không có gì là khó. Nên update mỗi khi chuyển công việc mới, khi muốn tìm công việc mới, hoặc khi có project nào thú vị hay quan trọng trong phần Experience và Skills.

Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể dạo profile của bạn bè mình và “Endorse” họ về những kĩ năng mà bạn thấy phù hợp để cải thiện cách tìm việc trên Linkedin. Quan trọng là sang profile của bạn hơi thân hoặc rất thân, chứ đừng endorse người lạ lung tung. Vì nếu là bạn thân biết nhau, họ thường sẽ quay sang profile của bạn và endorse ngược lại. Chứ người lạ thì việc làm không có ý nghĩa lắm vì họ không biết bạn là ai.

Linkedin là một ý kiến startup cải thiện đáng kể hình thức networking
Linkedin là một ý kiến startup cải thiện đáng kể hình thức networking

Sau khi đã rõ cách tạo profile trên linkedin, bạn chú trọng thêm ở tin nhắn. Bạn nên thường xuyên đọc tin tức liên quan đến ngành nghề, công ty của mình, và những gì mới nhất xảy ra. Khi nào thấy có tin thú vị thì share link trên LinkedIn để người khác cũng thấy tên mình xuất hiện thường xuyên trên homepage mà nhớ đến và nhắn tin giao lưu với họ là chuyện bình thường.

Chơi Linkedin thì phải biết cách search cv trên linkedin, tìm cv mẫu không chỉ bật chế độ xem trước đối với cá nhân, LinkedIn còn cho phép bạn làm điều tương tự với một công ty cụ thể không khác gì trang web tìm việc. Bạn có thể chọn nhận thông báo mới qua email, số điện thoại hay biểu tượng trên màn hình desktop, một lần/ngày hay một lần/tuần.Cách tìm việc trên Linkedin là bạn không nên bỏ qua việc nhấn Follow – theo dõi công ty “trong mộng” để cập nhật các tin tức mới nhất liên quan đến thương hiệu cũng như thông báo tuyển dụng, bạn sẽ giành lợi thế nếu bạn trở thành người ứng tuyển đầu tiên.

Như vậy, cách search cv trên linkedin không chỉ là một cách tìm việc trên Linkedin mà còn là một giải pháp tối để tối ưu hoạt động trên linkedin của bạn.

2. Cách tìm việc trên Linkedin

Tiêu chí quan trọng khi sử dụng linkedin để tối ưu cách tìm việc trên Linkedin là chỉ invite những người đã gặp ngoài đời ít nhất một lần, nếu mình chưa gặp lần nào mà muốn connect thì phải có message rõ ràng.

Có gần 50% nhà tuyển dụng cho rằng nguồn ứng viên thông qua giới thiệu thường là những ứng viên chất lượng, người được giới thiệu sẽ có gấp 4 lần cơ hội được họ mời tham gia phỏng vấn và cơ hội đậu cũng cao hơn hẳn. Nếu bạn chưa kết nối trực tiếp với công ty mình yêu thích thì hãy tiếp cận người đang làm việc tại đó để tìm hiểu thêm thông tin về quy trình tuyển dụng. Thông qua quá trình tương tác, quan hệ với đồng nghiệp online bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích ngoài mong đợi và có thể đến một ngày không xa, họ chính là người sẽ giới thiệu bạn với phòng nhân sự. Nếu bạn không thể tìm được người giới thiệu cho mình, hãy thử tiếp cận với những nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách tham gia các nhóm trên LinkedIn. Chỉ với một vài thao tác tìm kiếm, nhấn nút tham gia các nhóm chuyên ngành và liếc qua những bài đăng, đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng bạn cũng đã có thể chọn ra cho mình vài cái tên phù hợp để gửi yêu cầu kết bạn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Dù không muốn lừa dối nhưng bạn nên hiểu rằng nếu như mục công việc hiện tại của bạn bị bỏ trống thì profile của bạn sẽ chẳng bao giờ hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên LinkedIn, điều đó đồng nghĩa rằng nhà tuyển dụng không biết đến bạn, cơ hội tìm việc của bạn cũng vì thế mà giảm dần. Kể cả bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy chọn một vị trí để thêm vào công việc hiện tại, đó có thể là vị trí mà bạn mong đợi lâu nay giúp bạn tăng cách tìm việc trên Linkedin. Đừng viết “Đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp” vì nghe có vẻ như bạn hơi bị động, chỉ biết “há miệng chờ sung”, dù thất nghiệp mãi thì bạn vẫn có thể chờ.

Cũng giống như những mạng xã hội khác, bạn phải hoạt động tích cực trên LinkedIn thì mới mong nhận về nhiều lợi ích. Linkedin là một nơi tuyệt vời để tìm việc nhưng bạn không thể chỉ ngồi một chỗ và phòng thủ, bạn phải dấn thân. Hãy chắc chắn rằng bạn truy cập tài khoản LinkedIn mỗi ngày dù chỉ là vài phút, đọc lướt qua bảng tin và chọn lọc những bài viết khiến bạn yêu thích. Bạn có thể tương tác và khích lệ tác giả bằng cách like, comment hay share bài viết của họ, biết đâu đấy họ sẽ là những người giới thiệu công việc cho bạn trong tương lai.

Thông qua những điều kể trên, English Town hy vọng bạn sẽ có một profile Linkedin thật “xịn”. Nếu còn thiếu kỹ năng nào như tiếng Anh thì liên hệ English Town để hoàn thiện hồ sơ online tuyệt vời hơn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT