ÔN LUYỆN BAO LÂU LÀ ĐỦ “CHÍN MUỒI” ĐỂ ĐĂNG KÍ THI IELTS?

Thứ Tư, 28/11/2018

IELTS là một trong những “tấm bằng” sáng giá được rất nhiều người cố gắng theo đuổi và đạt được chúng không hề dễ dàng gì. Bởi không giống với các chứng chỉ khác, muốn lấy được chúng, phải có đủ thực lực, trí tuệ, thành thạo 4 kỹ năng và một chút ít may mắn. Càng khó khăn hơn khi chúng không có một hạn định, một bí kíp cụ thể nào để đủ “chín muồi” cả. Trừ những trường hợp bắt buộc cần thi để làm thủ tục nhập học, nhập cư hay xin việc, nếu bạn ôn thi Ielts mà không bị gò bó thời gian cần chứng chỉ thì nên ôn luyện bao lâu rồi đăng ký thi Ielts trước bao lâu là vừa? Câu trả lời tùy thuộc các yếu tố sau:

1. Bạn đã tự tin với kiến thức hiện tại sẽ đạt đủ điểm mục tiêu?

Với bất kỳ kỳ thi hay thử thách nào cũng vậy, học bao lâu không quan trọng, quan trọng là bạn đã học được bao nhiêu, có đủ để “chiến đấu” hay chưa. Mỗi người sẽ có một mục tiêu điểm số và kiến thức gốc nền tảng khác nhau. Nếu bạn đặt yêu cầu không quá chênh lệch so với trình độ hiện tại, việc ôn luyện có thể chỉ 1 – 2 tháng là đã đủ. Thế nhưng có những người bắt đầu học Ielts từ con số 0 nhưng đặt mục tiêu cao sẽ khác, sẽ cần rất nhiều thời gian khổ luyện trước khi dám đăng ký thi Ielts.

Chỉ có chính bạn mới có thể tự đánh giá được sự tự tin của mình đã đủ để thi chưa. Nếu sợ ý kiến chủ quan có thể không chính xác, hãy hỏi, tham khảo ý kiến thầy cô giáo của mình.

Nên đăng ký thi Ielts ở đâu, lúc nào là câu hỏi của nhiều người (Nguồn ảnh: britishcouncil.org.bd)
Nên đăng ký thi Ielts ở đâu, lúc nào là câu hỏi của nhiều người (Nguồn ảnh: britishcouncil.org.bd)

Ví dụ: Theo lịch thi được cập nhật đến hiện tại (tháng 10/2018) của British Council, đợt thi cuối cùng trong năm 2018 sẽ là ngày 15/12/2018. Nếu ở thời điểm hiện tại (tháng 10) bạn quyết định bắt đầu ôn thi trong 2 tháng thì có thể lên lộ trình như sau:

  • Tuần 1 – 2: ôn luyện những kiến thức cơ bản: học từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, học phát âm, chuẩn bị tài liệu ôn thi Ielts,…
  • Tuần 3 – 4: tích lũy kiến thức xã hội về nhiều lĩnh vực, tham gia lớp tranh luận, nói tiếng Anh, học cách viết các bài luận
  • Tuần 5 – 8: luyện đề thi Ielts và tiếp tục trau dồi những kỹ năng còn thiếu

Để biết lịch thi mới nhất năm 2019 sắp tới, bạn nhớ luôn theo dõi trên trang thông tin chính thức của 2 tổ chức thi Ielts – nơi sẽ được cập nhật nhanh và chính xác nhất:

  • British Council: https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts/thong-tin-chung/le-phi-dia-diem
  • IDP: https://www.idp.com/vietnam/ielts/offsite-test-dates/

2. Bạn có cần sử dụng chứng chỉ Ielts trong thời gian sắp tới không?

Vì là chứng chỉ chứng minh khả năng ngoại ngữ có thể thay đổi theo thời gian, bằng Ielts có thời hạn sử dụng chỉ 2 năm. Vì vậy nếu bạn thi xong, lấy bằng mà không dùng vào công việc gì, để hết hạn sẽ gây lãng phí tiền bạc, thời gian lẫn công sức.

Theo kinh nghiệm đăng ký thi Ielts của nhiều người, thi Ielts sớm mà chưa có nhu cầu sử dụng đến là rất lãng phí. Trước hết là lãng phí tiền bạc vì phí đăng ký thi Ielts không hề rẻ, hiện tại đang ở mức 4.750.000 VNĐ (tính đến tháng 10/2018). Sau đó, bạn còn lãng phí thời gian và công sức đáng kể cho việc đi thi. Mặc dù kiến thức của chúng ta sẽ không mất đi hoàn toàn nếu một thời gian sau thi lại Ielts lần nữa nhưng vẫn có thể bị quên mất một phần.

Bạn cần có sự chuẩn bị tốt trước khi đăng ký thi Ielts (Nguồn ảnh: bikerclub.vn)
Bạn cần có sự chuẩn bị tốt trước khi đăng ký thi Ielts (Nguồn ảnh: bikerclub.vn)

3. Có lịch thi nào trong thời gian hợp lý sắp tới  để đăng ký thi Ielts không?

Không phải lúc nào cũng có buổi thi phù hợp với lịch trình của chúng ta. Bạn nên theo dõi sát sao lịch thi Ielts được cập nhật liên tục tại website của địa điểm muốn thi (British Council hoặc IDP) để xếp lịch hợp lý.

Ngoài ra, trước khi đăng ký thi Ielts, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước các thủ tục đăng ký thi, bao gồm nên đăng ký thi Ielts ở đâu (hiện tại chỉ có 2 nơi tổ chức là British Council và IDP), thi vào thời gian nào, kinh nghiệm đăng ký thi Ielts,…

Ôn thi được bao lâu cũng có thể thi được tùy vào mỗi người. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên có sự chuẩn bị tốt tầm vài tháng trở lên, không nên nóng vội thi quá sớm cũng không nên “kéo kẹo” ôn thi hàng năm trời, sẽ gây lười, nản chí và không cố gắng.

Dù thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình ôn luyện Ielts hiệu quả mới cho kết quả cuối cùng như ý muốn. Để được như vậy, chúng ta cần tìm lớp học thực sự chất lượng. Một trong những trung tâm luyện thi Ielts uy tín tại TP HCM hiện nay được nhiều người giới thiệu là English Town.

Thi Ielts có khó không không phải vấn đề nếu bạn tìm được trung tâm dạy tốt (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Thi Ielts có khó không không phải vấn đề nếu bạn tìm được trung tâm dạy tốt (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Khóa học Ielts tại English Town nổi tiếng khi đã đưa ra được lộ trình và phương pháp học thú vị, có tính hiệu quả cao. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên cả Việt Nam lẫn người nước ngoài đều có chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm, phương pháp truyền đạt dễ hiểu luôn sẵn sàng truyền đạt cho bạn những bí kíp thực tế cả lúc học và thi Ielts. Môi trường 100% tiếng Anh cả trong và ngoài lớp học giúp học viên làm quen và tự nhiên giao tiếp được tiếng Anh một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, không gian lớp học được thiết kế và bố trí độc lạ, khác biệt so với những nơi khác. Vừa thư giãn vừa học tập, rèn luyện thực sự là một giải pháp tuyệt vời cho các học viên tạo cảm hứng bất tận cho bộ môn “khó nhằn” này. Nhất là sau ngày dài làm việc mệt mỏi, áp lực, những người đã đi làm dễ buông xuôi, bỏ cuộc cuộc chiến với ngoại ngữ nhưng với khả năng giảng dạy tốt cùng sự chân thành, thấu đáo, tất cả đã góp phần tạo động lực cho học viên vượt qua mọi rào cản.

Đặc biệt, trung tâm cũng đưa vào chương trình học đan xen các buổi học ngoại khóa hấp dẫn với đa dạng các chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, học viên có thể thỏa sức bày tỏ, thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình, rèn sự tự tin trong khi nói chuyện chốn đông người nữa. 

Thêm một lợi thế nữa mà hiếm có trung tâm Anh Ngữ trong địa bàn làm được đó là học viện tự sắp xếp lịch học theo lịch trình làm việc, học tập của mình, linh hoạt trong các ngày trong tuần. Điều đó sẽ giúp cho những người đi làm bận rộn có thể được học, được tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng, thuận lợi hơn.

Tổng hợp những ưu điểm đó, không ngạc nhiên khi English Town đã trở thành trung tâm luyện thi Ielts uy tín tại TP HCM, biến ước mơ chinh phục Ielts thành sự thật cho hàng trăm học viên. Bạn sẽ tự tin đăng ký thi Ielts chỉ sau một thời gian ngắn học tập tại English Town!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT