SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI LUYỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Thứ Bảy, 02/02/2019

Không ai là chưa từng mắc sai lầm, quan trọng là chúng ta phải biết nhận ra sai lầm của mình và khắc phục chúng. Những người luyện giao tiếp tiếng Anh thường mắc phải những sai lầm chết người nào? Hãy kiểm tra những lỗi cơ bản mà English Town chia sẻ dưới đây để học giao tiếp tiếng Anh chính xác và hiệu quả hơn.

1. Vốn từ vựng nghèo nàn

Có bao giờ bạn thắc mắc tiếng Anh của mình không hề tệ, nắm vững ngữ pháp tiếng Anh nhưng mỗi lần đối diện với người bản ngữ lại không thể hiểu được họ đang nói gì hoặc hiểu được nhưng không thể đáp lại dẫn tới lúng túng, tự ti khi nói chuyện. Nguyên nhân chính là do bạn đã quá tập trung vào ngữ pháp trong khi đó vốn từ vựng tiếng Anh đang nghèo nàn, không thể hiểu được từ nói và không có đủ từ để diễn đạt.

 Vốn từ vựng nghèo nàn khiến giao tiếp tiếng Anh hạn chế
Vốn từ vựng nghèo nàn khiến giao tiếp tiếng Anh hạn chế

Một trong những kỹ năng nói tiếng Anh khi luyện giao tiếp tiếng Anh là phải đảm bảo vốn từ vựng phong phú hay ít nhất là “đủ dùng”, đặc biệt là nhóm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Vì vậy, bạn muốn tổng hợp kiến thức từ vựng và luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hãy học theo từng chủ đề, từ những chủ đề quen thuộc, thông dụng hàng ngày như ăn uống, du lịch, sức khỏe đến những chủ đề chuyên môn, hữu dụng trong công việc như kinh tế, kỹ thuật, xuất nhập khẩu,…

Người học IELTS cũng thường luyện nói IELTS theo chủ đề để nắm được lượng từ cơ bản sẽ xuất hiện trong chủ đề đó và không bị bỏ sót những từ vựng thông dụng của mỗi đề tài, áp dụng cả trong cả phần thi Speaking và Writing

2. Phát âm tiếng Anh phiên bản tiếng Việt

Một sai lầm chết người khác của nhiều người Việt khi luyện giao tiếp tiếng Anh là phát âm tiếng Anh không đúng phiên âm mà phát âm theo kiểu tiếng Việt khiến cho đối phương không thể hiểu được họ đang nói gì, nhiều khi rơi vào tình huống “dở khóc dở cười”. Chắc chắn sẽ không ai muốn mình trong hoàn cảnh này.

Việc đầu tiên khi luyện giao tiếp tiếng Anh là thay đổi cách học phát âm đúng chuẩn người bản địa
Việc đầu tiên khi luyện giao tiếp tiếng Anh là thay đổi cách học phát âm đúng chuẩn người bản địa

Ngoài ra, sai lầm trong kỹ năng nói tiếng Anh mà nhiều người mắc phải đó là phát âm thiếu âm cuối nên người nghe không hiểu được họ đang muốn nhắc đến điều gì hoặc chính họ không thể hiểu người đối diện đang nói gì. Ví dụ, từ “eight” (số 8) có phiên âm là /eɪt/, từ “egg” (quả trứng) có phiên âm là /eɡ/, từ “H” (chữ H) phiên âm là /eɪtʃ/. Chúng có cách đọc gần giống nhau và sẽ được phân biệt bằng âm cuối cùng. Nếu bạn đọc chúng giống nhau thì không thể nhận biết được chúng là điều hiển nhiên rồi.

Bên cạnh sai lầm phát âm thiếu âm cuối, nhiều người còn mắc phải lỗi cơ bản khi luyện giao tiếp tiếng Anh là bỏ qua trọng âm, ngữ điệu của từ và câu khiến cho phát âm tiếng Anh trở nên khô cứng, không có cảm xúc, không khác gì một cỗ máy biết nói. Đương nhiên điều này không bao giờ được khuyến khích khi luyện giao tiếp tiếng Anh.

3. Thái độ tự ti, nhút nhát

Những sai lầm cơ bản bên trên khiến cho việc luyện giao tiếp tiếng Anh gặp nhiều trở ngại, vô hình chung dẫn tới thái độ tự ti, nhút nhát mỗi khi giao tiếp. Càng tự ti, không dám thể hiện mình thì bạn lại càng gặp nhiều khó khăn thậm chí trốn tránh mỗi khi có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài.

Điều này hoàn toàn sai lầm, đừng bao giờ để nỗi sợ, sự tự ti chi phối bản thân mình. Mình mắc sai lầm ở đâu thì sửa ở đó, sai lầm càng khiến chúng ta trưởng thành và phát triển nhanh hơn.

4. Giải pháp xóa bỏ sai lầm

Những sai lầm khi luyện giao tiếp tiếng Anh này hầu như những người học ngoại ngữ nào cũng từng mắc phải nhưng quan trọng là họ biết đứng lên và tìm cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất chính là tích cực thực hành thường xuyên, sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi hoặc tham gia các câu lạc bộ hoặc môi trường sử dụng tiếng Anh 100% như khóa học Public Speaking.

Lớp học với sự giảng dạy của giảng viên nước ngoài
Lớp học với sự giảng dạy của giảng viên nước ngoài

Khóa học public speaking ở tp.hcm sẽ loại bỏ tất cả những sai lầm chết người mà bạn đang mắc phải trong giao tiếp tiếng Anh, luyện nói IELTS theo chủ đề, nâng cao kỹ năng thuyết trình, hùng biện tiếng Anh mỗi giờ học để gia tăng sự tự ti, hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Anh và phát triển tư duy, xử lí vấn đề. Đội ngũ giảng viên nước ngoài chuyên môn cao sẽ sẵn sàng giải đáp cho bạn những thắc mắc và giúp bạn phá vỡ vỏ bọc bên ngoài, thể hiện bản thân và phát triển năng lực hết mức có thể.

Với mỗi chủ đề thảo luận tại khóa học public speaking ở tp.hcm, bạn sẽ được tiếp cận với kho từ vựng khổng lồ, phong phú và thực tế nhất. Việc thảo luận, sử dụng chúng hàng ngày giúp bạn hiểu rõ cách dùng từ cũng như hình thành phản xạ nghe nói tiếng Anh hiệu quả.

Có lẽ bây giờ bạn đã biết tại sao trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình cứ mãi “dậm chân tại chỗ”, nếu không thay đổi phương pháp học ngay từ bây giờ, trình độ tiếng Anh sẽ chẳng thể cải thiện được. Khóa học Public Speaking ra đời đã giúp hàng nghìn sinh viên, người đi làm vượt qua nỗi sợ tiếng Anh và thành công trên con đường chinh phục nó. Họ làm được và bạn cũng thế!

Bình luận