LUYỆN NGHE TIẾNG ANH MỖI NGÀY MÀ VẪN “BẤT LỰC” – LIỆU BẠN CÓ LÀM ĐÚNG CÁCH?

Thứ Tư, 23/01/2019

Đã một thời gian dài bạn học tiếng Anh. Bạn vững về ngữ pháp, biết rất nhiều từ vựng và viết tốt bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi bạn xem TV hoặc chương trình truyền hình, nghe podcast hoặc đứng trước một người bản ngữ bạn gặp khó khăn vì nghe không hiểu những gì họ đang nói. Nghe không hiểu thì không thể giao tiếp được. Nếu rơi vào trường hợp đó bạn có thắc mắc vì sao mình dùng app luyện nghe tiếng Anh tốt nhất hiện nay mỗi ngày mà vẫn không giỏi lên được không?

Luyện nghe tiếng Anh có kỹ thuật là như thế nào?
Luyện nghe tiếng Anh có kỹ thuật là như thế nào?

Hầu như trong những bộ phim, TV show hay một bài hát thường được nói với ngôn ngữ quá nhanh, cắt từ, sử dụng tiếng lóng và phá vỡ gần như tất cả các quy tắc ngữ pháp. Đây là những gì bạn không được học ở trường và đôi khi cũng sẽ làm rất ít để giúp bạn phát triển cách nghe tiếng Anh như thế này. Bạn được khuyên rằng muốn nghe và nói được tiếng Anh hãy NGHE – NGHE – NGHE hằng ngày để quen dần với ngữ điệu mà không cần biết nội dung là gì.

Cách luyện nghe tiếng anh này thích hợp cho người mới bắt đầu, nhưng nghe thôi thì chưa đủ cần phải có kỹ thuật. Trong bài viết này, English Town sẽ tiết lộ chiến lược, kỹ thuật, những lời khuyên hiệu quả nhất để cải thiện đáng kể khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

Như bạn đã biết, để có thể nói tiếng Anh trôi chảy, bạn phải có khả năng hiểu người nói đang nói gì. Chỉ khi nào bạn hiểu được nội dung mà người khác đang nói thì khi đó bạn mới được xem là nghe tốt.

Tại sao đa số mọi người luyện nghe tiếng Anh hằng ngày nhưng mãi vẫn không thể khá lên?

Thứ nhất là bạn nghe liên tục trong nhiều giờ: bạn dành quá nhiều thời gian cho việc nghe mỗi ngày nhưng không dành thời gian để hiểu xem nội dung nói gì nên mãi vẫn không thể tiến bộ. Trường hợp này dẫn đến việc một câu tiếng anh viết ra đọc thì hiểu nhưng để giao tiếp với một người nước ngoài bạn nói không ai hiểu và ngược lại.

Bạn có thắc mắc vì sao luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày nhưng mai vẫn không giỏi?
Bạn có thắc mắc vì sao luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày nhưng mai vẫn không giỏi?

Thứ hai là mắc bệnh lười: luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là một trong những kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh. Để thành thạo đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức và thời gian luyện tập. Không tạo cho mình thói quen nghe mỗi ngày thì kỹ năng nghe sẽ không tốt lên được.

Thứ 3 là chọn bài nghe quá khó khi bắt đầu: Lúc này bạn đang trong giai đoạn mới luyện nghe nếu chọn bài nghe quá khó trong khi vốn từ vựng ít, phát âm chưa vững chán nản là việc thường xuyên xảy ra. Nghe đi nghe mãi bạn sẽ không còn hứng thú để bật máy lên nghe tiếng Anh nữa.

Bên cạnh đó, thông thường các bạn đều mắc phải những sai lầm tệ hại khi học tiếng Anh nên trình độ ngoại ngữ vẫn cứ giậm chân tại chỗ mặc dù bỏ ra nhiều công sức. Nghe càng nhiều các bài luyện nghe tiếng Anh là sai lầm đầu tiên English Town muốn nhắc đến. Chúng ta không thể nào tập trung nghe mấy tiền liền một lúc, vừa mệt mỏi vừa mất tập trung. Do đó, hãy phân chia thời gian học theo từng khung giờ, nhất là khi rảnh rỗi để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày nghe các đoạn hội thoại thông dụng trong cuộc sống khoảng một tiếng, liên tục 3 – 6 tháng, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu sau đó.

Nhiều bạn thường cho rằng vốn từ vựng ít ỏi làm sao có thể nghe. Nhưng sự thật là chúng ta học từ qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe. Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản mà hiệu quả đó chính là xem phần phụ đề hoặc phần nội dung trước để hiểu rõ nội dung bài nghe rồi nghe lại mà không xem phụ đề. Điều quan trọng bạn nên nhớ là không vừa nghe vừa nhìn.

Có một số trường hợp cố gắng dịch sang tiếng Việt khi đang nghe bài nghe tiếng Anh. Đây là thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn học mãi vẫn không cải thiện được gì. Bởi lẽ dịch thuật rất khó, đòi hỏi học viên cần có sự nhanh nhạy trong tư duy và kiến thức phong phú của cả hai thứ tiếng mới có thể làm tốt. Vì vậy, tại sao bạn cứ cố gắng làm một điều khó đó mà không xử lý thông tin nghe trong bộ não, điểm những “keyword” trong bài để đoán nghĩa, sau đó nghe lại. 

Phát âm – từ vựng – cấu trúc 3 bước luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Cải thiện phát âm để nghe tốt hơn

Bạn có biết rằng phát âm chuẩn là một trong những bí quyết cực kỳ quan trọng nếu muốn luyện nghe tiếng Anh không? Cho dù bạn từ vựng của bạn có phong phú, ngữ pháp có “pro” đi chăng nữa cũng không làm bạn nghe giỏi tiếng Anh được. Bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng không nắm được cách phát âm vỉ chỉ tập trung vào từ đó viết như thế nào và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua cách đọc. Để luyện phát âm chuẩn bạn có thể “cày” qua các kênh Youtube như: Rachel’s English, BBC hay Pronunciation pro,…

Học những từ vựng phổ biến nhất

Là bí quyết quan trọng thứ 2 để cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Vốn từ vựng quá ít, không biết mặt chữ, cách phát âm và nghĩa bạn sẽ không luyện nghe tiếng Anh được. Thay vì cố gắng học từng từ riêng lẻ bạn nên bắt đầu học cả cụm từ, tham khảo các website giúp “nạp” thêm từ mới như: BBC hay VOA learning English và đừng quên đến English Town để xem các cao thủ học từ mới như thế nào nhé!

Cấu trúc tiếng anh

Điều quan trọng cuối cùng là thuộc cấu trúc tiếng Anh. Vì sao? Bởi vì khi bạn nghe một câu ít nhiều gì cũng sẽ có một cụm động từ mà trong tiếng Anh hay gọi là cấu trúc câu. Khi bạn học thuộc cụm động từ cùng nghĩa của nó, tất cả chỉ cần lắng nghe là có thể đoán được nghĩa câu nói ấy.

Công thức luyện nghe tiếng Anh thành công kể cả khi bạn là một người bận rộn

Công thức luyện nghe tiếng Anh thành công kể cả khi bạn là một người bận rộn
Công thức luyện nghe tiếng Anh thành công kể cả khi bạn là một người bận rộn

Tài nguyên luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

 • Podcast: một trong những nguồn luyện nghe tiếng anh theo chủ đề tuyệt vời. Podcast là chương trình âm thanh (tương tự như các chương trình radio), mà bạn có thể tải xuống từ Internet miễn phí, nghe bất cứ chủ đề gì mà mình thích
 • Phim: hãy xem một vài bộ phim bằng tiếng Anh mỗi tuần.
 • Xem một video trên YouTube dài khoảng 15 phút mỗi ngày.
 • Nghe Audiobook bằng tiếng Anh 3 – 5 lần một tuần.
 • Xem một TV show thực tế mà bạn yêu thích

Luyện nghe tiếng anh chỉ cần 15 phút

 • Hãy tìm và chọn những bài nghe có chủ đề mà mình yêu thích hoặc đoạn hội thoại (dành cho những bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp) khoảng 100 – 200 từ trở lại
 • Trung bình thời lượng từ 1-2 phút. Chú ý: tốc độ đọc chậm
 •  Lựa chọn bài nghe có transcript

Hoạt động

 1. Nghe toàn bộ clip một lần mà không cần nhìn vào transcript
 2. Nghe lại toàn bộ clip từ 3-5 lần, không cần hốt hoảng khi bạn chưa hiểu nội dung nói gì
 3. Nghe clip, sau 5s thì tạm dừng 1 lần. Sau khi bạn tạm dừng âm thanh, hãy viết ra một từ, cụm từ hoặc bất cứ điều gì bạn có thể nhớ từ clip. (Lưu ý không được tra tiếng Việt) Khi bạn đã hoàn thành hãy nghe lại toàn bộ clip.
 4. Lặp lại bước 3. Nghe lại và thêm bất kỳ từ mới bạn nghe.
 5. Đọc lại ghi chép của bạn hoàn toàn một lần nữa. Cố gắng hoàn thành các câu.
 6. Ẩn ghi chú của bạn. Nghe lại clip, nhưng lần này dừng lại sau 10 giây. Một lần nữa, viết ra những từ chính bạn nghe thấy.
 7. Nghe clip hoàn toàn một lần cuối cùng trong khi đọc ghi chú của bạn.
 8. So sánh ghi chú của bạn với transcript.

Với các bước này bạn chỉ cần luyện tập đều đặn 3-4 lần một tuần, chẳng mấy chốc bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện trong kỹ năng nghe của mình. Tuy nhiên, giỏi tiếng Anh không phải ngày một ngày hai cũng không phải chỉ cần luyện xem phim không mà còn rất nhiều kỹ năng tiếng Anh khác nữa. Đến với lớp học tiếng Anh siêu thú vị và bài bản English Town, bạn sẽ được chia sẻ cách luyện nghe “thần sầu” để phá bỏ rào cản ngôn ngữ. Đồng thời, đắm mình trong môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anhlinh hoạt trong sắp xếp lịch học hàng tuần. 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT