DÂN MỚI HỌC TỪ SỐ 0 PHẢI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Tư, 11/09/2019

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học quen thuộc được khuyến khích đối với người học mọi trình độ. Tuy nhiên nếu bạn mới chỉ học tiếng Anh, vốn từ và khả năng nghe đều chưa có gì nhiều thì phải nghe nhạc gì, học như thế nào để không rơi vào cảnh “vịt nghe sấm”?

1. Những bài hát tiếng Anh hay để luyện nghe cho người mới

Một khi đã luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, tất nhiên ai cũng nghĩ rằng chúng ta chỉ việc nghe bất kỳ bài hát nào mình thích. Tuy nhiên, học nghe nhạc theo từng cấp trình độ thật sự cũng rất quan trọng, nhất là khi học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu. Nếu bạn vừa mới bập bẹ học tiếng mà đã nghe các bài nhạc nhanh, nhạc mạnh, lời phức tạp nhiều ẩn dụ thì sẽ không khác gì “vịt nghe sấm”. Việc nghe mãi không hiểu còn khiến chúng ta cảm thấy dễ chán nản, thấy tiếng Anh quá khó mà sinh ra nhanh mất kiên nhẫn. Vì vậy, ai còn ở trình độ cơ bản hãy chỉ nên nghe những bài hát tiếng Anh chậm rõ lời để học. Bạn có thể tìm kiếm những bài hát thuộc dòng nhạc Jazz, Country hoặc những bản nhạc được remix lại theo phong cách Acoustic. Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

 1. ABC – Jackson 5
 2. Always on My Mind – Elvis Presley
 3. And I Love Her – The Beatles
 4. Beautiful Day – U2
 5. Every Breath You Take – The Police
 6. Manic Mondays – The Bangles
 7. Our House – Madness
 8. California Dreaming – The Mamas and the Papas
 9. I Heard it Through the Grapevine – Marvin Gaye
 10. The Lazy Song – Bruno Mars
 11. Vanilla Twilight – Owl City
 12. Can’t Take My Eyes Off You – Lady Antebellum
 13. Your Song – Elton John
 14. Pretty Boy – M2M
 15. Proud of you – Fiona Fung
 16. Auld Lang Syne
 17. I Will Always Love You – Whitney Houston
 18. All I want for Christmas is you – Mariah Carey
 19. My love – Westlife
 20. All Of Me – John Legend

Ngoài ra, khi nghe nhạc, để tiện học hơn thì bạn cũng đừng quên sử dụng các kênh cung cấp lời dịch nhạc tiếng Anh nhé.

Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh qua bài hát từ bài nhạc chậm, đơn giản trước
Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh qua bài hát từ bài nhạc chậm, đơn giản trước

2. Đừng ngại nghe nhạc trẻ em

Học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu thật sự không phải là một việc dễ dàng vì vốn từ vựng, phản xạ nghe của chúng ta lúc này gần như chưa có gì. Đôi khi việc nghe nhạc chỉ đơn thuần là để tập nghe tiếng Anh chứ khó có ai nghe được hay hiểu được lời bài hát. Thật ra, bạn vẫn luôn có thể bắt đầu bằng cách khác, đó là  luyện nghe tiếng Anh qua bài hát dành cho trẻ em. Những ca khúc như vậy được sáng tác ra chính là để dạy trẻ nhỏ về ngôn ngữ. Mà chúng ta lúc này – khi mới học một ngoại ngữ mới – cũng tương tự như vậy. Những ca khúc ABC học đánh vần từ đầu này có giai điệu rất vui tươi, thú vị. Những ai có trẻ nhỏ trong nhà cũng có thể rủ các bé học cùng để việc học càng thêm vui, thêm thú vị. 

Học từ nhạc trẻ em, tại sao không?
Học từ nhạc trẻ em, tại sao không?

3. Lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh qua bài hát dành cho người mới

Theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, âm nhạc có tác dụng tuyệt diệu trong việc giúp người học tốt ngôn ngữ thứ hai, học từ vựng, ngữ pháp hiệu quả và khơi gợi cảm xúc thăng hoa. Thế nhưng, để vận dụng được việc học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả không phải ai cũng làm được mà đòi hỏi phải “dắt” túi những kinh nghiệm của người đi trước hoặc các chuyên gia. Đặc biệt, với những ai mới bắt đầu công cuộc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, chúng ta hãy tham khảo một số lưu ý sau đây nhé:

 • Điều đầu tiên, bạn cần quan tâm đó chính là chọn bài hát theo chủ đề mà mình yêu thích để trước hết có niềm vui, giải tỏa tinh thần và tăng sự hứng thú trong học tập. Không có lý do gì khiến chúng ta không lựa chọn chúng cả. Học theo niềm đam mê sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn, thích tìm hiểu, khám phá hơn mà không lo bị chán, buông xuôi.
 • Tiếp đó, bạn cần lượng sức mình để chọn bài hát cho đúng với trình độ, đừng “cố quá” để rồi không đạt được điều gì cả. Với những người mới học, tuyệt đối chỉ nên nghe những bài hát tiếng Anh chậm rõ lời, còn với những bài nhạc nhanh thì bạn vẫn có thể nghe nhưng nên nghe với tâm trí thoải mái, giải trí là chính chứ đừng cố luận từng từ. Bạn không thể nào nghe bài hát khó hát nhất thế giới để không hiểu gì rồi vứt xó đúng không?
 • Với sự phổ biến của mạng internet ngày nay thì tìm kiếm các kho âm nhạc tiếng Anh khổng lồ không khó, đủ các loại nhạc đồng quê, jazz, nhạc pop, nhạc trẻ tiếng Anh. Có một mẹo rất hay trong trường hợp bạn muốn nghe một ca khúc nhưng ca sĩ bản gốc lại hát khó nghe thì hãy tìm bản cover của người khác hát thử xem nhé. 
 • Các bước nghe nhạc tiếng anh cho người mới bắt đầu như sau: lắng nghe bài hát, rồi cảm nhận, khơi dậy cảm xúc và niềm yêu thích với chúng; cố gắng tìm hiểu câu chuyện đằng sau chúng, hát nhẩm theo, học từ vựng qua bài hát và rồi chép chính tả lại theo lời bài hát. Có như vậy, bạn đã có thể hoàn thiện cả kỹ năng nghe, nói, viết cực kỳ tự nhiên qua mỗi ngày vừa thỏa mãn được niềm đam mê với giai điệu rồi đấy.

Đừng ngại việc nghe đi nghe lại hay dừng lại ở mỗi câu khi nghe nhạc. Quá trình học tiếng Anh luôn cần kiên nhẫn và nhiều thời gian như vậy. Cố gắng duy trì thói quen dễ chịu, thoải mái này mỗi ngày, thưởng thức những bài nhạc trong thời gian rảnh rỗi, khi ngồi trên xe, sân trường hay nằm ngủ thì tiếng Anh vẫn tự động đi vào đầu tự nhiên đó.

Những bài hát tiếng Anh hay để luyện nghe có rất nhiều để bạn thưởng thức
Những bài hát tiếng Anh hay để luyện nghe có rất nhiều để bạn thưởng thức

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát dù rất thú vị nhưng để giỏi tiếng Anh, chúng ta còn cần ứng dụng rất nhiều phương pháp nữa không hề đơn giản. Nếu bạn muốn khám phá các phương pháp học tiếng Anh toàn diện hay ho khác nữa, hãy đến với English Town – trung tâm tiếng Anh đặc biệt giữa lòng Sài Gòn. English Town áp dụng nhiều cách dạy thiết thực, tạo hứng khởi, khiến người tự chủ động muốn học chứ không phải “bị bắp ép” như cách dạy truyền thống thông thường. Để biết cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu thêm trên trang chủ nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận