NHỮNG “CAO THỦ” IELTS ĐÃ LUYỆN SPEAKING IELTS NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Năm, 21/11/2019

Không quá khi nói IELTS Speaking là nỗi ám ảnh của  những người học IELTS khi phần thi gây ra không ít khó khăn và tự ti cho các sĩ tử. Hãy xem các “cao thủ” IELTS đã luyện Speaking IELTS như thế nào để gạt bỏ lo lắng để bắt tay vào chinh phục IELTS ngay nhé!

1. Tổng quan về IELTS Speaking

Để hoàn thành bài thi IELTS, bạn phải thực hiện 4 phần thi: Listening – Speaking – Reading – Writing. Trong đó, Speaking được xem là phần thi mà các thí sinh không muốn “gặp” nhất vì người thi phải nói chuyện, thảo luận trực tiếp với giám khảo bằng tiếng Anh. Vậy luyện Speaking IELTS như thế nào để hiệu quả? Trước khi có câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về IELTS Speaking nhé.

1.1 Cấu trúc phần thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking IELTS gồm ba phần:

– Part 1: Phần này bao gồm các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, sở thích, công việc hiện tại, … Thông thường mỗi câu trả lời có 2-4 câu và giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến độ trôi chảy và độ tự nhiên của thí sinh.

Ví dụ: Giám khảo hỏi về sở thích của thí sinh sẽ bao gồm các câu hỏi:

+ What kinds of programmes do you like watching most? [Why?]

+ Do normally you share the programmes with anyone? [Why/Why not?]

+ What do you learn from programmes on TV? [Why/Why not?]

+ In general, do you prefer watching at home or going out? [Why?]

Tổng quan về bài thi IELTS Speaking
Tổng quan về bài thi IELTS Speaking

– Part 2: Giám khảo sẽ cho thí sinh một chủ đề bất kỳ và 1 phút để suy nghĩ, sau đó thí sinh sẽ có 2 phút để nói về chủ đề đó. Ở phần 2 này, giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến khả năng ngoại ngữ và vốn từ vựng của thí sinh nên hãy có phương pháp học IELTS Speaking hiệu quả nhé.

Ví dụ: Describe a work that someone you know does.

Bạn sẽ cần phải nói về:

+ What is the work

+ Who does it

+ How is it

+ Explain why you like or dislike about this

– Part 3: Ở phần cuối cùng của bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận và liên quan đến chủ đề ở part 2. Câu trả lời thường gồm 4-5 câu và giám khảo sẽ đánh giá ngữ pháp, từ vựng và sự tự nhiên, trôi chảy khi nói. 

Ví dụ:

+ What kinds of work are most popular in your country? Why is this?

+ Do you think everyone is happy when working? Why?

+ What do you think are the advantages of mind-working rather than handwork?

1.2 Cách tính điểm phần thi IELTS Speaking

Đa phần mọi người sợ Speaking vì “không biết phải nói gì” hay “không có ý gì để nói” nhưng sự thật giám khảo sẽ đánh giá bạn không phải dựa vào việc bạn nói cái gì, mà là nói như thế nào. Sẽ có một số tiêu chí nhất định để chấm điểm bài thi IELTS Speaking. Nắm được những tiêu chí này sẽ giúp bạn có lộ trình luyện IELTS Speaking và phương pháp ôn tập hiệu quả.

 

Tiêu chí Độ trôi chảy và mạch lạc Vốn từ vựng Cách phát âm Phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp
Nội dung Đánh giá khả năng nói liên tục trong thời gian dài, trả lời đúng trọng tâm, có chiều sâu bằng lí luận và ví dụ minh họa để người nghe dễ hiểu. Đánh giá khả năng sử dụng từ vựng đa dạng và sắc bén, khả năng giải thích khái niệm không biết chính xác bằng tiếng Anh. Đánh giá khả năng phát âm chính xác các nguyên âm, phụ âm, trọng âm, ngữ điệu, ngắt nghỉ đúng chỗ, không nói nhanh quá, chậm quá. Đánh giá khả năng sử dụng cấu trúc câu. Nên dùng các câu phức thay vì các câu đơn, tránh các lỗi ngữ pháp cơ bản.

2. Cách luyện Speaking IELTS hiệu quả

Sau khi nắm rõ thông tin cấu trúc từng kỹ năng của đề thi IELTS, bạn cần xác định phương pháp học IELTS Speaking để luyện Speaking IELTS như thế nào cho hiệu quả. 

2.1 Đảm bảo sự chính xác ngay khi ôn luyện

Sự chính xác là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý khi ôn luyện Speaking IELTS, quyết định đến điểm số của bạn trong tổng điểm cuối cùng. Mức độ chính xác trong từng câu từng chữ của bài Speaking IELTS còn cho thấy thí sinh đã có khả năng làm chủ ngôn ngữ hay chưa. 

– Ngữ pháp

Trước hết, để đảm bảo ngữ pháp trong phần thi IELTS Speaking, hãy đảm bảo mỗi câu bạn nói đều có đầy đủ chủ ngữ vị ngữ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trong quá trình thi nói, bạn sẽ không thể tránh khỏi tâm lý hồi hộp, lo lắng khiến cho bài nói bị rời rạc, câu nói lủng củng, thiếu bộ phận chức năng. Do vậy, hãy xem xét câu nói đó đã là một câu hoàn thiện hay chưa.

Luyện Speaking IELTS như thế nào để hiệu quả?

Ngoài ra, một lỗi mà rất nhiều người mắc phải trong bài thi Speaking là sử dụng sai thì trong câu. Đặc biệt là Part 1 và Part 2 Speaking có nhiều câu hỏi nhỏ yêu cầu thí sinh phải linh hoạt đưa ra câu trả lời chính xác.

Ví dụ, với câu hỏi “Describe a time you learned outside school or college”, thí sinh phải trả lời bằng thì quá khứ. Còn với câu hỏi “Describe a job you would like to do in the future” yêu cầu thí sinh sử dụng thì hiện tại hoặc tương lai.

– Từ vựng

Có rất nhiều lời khuyên để luyện Speaking IELTS như thế nào hiệu quả trong cách sử dụng từ vựng và thành ngữ khi thi Speaking. Việc đưa vào bài nói một vài thành ngữ sẽ chứng tỏ mức độ am hiểu ngôn ngữ của bạn, đương nhiên các thành ngữ phải được sử dụng một cách chính xác.

Phương pháp ôn luyện từ vựng hiệu quả là sử dụng nguồn từ điển Anh – Anh đáng tin cậy như Oxford Idioms Dictionary for Learners of English, Cambridge Advanced Leaners’ Dictionary, … hoặc từ điển online Cambridge Dictionary, Oxford Learners’ Dictionaries.

– Phát âm

Muốn người đối diện bạn là người bản địa hiểu được những gì bạn đang nói, trước tiên phải phát âm thật chuẩn. Cách luyện Speaking IELTS hiệu quả đó là tra phát âm của từng từ trong từ điển sau đó luyện phát âm theo. 

Bên cạnh cách học truyền thống này, bạn có thể sử dụng nhiều kênh luyện phát âm đa dạng và chủ động khác như hệ thống Pronunciation Workshop giúp luyện phát âm cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Hoặc các kênh CNN Learning English, BBC Learning English không chỉ là nguồn luyện phát âm hiệu quả mà còn đưa lại nhiều ý tưởng thú vị.

2.2 Giữ độ tự nhiên khi luyện IELTS Speaking

Trong bài thi Speaking IELTS, độ trôi chảy và mạch lạc là một trong bốn tiêu chí chấm điểm. Để đạt được tổng điểm như mong đợi, bạn phải thể hiện tối thiểu rằng mình có khả năng sử dụng các câu dài, dùng nhiều từ nối linh hoạt, gần với sự tự nhiên của bản ngữ và không ngập ngừng khi nói.

Phản xạ tự nhiên là một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking
Phản xạ tự nhiên là một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Vậy phải luyện Speaking IELTS như thế nào để trong vài giây ngắn ngủi sau khi nhận được câu hỏi có thể đưa ra câu trả lời dài. Đừng bao giờ trông chờ vào việc học thuộc lòng một vài đáp án tham khảo trên mạng. Dưới đây là lời khuyên khi thi Speaking IELTS.

– Tăng khả năng phản xạ

Để bài nói của mình được tự nhiên và gần với ngôn ngữ bản địa, trước hết hãy tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn. Trong đó cách tốt nhất là tìm cho mình một người đồng hành, thầy cô để kèm cặp và cùng nhau tiến bộ. Hoặc bạn có thể tham gia môi trường 100% tiếng Anh tại English Town để được sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và tăng phản xạ khi giao tiếp.

– Nói có ngữ điệu

Có bao giờ bạn thắc mắc có những người phát âm cực kỳ tốt nhưng bài nói lại không hề tự nhiên, cuốn hút? Lý do chủ yếu là do họ chưa có ngữ điệu giống người bản ngữ, không chú ý đến trọng âm cũng như cách nhấn nhá của từ. Đây cũng là lỗi sai mà rất nhiều người học tiếng Anh mắc phải.

Để có ngữ điệu gần với người bản địa nhất, cách đơn giản là hãy nghe và bắt chước thật nhiều. Kỳ thi IELTS không đặt nặng cách kiến thức chuyên ngành nên hãy luyện tập phần thi Speaking bằng cách nghe nhiều các đoạn hội thoại, giao tiếp của những chủ đề quen thuộc diễn ra trong cuộc sống. Theo dõi các series phim hoặc TV show bằng tiếng Anh là giải pháp ôn luyện Speaking IELTS hữu ích vì nó vừa giúp người học nâng trình tiếng Anh vừa là công cụ giải trí tuyệt vời. Đừng quên thêm chúng vào lộ trình luyện IELTS Speaking của mình nhé.

3. Nguồn học IELTS Speaking miễn phí

Bên cạnh những người đồng hành trên con đường chinh phục chứng chỉ IELTS thì những nguồn học IELTS Speaking miễn phí này sẽ là giúp bạn trả lời luyện Speaking IELTS như thế nào sao cho hiệu quả. Các trang web sẽ là những công cụ đắc lực giúp bạn kết nối và tiếp thu những thông tin hữu ích nhất cho việc ôn luyện của mình. 

– Talkenglish.com

Talkenglish.com là lựa chọn của rất nhiều người mới bắt đầu học Speaking IELTS vì trang web này chứa những cấu trúc tiếng Anh đơn giản cho bài nói kèm theo cả ví dụ và audio rất tiện lợi. Ngoài ra, các chủ đề có trên trang Talkenglish.com cũng rất gần với các tình huống giao tiếp thông dụng hàng ngày và quen thuộc trong đề thi IELTS như phỏng vấn, kinh doanh, môi trường, xã hội, …

Những trang web giúp ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả
Những trang web giúp ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả

Các bài học được chia theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao nên sẽ phù hợp với tất cả mọi người ở những trình độ khác nhau nhé.

– Conversationstarters.com

Ứng dụng Conversationstarters.com phù hợp với những ai đang ôn luyện Speaking IELTS mà không có người đồng hành. Tuy tập hợp những câu hỏi đơn giản nhưng lại rất thiết thực và gần gũi với đề thi IELTS, giúp cho bài thi nói của bạn tự nhiên, bớt tẻ nhạt hơn. 

Hãy tập nói một mình, ghi âm lại câu trả lời và tự mình sửa lỗi. Giai đoạn đầu có thể khiến bạn hơi chán nản nhưng đừng lo, luyện tập nói thường xuyên sẽ giúp khả năng nói tiếng Anh của bạn tăng lên đáng kể đấy.

– Ieltsspeaking.co.uk

Ieltsspeaking.co.uk đã quá quen thuộc đối với những người học IELTS vì các chủ đề trên website thường xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking. Ở đây, các bạn sẽ học được lộ trình luyện IELTS Speaking bài bản và ôn luyện những phần quan trọng trong Speaking như từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu. 

Ngoài ra, website cũng cung cấp những đề thi thử IELTS gần nhất với các đề thi thật cho người học thử sức.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết cách luyện Speaking IELTS như thế nào. Nếu bạn đang tìm một người đồng hành trên con đường chinh phục IELTS của mình thì English Town là cái tên không thể bỏ qua. Tại đây, bạn không chỉ được tham gia lớp học tiếng Anh thú vị mà còn được cam kết đầu ra IELTS 6.0 trở lên. Vậy còn chần chừ gì mà không nhấc ngay điện thoại lên để gọi cho English Town thôi nào!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận