LUYỆN THI IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: NÊN ÔN IELTS LUÔN HAY HỌC CÁC KHÓA KHÁC TRƯỚC?

Chủ Nhật, 02/12/2018

Trong quá trình luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chưa có kiến thức nền tảng tiếng Anh khiến việc luyện đề, học nói, học viết trở thành thử thách lớn. Không ít người sẽ xem xét đến việc tìm đến khóa học cơ bản trước đã rồi mới bắt tay vào ôn luyện Ielts.

1. Luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu là vô cùng khó khăn

Nếu bạn thắc mắc thi Ielts có khó không, thì câu trả lời với đa số chính là “Có”.

Ví dụ, nếu so sánh Ielts và Toeic – một chứng chỉ tiếng Anh phổ biến khác, chúng ta sẽ thấy điểm khác biệt. Trong khi Toeic không bắt buộc phần thi Nói và Nghe thì Ielts cần có cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cấu trúc ra đề của Ielts cũng phức tạp, nhiều phần hơn. Yêu cầu đối với bài thi Ielts là cao hơn rõ ràng khi so sánh Ielts và Toeic, chưa cần nói đến TOEFL (vốn được coi là dễ nhất trong các chứng chỉ tiếng Anh thông dụng).

Để làm bài thi Ielts, bạn phải viết cả luận văn, nghe những đoạn hội thoại, đoạn băng dài, phải nói chuyện giao tiếp 1 – 1 với người chấm điểm ở phần thi Nói. Đối với trường hợp luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu chỉ cần nghe qua là biết vô cùng khó khăn.

Luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu là một nhiệm vụ quá thử thách (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)
Luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu là một nhiệm vụ quá thử thách (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)

2. Bạn có thể học khóa nào trước khi học Ielts?

Dù khó khăn như vậy, học Ielts từ số 0 không phải là chuyện hoàn toàn bất khả thi nếu bạn có các phương pháp học luyện thi Ielts hiệu quả thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn không “lâm vào bước đường cùng” bắt buộc phải có chứng chỉ Ielts trong thời gian nhất định (ví dụ như để kịp làm thủ tục du học, nhập cư) thì bạn được khuyến khích nên học một số khóa tiếng Anh khác trước thay vì phải hoàn toàn luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu:

  • Học các khóa căn bản trước, tích lũy đủ kiến thức nền tảng như ngữ pháp, phát âm, vốn từ vựng cơ bản,… rồi mới luyện thi. Việc này cũng tránh cho chúng ta khỏi “sốc” trước một núi những kỹ năng khó nhằn của Ielts.
  • Nếu có nhu cầu hiện tại đặc biệt ở một mảng nào đó thì bạn cũng có thể học trước như học giao tiếp, sau đó khi học Ielts sẽ được bổ trợ và dễ hơn nhiều học luôn Ielts từ đầu.
Bạn có thể học thứ khác trước khi “bắt tay” vào học Ielts nếu chưa đủ tự tin (Nguồn ảnh: britishcouncil.co)
Bạn có thể học thứ khác trước khi “bắt tay” vào học Ielts nếu chưa đủ tự tin (Nguồn ảnh: britishcouncil.co)

3. Nếu thời gian gấp rút, bạn phải lấy bằng Ielts trong thời gian ngắn thì sao?

Như đã nói ở trên, vẫn sẽ có nhiều trường hợp cần gấp chứng chỉ Ielts điểm số nhất định. Lúc này, chúng ta không còn cách nào khác là phải học Ielts cấp tốc. Những câu hỏi học Ielts bắt đầu từ đâu, nên học theo lộ trình nào,… sẽ khiến bạn bối rối, cộng thêm những áp lực thời gian càng làm việc luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu thêm khó khăn.

Bạn cần đảm bảo rằng, mỗi ngày đều phải trau dồi kỹ năng từ vựng tiếng Anh bởi lẽ đây là yếu tố chính tác động trực tiếp đến toàn bộ bài thi IELTS. Nếu bạn sở hữu vốn từ vựng phong phú thì khả năng tiếng Anh của bạn sẽ dễ cải thiện. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh online thông qua website luyện thi IELTS cực đỉnh hoặc xem tin tức, đọc các trang báo tiếng Anh nổi tiếng hay thích thú thư giãn với các bộ phim tiếng Anh kèm phụ đề. Hơn thế, bạn cũng nên vừa học tiếng Anh vừa bổ sung các kiến thức về mảng văn hóa, khoa học, xã hội bằng việc nghe các buổi diễn thuyết của Jack Ma, Steve Jobs, Ted Talk.

Đồng thời, học tiếng anh thi IELTS rất quan trọng ở kỹ năng nghe và nói. Học nghe – nói chưa bao giờ là đủ nên đòi hỏi phải kiên trì luyện tập trong một khoảng thời gian dài. Tốt nhất là vừa nghe vừa ghi chép lại những gì mình nghe được. Hoặc tua đi tua lại nhiều lần để ghi nhớ và sửa chữa, dần dần tốc độ nghe sẽ được nâng lên. Cùng với đó, luyện Speaking thông qua việc nhại theo tone giọng của người nói trong video sẽ khiến bạn có một bài thi Speaking thần thái tự tin, mạch lạc, lưu loát nếu chăm chỉ luyện tập.

Không những vậy, luyện Reading tuy khó mà dễ khi bạn đầu tư thời gian cho việc làm bài tập, rèn luyện cách nắm bắt từ khóa, hiểu câu hỏi và tóm tắt nội dung chính. Thêm vào đó, việc kiểm tra các đáp án của những câu hỏi mình làm sai, đọc lại lần nữa sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm quý báu cho những bài lần sau. Writing cần đúng cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu từ, cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cách là đủ. Luyện viết hàng ngày cho quen tay, mạch viết cũng từ đó mà chạy liên tục, tuôn trào, không rườm rà, thiếu logic.

Nếu bạn vẫn còn thiếu tự tin về khả năng tự học của mình, bạn cần đặt ra câu hỏi nên luyện thi IELTS ở đâu TPHCM để có quyết định chọn trung tâm tốt nhất cho mình. English Town – thị trấn tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn là một địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng. Sau đây là những lý do bạn nên tham gia khóa IELTS từ cơ bản đến nâng cao tại English Town: 

  • Đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn lẫn kinh nghiệm, nhiều kinh nghiệm dạy Ielts
  • Lịch học nhiều và linh động, học viên được tự chọn giờ học hằng tuần theo lịch trình cá nhân của mình. Thế nên nếu bạn là người đi làm bận rộn thì vẫn có thể theo học được
  • Các phương pháp học luyện thi Ielts thú vị, chắt lọc học những thứ thực sự cần thiết và ứng dụng cao vào bài thi
  • Thầy cô kinh nghiệm sẽ truyền đạt những bí kíp đắt giá để bạn vượt qua được thử thách luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu khó khăn này nhẹ nhàng hơn
  • Nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị thường xuyên được trung tâm tổ chức giúp việc học cấp tốc không quá căng thẳng, áp lực và thêm hứng thú thực sự
Học Ielts bắt đầu từ đâu? Đến English Town bạn sẽ có được câu trả lời (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Học Ielts bắt đầu từ đâu? Đến English Town bạn sẽ có được câu trả lời (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Không những vậy, ngay cả nếu bạn muốn học khóa học khác trước Ielts, English Town cũng tổ chức các lớp giao tiếp cơ bản, giao tiếp nâng cao, tiếng Anh cho người du học định cư,… khá phong phú để bạn lựa chọn. Việc theo suốt một trung tâm học từ khóa này đến khóa khác cũng giúp chúng ta không phải làm quen lại với môi trường, thầy cô, bạn bè lại từ đầu. Rất nhiều người đã tìm đến English Town với môi trường 100% dùng Anh ngữ giao tiếpthời gian học linh hoạt để đạt được kết quả như ý muốn, tại sao bạn lại chưa?

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT