LÝ DO GÌ KHIẾN NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ TRỞ THÀNH CUỐN SÁCH SELF-HELP HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI?

Thứ Sáu, 31/05/2019

Ngày xưa có 1 con bò (tên gốc tiếng Anh: Once Upon a Cow) của tác giả người Mỹ Camilo Cruz là một cuốn sách nổi tiếng hàng đầu trong tủ sách self-help hiện đại. Vậy điều gì khiến tác phẩm này đạt được thành công như thế?

1. Tóm tắt Ngày xưa có 1 con bò

Khác với nhiều cuốn sách kỹ năng sống khác, Ngày xưa có 1 con bò dẫn dắt người đọc bằng một câu chuyện ngụ ngôn ấn tượng. Những con bò ở đây chính là sự ẩn dụ đầy tượng hình cho rất nhiều những khuyết điểm thường gặp của con người, những điều ngăn cản chúng ta phát triển bản thân: sự lười biếng, tính bao biện, đổ lỗi, an phận, ỷ lại,… Vậy phải làm như thế nào để vượt qua những “con bò” này? Camilo Cruz có cách để phân tích từng nguyên nhân, biểu hiện và nêu ví dụ sinh động về từng vấn đề trực diện và dễ hiểu. Tiếp đó là hướng dẫn gợi ý cụ thể cách tiêu diệt từ bỏ tính cách, thói quen xấu. Không đao to búa lớn, không nhiều từ chuyên môn khó hiểu, Ngày xưa có 1 con bò là cuốn sách dạy kỹ năng sống thích hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng người đọc, là một nguồn cảm hứng tạo động lực cho bất kỳ ai trong chúng ta dù là trong công việc hay cuộc sống.

Ngày xưa có một con bò review từ người đọc đều khá tích cực
Ngày xưa có một con bò review từ người đọc đều khá tích cực

2. Ý nghĩa sách Ngày xưa có một con bò

Tóm tắt Ngày xưa có 1 con bò đơn giản như mọi cuốn kỹ năng sống khác và giá trị của nó nằm ở nội dụng cụ thể của từng phần. Con người không ai có thể hoàn hảo, thế nhưng chúng ta phải không ngừng phát triển bản thân mỗi ngày để hoàn thiện mình hơn và đạt được những mục đích tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, có phải bạn đôi lúc sẽ cảm thấy rằng mình đã quá mệt mỏi rồi nên không muốn nỗ lực nữa? Bạn cảm thấy mình đã đủ giỏi, đủ xinh đẹp hay ở một vị trí an toàn trong xã hội rồi thì nên “an phận thủ thường”? Đây là cái bẫy hài lòng, cái bẫy lười biếng, là những “con bò” ngu dốt trong chúng ta. Chúng đều là tác nhân chủ yếu hạn chế việc hoàn thiện bản thân và đạt được mục đích của chúng ta. Dù bạn cần tìm kiếm động lực học tiếng Anh hay giành giải vô địch thế giới thì cũng phải “giết chết” những con bò này. Tất nhiên, đối với ai vẫn cứ mãi an phận, ngủ quên trong quá khứ thì Ngày xưa có 1 con bò không phải dành cho bạn. Điều trước tiên mà tác giả muốn thức tỉnh người đọc của mình rất đơn giản nhưng không hề dễ làm: hãy tìm cách từ bỏ thói quen xấu, định kiến xấu và tiến về phía trước.

Những gợi ý của Camilo Cruz về cách tiêu diệt những con bò này là giá trị ứng dụng thực tế nhất dành cho người đọc. Tác giả không nói rằng bạn phải thế này hay thế kia một cách lý thuyết mà đưa ra ví dụ cụ thể sinh động và gợi ý thay đổi từng bước nhỏ. Tất nhiên, chắc chắn chúng ta không thể tự dưng giỏi giang, chăm chỉ hay thành công ngay lập tức nhờ đọc một cuốn sách. Ý nghĩa sách Ngày xưa có một con bò là để truyền cảm hứng và động lực cho bạn đi thực hiện mục tiêu của mình.  

Đây là cuốn sách self-help dễ đọc dành cho nhiều đối tượng
Đây là cuốn sách self-help dễ đọc dành cho nhiều đối tượng

3. Nhận xét sách Ngày xưa có 1 con bò

Ngày xưa có 1 con bò đến nay đã được dịch ra 10 thứ tiếng, phát hành trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, sách hiện đang được NXB Trẻ giữ bản quyền xuất bản và luôn nằm trong Top sách bán chạy. Cuốn self-help này được đông đảo độc giả nhận xét là dễ đọc với giọng văn thực tế, gần gũi đời sống và không mắc lỗi phân tích lan man hay lên giọng “dạy đời”. Chỉ trong 148 trang sách, tác giả đã tóm gọn được khá nhiều vấn đề đa dạng khác nhau thông qua ngôn ngữ không màu mè, trực diện cùng rất nhiều câu chuyện ví dụ ấn tượng, có khả năng tác động nhanh và mạnh. Đặc biệt nếu bạn là một người trẻ vẫn còn nhiều hoang mang và chưa định hình được kế hoạch sống, muốn tìm động lực học tập, làm việc thì cuốn sách này là một gợi ý rất tuyệt vời.

Ngày xưa có 1 con bò đã truyền cảm hứng cho độc giả khắp thế giới
Ngày xưa có 1 con bò đã truyền cảm hứng cho độc giả khắp thế giới

Ngày xưa có một con bò review phía trên chắc hẳn đã giúp bạn phần nào hình dung được về cuốn sách best-seller này. Nếu bạn cần một một “liều thuốc” mạnh hơn để tiêu diệt những con bò đang cư ngụ trong suy nghĩ của mình thì hãy đến với Chuỗi sự kiện kỹ năng mềm định vị và phát triển bản thân chiến dịch “Biến đổi hoàn hảo” của English Town. Không chỉ truyền cảm hứng, động lực cho bạn mà khóa học này còn trực tiếp hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch thay đổi, phát triển bản thân toàn diện: từ ngoại hình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống đến định hướng sở thích và sự nghiệp,… Đây là một khóa học rất đặc biệt nên hãy tìm hiểu thông tin ngay để không bỏ lỡ nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT