MÁCH BẠN 8 MẸO LÀM BÀI IELTS READING SIÊU HAY CỦA CÁC CAO THỦ

Thứ Ba, 27/08/2019

Ielts Reading là phần thi Đọc hiểu trong bài thi Ielts. Phần này sẽ ra một bài văn đề bài thuộc một lĩnh vực nhất định và nhiệm vụ của chúng ta là trả lời các câu hỏi. Sau đây là những bí kíp vừa lạ vừa quen giúp bạn vượt qua được phần này với số điểm cao nhất có thể. 

1. Đọc lướt câu hỏi đầu tiên trước khi đọc đề bài 

Đây là một bí kíp làm Reading Ielts test nhỏ nhưng lại rất thú vị và thực sự hiệu quả. Để làm tốt bài Reading, chúng ta đầu tiên bắt buộc phải hiểu được chủ đề của bài văn. “Nghía” trước câu hỏi đầu tiên (thường là câu hỏi “cho điểm” và liên quan chủ đề chung toàn bài) có thể cho bạn biết trước được lĩnh vực mà bài viết đề cập. Khi đã biết lĩnh vực, chúng ta sẽ dễ dàng luận nghĩa hơn trong quá trình đọc. 

Đọc trước câu hỏi là một cách hay để hiểu bài Ielts Reading nhanh hơn
Đọc trước câu hỏi là một cách hay để hiểu bài Ielts Reading nhanh hơn

2. Đọc kỹ đề bài để không nhầm yêu cầu 

Mỗi câu hỏi trong Ielts Reading sẽ được ra một kiểu chứ không phải câu nào cũng là dạng trả lời câu hỏi về mặt nội dung đơn thuần. Ví dụ, nếu đọc lướt, chủ quan không đọc kỹ bạn có thể hiểu nhầm đề bài từ tìm từ đồng nghĩa sang tìm từ trái nghĩa. Chắc chắn không ai muốn mất điểm oan như vậy đúng không? Mỗi một lỗi sai nhỏ cũng khiến bạn bị trừ điểm nên cẩn thận không bao giờ là thừa. 

3. Lưu ý về chính tả và ngữ pháp khi viết câu trả lời

Đừng nghĩ rằng chỉ có làm phần Writing mới cần để ý đến chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể bị mất điểm cho toàn bộ câu hỏi ngay cả khi trả lời đúng chỉ vì thừa hay thiếu một chữ “s”. Ielts Reading cũng yêu cầu bạn viết ra câu trả lời và câu trả lời đúng nội dung là một chuyện, đúng chính tả và ngữ pháp lại là một chuyện khác nữa. Mẹo làm bài Reading IELTS bạn cần nắm bắt đó là hãy chia thời gian làm bài một cách khoa học để giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn. Nhất là trong khoảng mười phút đầu, bạn nên đọc kỹ câu hỏi rồi bắt đầu vạch dàn ý, giải quyết các câu hỏi cần có trong bài viết. Tiếp đó, dành khoảng 5 phút để viết đoạn giới thiệu, 10 phút cho phần thân bài chi tiết và cuối cùng là phần kết luận và kiểm tra kỹ càng toàn bộ bài viết, nhất là về lỗi chính tả, dùng sai ngữ pháp. Nếu cẩn trọng điều đó, bài thi của bạn sẽ được điểm tối đa và không mất điểm oan đáng tiếc.

4. Tìm được từ khóa chính trong bài

Tất cả mọi bài đọc hiểu đều thuộc một lĩnh vực, chủ đề nhất định. Và chắc chắn luôn có 1 đến 2 từ khóa chính tóm gọn được nội dung then chốt của toàn bài. Nó có thể là một danh từ, một số liệu hay một danh từ riêng. Hãy cố gắng tìm ra được từ khóa đó trước khi trả lời các câu hỏi thì bạn sẽ hiểu bài nhanh hơn, dễ phân tích vấn đề hơn. Nếu tìm thấy thì nhớ gạch chân, khoanh tròn lại từ đó trong đề để đánh dấu nhé. Thế nhưng làm cách nào để tìm được “key chính” trong bài? Cùng tham khảo phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây:

Sau khi đọc lướt qua bài, đọc hiểu cơ bản vấn đề mà bài đọc muốn truyền tải, bạn cần tiên lượng key chính thông qua việc đặt ra câu hỏi 4W – 1H trong đầu: Where, What, Who, How, Why nằm ở đâu. Ngoài ra, trong tiếng Anh thường có hai loại từ khóa chính là từ khóa biến đổi: từ đồng nghĩa, đồng âm và từ khóa không biến đổi: tên, con số, thuật ngữ, địa danh.

Từ khóa chính có thể “mở khóa” rất nhiều câu trả lời đúng cho bạn
Từ khóa chính có thể “mở khóa” rất nhiều câu trả lời đúng cho bạn

5. Bắt buộc phải hiểu được ý chính 

Bí kíp phía trên chính là một cách để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này. Nếu bạn không hiểu được nội dung chính căn bản của bài Reading Ielts test thì tất nhiên tất cả những phần trả lời phía dưới chỉ có thể đoán mò và cực kỳ mơ hồ. Nếu trong lần đọc đầu tiên bạn chưa tìm được ý chính này thì hãy tiếp tục cố gắng đọc lại lần nữa cho đến khi hiểu thì thôi. Với bài thi Ielts dạng tổng quát (General) thì chủ đề thường thực tế, quen thuộc hơn như trích từ một quảng cáo, thông báo hay tạp chí nên hiểu được ý chính không khó. Còn với bài thi Ielts dạng Học thuật (Academic) thì có thể khó hơn một chút, chuyên môn sâu hơn.  

6. Cảnh giác các từ đồng nghĩa

Đề Ielts Reading hoàn toàn có thể bẫy bạn bởi những từ đồng nghĩa với nhau. Ví dụ, từ trong đề bài sẽ khác với từ trong câu hỏi mà nếu bạn chỉ không biết nghĩa của 1 trong 2 từ thôi thì cũng sẽ dễ dàng làm sai. Để đề phòng trường hợp này, chúng ta không có cách nào khác là trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh của mình và khi học từ mới thì nên học cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa của nó nữa. 

7. Đoán ý nghĩa của từ mới qua ngữ cảnh

Trong bài đọc có nhiều từ mới mà bạn không biết nghĩa là chuyện bình thường, không cần phải quá lo sợ nếu gặp chúng. Lúc này, chúng ta cần vận dụng khả năng đoán nghĩa của mình. Cơ sở duy nhất của bạn lúc này là ngữ cảnh của câu. Đó là lý do mà mọi người nói học tiếng Anh cũng cần suy luận logic chứ không phải chỉ có học vẹt không!

Cũng như tiếng Việt, Tiếng Anh có nhiều ngữ nghĩa khác nhau tùy vào cách sử dụng, ngữ cảnh sử dụng. Nếu bạn luyện tập thường xuyên thì kỹ năng đó sẽ trở nên thuần thục, càng ngày càng tốn ít thời gian nghiên cứu hơn. Cách nào cũng được rất nhiều thầy cô khuyến khích bởi cách nhớ tự nhiên, không cần bị bó hẹp trong bất cứ chủ đề, từ vựng nào. Hơn thế, chúng có thể áp dụng cho mọi loại bài đọc này. Yêu cầu chỉ là bạn cần một số lượng từ vựng tương đối đế hiểu ngữ cảnh và những nội dung xung quanh từ đó. Không những thế, bạn phải phán đoán được các từ đồng nghĩa, trái nghĩa sử dụng trong câu mới là cách làm bài Reading IELTS đúng đắn.

8. Đọc các tài liệu thú vị khi ôn Ielts Reading

Có nhiều người nhất là các bạn trẻ luyện Reading Ielts online để tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu, kiến thức đa dạng lĩnh vực và thú vị hơn những cuốn sách có phần hơi khô khan. Không những vậy, đọc những bài viết khiến bạn thấy hứng thú cũng khiến việc học của chúng ta bớt nhàm chán hơn.

Luyện Reading Ielts online, tại sao không?
Luyện Reading Ielts online, tại sao không?

Chắc chắn 8 bí kíp kể trên đã giúp bạn phần nào có thêm kinh nghiệm trong quá trình ôn luyện Ielts Reading đúng không? Muốn biết thêm thật nhiều mẹo, cách làm bài Ielts vừa hay vừa thiết thực khác nữa, hãy tham gia khóa học Ielts của English Town nhé! Các thầy cô giáo cực kỳ giàu kinh nghiệm của English Town cùng môi trường học nói tiếng Anh, các chủ đề ngoại khóa thú vị chắc chắn sẽ giúp bạn được nhiều hơn thế nữa.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận