MÁCH BẠN CÁCH VIẾT RESUME BẰNG TIẾNG ANH KHÔNG BAO GIỜ THẤT NGHIỆP

Thứ Tư, 29/05/2019

Thông tin cá nhân và lý lịch nghề nghiệp là những thông tin không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Thế nhưng không phải ai cũng có cách tạo resume chuyên nghiệp và lôi cuốn. Với những cách viết resume bằng tiếng Anh mà English Town mách bạn hôm nay, bạn sẽ cảm thấy xin việc chỉ là chuyện nhỏ và không bao giờ còn nỗi lo thất nghiệp nữa!

1. Câu chuyện của bạn

Mỗi người sinh ra đã có cho mình những câu chuyện khác nhau từ hoàn cảnh, lối sống đến phong cách làm việc,… Bạn muốn người khác hiểu mình thì đương nhiên bạn phải cho họ cơ hội để tìm hiểu về bạn. Việc tuyển dụng cũng vậy, một người làm nhân sự không thể tuyển dụng nhân viên mới nếu không biết họ là người như thế nào. Vì vậy, hãy mạnh dạn kể cho nhà tuyển dụng nghe câu chuyện về bản thân mình bằng ngôn ngữ chân thực mà lôi cuốn.

Hãy cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ
Hãy cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ

Kinh nghiệm viết resume là hãy “tự sự” đầy đủ những thông tin cơ bản như sơ yếu lý lịch, quá trình học tập và làm việc đặc biệt là những thông tin quan trọng như kinh nghiệm làm việc, những thành tự, con số ấn tượng mà bạn giành được khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc khi làm việc. Đối với cách viết resume bằng tiếng Anh, đừng quên điền thêm những giải thưởng cá nhân hoặc chứng chỉ tiếng Anh mà bạn đã đạt được trước khi ứng tuyển vào vị trí này và nó cần thiết cho tìm kiếm cơ hội việc làm lương cao, đãi ngộ tốt trong tương lai của bạn.

2. Hình thức resume

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao resume xin việc của mình đầy đủ thông tin, kinh nghiệm không phải không có nhưng vẫn không được gọi vào phỏng vấn? Nguyên nhân có thể là do bạn chưa biết cách viết resume bằng tiếng Anh sao cho hấp dẫn và ấn tượng, quá chú trọng đến nội dung mà quên đi hình thức. Một bản resume đẹp mắt sẽ khiến người đọc nó hứng thú trước khi đến với nội dung được thể hiện bên trong. Đây là cách tạo resume cơ bản nhưng không phải ai cũng biết.

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ thông tin cần thiết, bạn đừng quên “trang hoàng” cho resume sao cho thật đẹp mắt và ấn tượng bằng những cách viết resume bằng tiếng Anh đơn giản dưới đây:

Đơn giản mà sáng tạo: Cho dù phong cách của bạn như thế nào thì cũng nên lựa chọn những mẫu resume đơn giản, trang trọng, lịch sự, tránh những mẫu resume màu mè, lòe loẹt khiến người đọc rối mắt. Đặc biệt, giờ đây bạn không cần nhất thiết phải tự thiết kế ra mẫu resume cho riêng mình mà hoàn toàn có thể tham khảo, sưu tầm những mẫu resume có sẵn trên mạng, vừa nhanh chóng lại vừa tiện ích.

Cách viết resume bằng tiếng Anh nên tham khảo
Cách viết resume bằng tiếng Anh nên tham khảo

Làm nổi bật những thông tin quan trọng: Mỗi đợt tuyển dụng, nhân sự nhận được hàng trăm thậm chí hàng nghìn hồ sơ xin việc cho một vị trí, không có lý do gì để họ phải lưu tâm dành nhiều thời gian vào một hồ sơ của ai cả. Vì vậy, trước hết bạn hãy chủ động gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng việc tô đậm những thông tin quan trọng mà bạn muốn họ chú ý như kinh nghiệm, giải thưởng giành được.

Ngắn gọn trong vòng 1 trang: Bạn hãy liệt kê đầy đủ và cô đọng nhất những thông tin cần thiết đủ để bạn gây được ấn tượng và lọt vào vòng phỏng vấn xin việc.  Như đã nói ở trên, không nhà tuyển dụng nào dành quá nhiều thời gian cho một resume xin việc. Đây là một trong những cách viết resume bằng tiếng Anh bạn nên chú ý.

Lưu dưới định dạng PDF: Thông thường, một văn bản tài liệu có thể lưu dưới nhiều định dạng khác nhau như word, excel, pdf nhưng đối với cách viết resume bằng tiếng Anh, resume sẽ thường được lưu bằng định dạng PDF thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong quá trình xin việc.

Lưu file dưới định dạng PDF để tạo sự chuyên nghiệp
Lưu file dưới định dạng PDF để tạo sự chuyên nghiệp

Đặt tên file một cách thông minh: Sau khi đã hoàn thiện resume xin việc của mình, hãy đặt tên file một cách ngắn gọn, dễ hiểu và chuyên nghiệp nhất. Thông thường kinh nghiệm viết resume là đặt tên theo họ tên đầy đủ không dấu của mình. (Ví dụ: Nguyen-Van-A-resume)

Hình thức của một bản hồ sơ xin việc cũng đặc biệt quan trọng đấy. Đừng để những sai sót không đáng có trong khâu chuẩn bị ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng nhé!

3. Không ngừng làm mới resume

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa viết CV bằng tiếng Anh và viết Resume về nội dung cũng như hình thức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Resume không chỉ đơn giản là bảng tổng kết mà nó còn là nguồn tài liệu marketing hữu ích dành cho nhân vật chính – đó là bạn. Vì vậy, đừng thao thao bất tuyệt kể về một công việc không còn thích hợp với thời điểm hiện tại. Tìm hiểu kỹ về công ty bạn đang sắp sửa đi phỏng vấn xin việc, làm bật rõ khả năng, trình độ cũng như kinh nghiệm bạn có thể làm được, để đóng góp vào sự phát triển của công ty họ nếu được nhận vào làm.

Cách viết Resume hấp dẫn, thuyết phục người đọc đó là chứng minh rằng những kinh nghiệm của bạn sẽ có lợi cho công ty của họ, đừng đòi hỏi bất cứ ai bỏ thời gian xem xét bạn có thích hợp hay không. Hãy tỏ ra là một người chuyên nghiệp, thành thạo khi hiểu cặn kẽ mọi góc cạnh của vị trí mình đang ứng tuyển, thể hiện ưu thế của mình tạo cơ hội được đảm nhận công việc.  Đồng thời, bạn hãy thể hiện bản thân phù hợp với phong cách, văn hóa doanh nghiệp.  

Ngoài sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh file word, CV, chiến thuật chinh phục nhà tuyển dụng thông qua Resume chính là thiết kế – sáng tạo chúng theo lối mở. Resume phải có sự sáng tạo, mang dấu ấn cá nhân của bạn, đừng ngu ngốc khi chọn những mẫu Resume của người khác đã quá cũ kỹ, lỗi thời để dùng cho mình. Bạn có thể trò chuyện với anh em, bạn bè đang hoạt động trong lĩnh vực này hoặc có hứng thú với chúng để thu nhận những lời khuyên quý giá cho mình.

Cuộc sống luôn thay đổi và bạn cũng vậy. Có thể công việc của bạn vẫn giữ nguyên nhưng những kinh nghiệm, kỹ năng bạn tích lũy được sẽ tăng dần theo thời gian. Chính vì thế, đừng quên cập nhật làm mới cho bản resume xin việc của mình nhé!

Mỗi người sẽ có những cách viết resume bằng tiếng Anh khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bản thân. Trên đây là những kinh nghiệm mà English Town chắt lọc được từ chia sẻ của những người đi trước. Từ những cách viết resume này bạn cũng có thể thấy kinh nghiệm làm việc là rất quan trọng, bên cạnh thành tích thì những kỹ năng mềm tiếng Anh cũng rất cần thiết mà hầu hết sinh viên Việt Nam còn thiếu. Bên cạnh cung cấp giải pháp học tiếng Anh cho sinh viên, người đi làm, English Town còn triển khai môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, cũng như bồi dưỡng các kỹ năng và phẩm chất cần có cho những công việc trong tương lai.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT